เนยแท้หรือเนยเทียม

เนยเป็นอาหารที่ทำจากนมเนยใช้ทาขนมปัง เป็นส่วนประกอบของเค็ก เนยจะมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก เป็นที่ทราบกันดีว่าไขมันอิ่มตัวจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจึงแนะนำให้ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว ส่วน Margarine หรือเนยเทียมมีรสชาตเหมือนเนย ทำมาจากน้ำมันพืชซึ่งจะมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน(หลายตำแหน่ง)ซึ่งเป็นผลดีต่อหัวใจ ซึ่งจะลดไขมัน LDL Cholestero ซึ่งเป็นไขมันไม่ดี(ก่อนหน้านี้ Margarine ทำจากน้ำมันพืชและเติม Hydrogen ผลคือได้ไขมันทรานส์ซึ่งเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อสุขภาพ)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเนยหรือเนยเทียมทาขนมปังจะต้องเลือกว่าจะใช้เนยหรือเนยเทียมดี Magarine เนื่องจากมีการศึกษาใหม่ๆออกมา ก่อนหน้านี้เชื่อว่าเนยซึ่งทำจากนมวัว มีไขมันอิ่มตัวสูงน่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ ส่วนเนยเทียมทำจากน้ำมันพืชผ่านขบวนการผลิตซึ่งมีไข่มันอิ่มตัวน้อย มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงและมีไขมันทรานส์ แต่จากการศึกษาพบว่าการรับประทานเนยแท้ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจ และยังลดอัตราการเกิดโรคเบาหวานได้ และยังพบว่าไขมันทรานส์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจเพิ่มมากขึ้น เรามาดูเหตุผลกันนะครับ

เนย Butter

ข้อดีของเนย

นมและผลิตภัณฑ์นมเป็นได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากในน้ำนมจะมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ต่อมามีการศึกษาไขมันอิ่มตัวในนมและผลกระทบต่อสุขภาพ พบว่าไขมันอิ่มตัวในนมไม่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือเพิ่มขึ้น และแนะนำให้รับประทานโดยเชื่อว่าเป็นอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพ ประโยชน์ของเนย

 1. เนยจะอุดมไปด้วยวิตามินที่ละลายในไขมันเช่น Vitamins A, E, and K2 วิตามินเหล่านี้จะมีประโยชน์เรื่องของกระดูกพรุน ดรคหัวใจ และ มะเร็ง วิตามิน A จะบำรุงสายตา
 2. เนยมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระในเนยจะลดการเกิดโรคเนื่องจากไขมันเลว วิตามิน A จะเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด Lecithin จะเร่งการเผาผลาญไขมันเลว selenium จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดไขมันเลว วิตามิน k2 จะมีผลดีต่อหัวใจและลดคอเลสเตอรอล
 3. เนยจะช่วยคุมน้ำหนักและลดการเกิดโรคอ้วนเนื่องจากไขมันอิ่มตัวที่ได้จากเนยจะไม่สะสมในเซลล์ไขมัน และย่อยสลายเป็นพลังงานอย่างรวดเร็ว
 4. ไขมันอิ่มตัวจากธรรมชาติ เช่นน้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันถั่วจะเพิ่มไขมันดี และลดไขมันเลว และที่สำคัญไขมันอิ่มตัวจากนมจะเป็นชนิด medium chain fatty acid ซึ่งจะย่อยสลายเป็นพลังงานได้เร็ว
 5. เนยจะสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เนื่องจากเนยจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งจะทำให้ภูมิแข็งแรง ไขมันชนิด medium chain fatty acid ก็มีส่วนเสริมให้ภูมิแข็งแรง
 6. ป้องกันโรคคอพอกเนื่องจากเนยมีไอโอดินจำนวนมาก
 7. ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ เนื่องจาก glycosphingolipid fatty acid และ medium chain fatty acidsในเนยจะป้องกันการติดเชื้อในเด็กและผู้สูงอายุ
 8. กรด Fatty Acid Butyrate ในเนยมีผลดีต่อสุขภาพ ช่วยในการย่อยใยอาหาร butyrateจะเร่งการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งจะช่วยคุมน้ำหนัก และไตรกลีเซอร์ไรด์
 9. มี Conjugated Linoleic Acid ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นโดยเฉพาะวัวที่เลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติกรดไขมันนี้จะเร่งการเผาผลาญพลังงาน และเป็นสารต้านมะเร็ง
 10. มีสารต้ามมะเร็งในเนย เช่น Conjugated Linoleic Acid Vitamins A, E and selenium วึ่งจะลดผลเสียจากไขมันเลว

ข้อเสียของการรับประทานเนย

 • เนยจะมีไขมันอิ่มประมาณร้อยละ50 จากการศึกษาล่าสุดพบว่าเมื่อลดการรับประทานไขมันอิ่มตัวจะลดการเกิดโรคหัวลงได้ร้อยละ17 โดยลดไขมันอิ่มตัวและเพิ่มไขมันไม่อิ่มตัวแทน(หากเพิ่มอาหารแป้งจะไม่ลดการเกิดโรคหัวใจ) ล่าสุดก็ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนการรับประทานไขมันอิ่มตัวจะมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • เนยจะมีคอเลสเตอรอลสูงแต่จากการศึกษาพบว่าทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มเพียงเล็กน้อย

การรับประทานเนยในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ การรับประทานนมและผลิตภัณฑ์ของนมมากไปก็อาจจะเกิดผลเสียเสียต่อสุขาพ

 • การรับประทานมากไปทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกิดก็จะเกิดภาวะอ้วน
 • การรับประทานมากไปอาจจะทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ในสตรี และมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย
 • เด็กที่รับประทานเนยมากอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่1
 • นมวัวที่มีการให้ยาปฏิชีวนะ หรือฮอร์โมนก็ไม่ปลอดภัยสำหรับการรับประทานเป็นประจำ

การเลือกเนย

 • ควรจะเลือกเนย Organic เนื่องจากเนยชนิดนี้จะไม่มีฮอร์โมน ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มียาฆ่าแมลง
 • เนยที่เลี้ยงด้วยหญ้า เนยชนิดนี้จะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเนยที่ทำจากนมวัวที่รับประทานอาหารเม็ด
 • หลีกเลี่ยงเนยที่มีการผสมน้ำมันมะกอกเนื่องจากอาจจะมีสาร MGO เจือปน
 • จำกัดปริมาณเนยที่รับประทานมิให้เกิดโดยเฉลียประมาณวันละ30กรัม

เลือกเนยเทียม Magarine

ข้อดีของเนยเทียม

 • เนยเทียมจะมีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันอิ่มตัว การทดแทนไขมันไม่อิ่มตัวแทนไขมันอิ่มตัวจะลดการเกิดโรคหัวใจได้ร้อยละ17
 • เนยเทียมบางชนิดจะมี Phytosterol ซึ่งจะลดไขมัน LDL ในขณะเดียวกันก็ลด HDL ด้วย

ข้อเสียของเนยเทียม

 • ในขบวนการผลิตเนยเทียมจะเกิดไขมันทรานส์ซึ่งหากรับประทานมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ก็เริ่มมีการผลิตเนยเทียมที่ไม่มีไขมันทรานส์
 • นอกจากนั้นในเนยเทียมยังมีไขมัน Omega-6 ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งหากรับประทานมากไปจะทำให้เกิดการอักเสบ(อัตราส่วนที่เหมาะสมได้แก่ omega-6 ต่อ omega-3 เท่ากับ1:1)

ข้อสรุป

ไขมันบางชนิดมีประโยชน์ต่อหัวใจมากกว่าไขมันบางชนิด เนยและไขมันสัตว์อื่นๆ และมาการีนที่เป็นของแข็งอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด ทางเลือกอื่นที่ควรพิจารณาคือ น้ำมันพืชเหลว เช่น น้ำมันมะกอก

สิ่งที่ต้องใช้ในการปรุงอาหาร

เมื่อคุณปรุงอาหาร เนยเทียมหรือเนยแข็งไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด เนยมีไขมันอิ่มตัวซึ่งสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลของคุณได้ ยังเพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย มาการีนส่วนใหญ่มีไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันทรานส์ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อคุณเช่นกัน ไขมันทั้งสองนี้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ

แนวทางบางประการสำหรับการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ:

 • ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนลาแทนเนยหรือมาการีน

 • เลือกมาการีนแบบนิ่ม (แบบน้ำหรือแบบน้ำ)แทนแบบแท่งที่แข็งกว่า

 • เลือกมาการีนที่มีน้ำมันพืชเหลว เช่น น้ำมันมะกอก เป็นส่วนผสมแรก

สิ่งที่ไม่ควรใช้เมื่อปรุงอาหาร

คุณไม่ควรใช้:

 • มาการีน เนยขาว และน้ำมันปรุงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากกว่า 2 กรัมต่อช้อนโต๊ะ (อ่านฉลากข้อมูลโภชนาการ)

 • และ ไขมันไฮโดรเจนบางส่วน( partail hydrogenated) (อ่านฉลากส่วนผสม) มีไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันทรานส์สูง

 • ชอร์ตเทนนิ่งหรือไขมันอื่นๆ ที่ทำจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู

 

เพิ่มเพื่อน

 

 1. https://www.medscape.com/viewarticle/867204
 2. https://www.livescience.com/55237-butter-heart-disease-health.html
 3. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/butter-vs-margarine/faq-20058152
 4. http://time.com/4386248/fat-butter-nutrition-health/
 5. https://www.nhs.uk/news/heart-and-lungs/claims-that-butter-is-safe-and-margarine-deadly-are-simplistic/
 6. https://www.heartfoundation.org.nz/wellbeing/healthy-eating/nutrition-facts/is-butter-good-for-you
 7. https://www.healthline.com/health/butter-cholesterol