jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

น้ำมันดอกทานตะวันชนิดไหนดีต่อสุขภาพ

น้ำมันดอกทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนที่ดีต่อสุขภาพสูงตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดีเยี่ยม แต่น้ำมันดอกทานตะวันมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของต้นทานตะวันและกระบวนการผลิต น้ำมันแต่ละชนิดมีรูปแบบกรดไขมันที่แตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจถึงประโยชน์และความแตกต่าง เพื่อให้คุณสามารถเลือกน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับคุณ


น้ำมันดอกทานตะวันไม่มีคอเลสเตอรอล มีไขมันอิ่มตัวต่ำ อุดมไปด้วยกรดโอเลอิกและกรดไลโนเลอิก และเต็มไปด้วยวิตามินอี ทั้งหมดนี้ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

ประเภทของน้ำมันดอกทานตะวัน

สมาคมดอกทานตะวันได้แบ่งน้ำมันดอกทานตะวันไว้เป็นสี่ชนิดตามชนิดและปริมาณของกรดไขมันในน้ำมันอดกทานตะวัน โดยการผสมพันธ์เพื่อให้เมล็ดทานตะวันมีน้ำมันขนิดต่างๆ


น้ำมันดอกทานตะวัน

Linoleic Sunflower Oil

น้ำมันดอกทานตะวัน Linoleic ประกอบด้วยไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมากกว่า แต่ขาดโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพ นี่อาจเป็นข้อกังวลเนื่องจากน้ำมันดอกทานตะวันไลโนเลอิกอาจทำให้อัตราส่วนโอเมก้า 3 ถึง -6 ในอาหารของคุณไม่สมดุล คุณควรบริโภคโอเมก้า 3 เพิ่มขึ้นหากคุณใช้น้ำมันทานตะวันไลโนเลอิก อย่าลืมเพิ่มปลาหรืออาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 อื่นๆ ในอาหารของคุณ

การสลายไขมันของน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

Sunflower oil, standard

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)

Energy

3,699 kJ (884 kcal)

Carbohydrates

0 g

Fat

100 g

– saturated

10.3 g

– monounsaturated

19.5 g

– polyunsaturated

65.7 g

Protein

0 g

Vitamin E

41.08 mg (274%)

Vitamin K

5.4 μg (5%)

น้ำมันดอกทานตะวันมิดโอเลอิก NuSun หรือ Mid -Oleic

น้ำมันดอกทานตะวันชนิดมิดโอเลอิกเป็นน้ำมันที่ใช้ผัดและทำน้ำสลัด มักเรียกกันว่า "นูซัน" "NuSun" และใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการเตรียมอาหารเชิงพาณิชย์ ปริมาณไขมันของน้ำมันโอเลอิก 1 ช้อนโต๊ะคือ:

Sunflower oil (NuSun), mid oleic

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)

Energy

3,699 kJ (884 kcal)

Carbohydrates

0 g

Fat

100 g

– saturated

9.009 g

– monounsaturated

57.344 g

– polyunsaturated

28.962 g

Protein

0 g

Vitamin E

41.08 mg (274%)

Vitamin K

5.4 μg (5%)

Percentages are relative to
US recommendations for adults.น้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูง

น้ำมันชนิดนี้มาจากดอกทานตะวันที่มีการปรับปรุงงพันธ์ให้มีกรดโอเลอิกเข้มข้นในเมล็ดพืช น้ำมันโอเลอิกสูงถือว่าดีต่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังมีปริมาณโอเมก้า 3 สูงกว่าและมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันดอกทานตะวันประเภทอื่นๆ

การสลายไขมันต่อหนึ่งช้อนโต๊ะของน้ำมันดอกทานตะวัน


Sunflower oil, high oleic (70% and over)

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)

Energy

3,699 kJ (884 kcal)

Carbohydrates

0 g

Fat

100 g

– saturated

9.748 g

– monounsaturated

83.594 g

-polyunsaturated

3.798 g

Protein

0 g

Vitamin E

41.08 mg (274%)

Vitamin K

5.4 μg (5%)

ดอกทานตะวันทั้งหมดมีไขมัน 100% และมี วิตามินอี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ละลายในไขมันซึ่งช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับอายุ

น้ำมันดอกทานตะวันไม่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต คอเลสเตอรอล หรือโซเดียม

แผนภูมิด้านล่างสรุปความแตกต่างหลักในองค์ประกอบกรดไขมันระหว่างปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) ของน้ำมันดอกทานตะวันสามชนิดที่ใช้ในการปรุงอาหารที่บ้าน

High lineoleic

Mid-oleic

( NuSun)

โอเลอิกสูง

แคลอรี่

120

120

120

ไขมันทั้งหมด

14 กรัม

14 กรัม

14 กรัม

อิ่มตัว

1 กรัม

1 กรัม

1 กรัม

ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

3 กรัม

8 กรัม

11 กรัม

ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน

9 กรัม

4 กรัม

0.5 กรัม

ประโยชน์ของกรดไลโนเลอิก

กรดไลโนเลอิกเป็นไขมันที่จำเป็นและเป็นกรดไขมันโอเมก้า 6 ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่พบมากที่สุด กรดไขมันโอเมก้า 6 มีความสำคัญต่อการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์โดยเฉพาะในผิวหนังของคุณ กรดไลโนเลอิกยังผลิตพรอสตาแกลนดินซึ่งเป็นไขมันคล้ายฮอร์โมนที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวและกล้ามเนื้อหดตัวในระดับปานกลาง

การแทนที่ไขมันอิ่มตัวด้วยกรดไลโนเลอิกอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลรวม รวมทั้ง LDL นอกจากนี้กรดไลโนเลอิกอาจช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินและความดันโลหิต

การวิจัยระบุว่ากรดไลโนเลอิกจะเปลี่ยนเป็นสารประกอบต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ สิ่งนี้อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด และเบาหวานประเภทที่ 2

ประโยชน์ของกรดโอเลอิก

กรดโอเลอิกเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่พบมากที่สุดในร่างกายของคุณ มีความสำคัญต่อการไหลเวียนของเยื่อที่เหมาะสม ซึ่งส่งผลต่อการตอบสนองของฮอร์โมน การขนส่งแร่ธาตุ และสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันของคุณ กรดโอเลอิกเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับเซลล์ในร่างกายของคุณเพื่อดำเนินกระบวนการเผาผลาญต่างๆ

เนื่องจากกรดโอลิอิกเป็นที่รู้จักกันในการส่งเสริมการทำงานของสมองที่เหมาะสม การบริโภคน้ำมันดอกทานตะวันอาจมีผลดีต่อสภาวะทางอารมณ์ของคุณเมื่อนำไปใช้ทดแทนไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

รายงานจากการศึกษาสองกลุ่มพบว่ากรดโอเลอิกมีผลอย่างมากต่ออารมณ์และพฤติกรรม เมื่อไขมันอิ่มตัวในอาหารถูกแทนที่ด้วยกรดโอเลอิก อาสาสมัครจะมีพลังงานเพิ่มขึ้นและความรู้สึกโกรธและความเกลียดชังก็ลดลง ผลลัพธ์เหล่านี้ตีพิมพ์ใน American Journal of Nutrition ในปี 2013

องค์การอาหารและยาได้อนุมัติให้น้ำมันบริโภคที่มีกรดโอเลอิกอย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ เช่น น้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูง ประโยชน์เมื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัว

แม้ว่าการศึกษาจะค่อนข้างสรุปไม่ได้ แต่องค์การอาหารและยาได้ตรวจสอบการศึกษาทางคลินิกขนาดเล็ก 7 ชิ้นเกี่ยวกับน้ำมันที่มีส่วนประกอบของโอเลอิก 70 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าส่วนใหญ่มีผลในการลดระดับ LDL และคอเลสเตอรอลรวม เมื่อเทียบกับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง

ประโยชน์จากวิตามินอี

น้ำมันดอกทานตะวันทุกชนิดอุดมไปด้วยวิตามินอีที่อาจช่วยปกป้องคุณจากโรคร้าย วิตามินอีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายในร่างกายของคุณ อนุมูลอิสระเกิดขึ้นจากกระบวนการเมแทบอลิซึม เช่น การย่อยอาหาร หรือจากสิ่งแวดล้อม เช่น มลพิษทางอากาศ

นอกเหนือจากการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพื่อต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียที่บุกรุกแล้ว วิตามินอียังมีความสำคัญต่อการรักษาหลอดเลือดของคุณให้แข็งแรง โดยการจัดการการแข็งตัวของเลือดโดยช่วยให้เซลล์โต้ตอบเพื่อทำหน้าที่ที่สำคัญของร่างกาย

ไฟโตสเตอรอลในน้ำมันดอกทานตะวัน

น้ำมันดอกทานตะวันไลโนเลอิกประกอบด้วยไฟโตสเตอรอล 13.5 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสเตอรอลจากพืชตามธรรมชาติที่พบในพืช เนื่องจากไฟโตสเตอรอลมีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอลในร่างกายของคุณ ทั้งสองอย่างนี้จึงแข่งขันกันเพื่อการดูดซึมในระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้การดูดซึมคอเลสเตอรอลถูกบล็อกทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง

การศึกษาในปี 2014 ในวารสาร Academy of Nutrition and Dietetics รายงานว่า National Cholesterol Education Program แนะนำให้ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงรับประทานไฟโตสเตอรอล 2 กรัมทุกวันเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

สรุป

น้ำมันดอกทานตะวันที่มีกรดโอเลอิกมากจะมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงกว่าและ ลดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน น้ำมันดอกทานตะวันแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆ 3 ชนิด

ซึ่งทั้งหมดทำมาจากเมล็ดทานตะวันที่ได้รับการผสมพันธุ์เพื่อผลิตองค์ประกอบของกรดไขมันที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากท่านจะใช้น้ำมันทานตะวันเพื่อประกอบอาหารท่านจะต้องอ่านฉลากอาหารก่อนซื้อ

น้ำมันดอกทานตะวันทั้งสามชนิด(อเมริกาแบ่งเป็น4ชนิด)ได้แก่

การนำน้ำมันทานตะวันไปใช้

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (sunflower seed oil) เป็นน้ำมันพืชที่สกัดจากเมล็ดของดอกทานตะวัน (sunflower) น้ำมันดอกทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรด กรดลิโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดที่จำเป็น (essential fatty acid) ในกลุ่มโอเมกา-6 ปริมาณสูง เป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของวิตามินอี (vitamin E) หรือโทโคฟีรอล โดยเฉพาะแอลฟ่า-โทโคฟีรอลที่ดี โดยพบในปริมาณ 45 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน เหมาะสำหรับการ ปรุงอาหารประเภทผัด หรือที่ใช้ความร้อนสูงในเวลาไม่นานนัก แต่ไม่เหมาะที่ใช้เป็นน้ำมันสำหรับการทอด (frying) 

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันยัง ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น

กากเมล็ดทานตะวันหลังจากสกัดน้ำมันแล้ว จะมีโปรตีนร้อยละ30-40 นำไปเป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์

น้ำมันดอกทานตะวันทำมาจากเมล็ดทานตะวัน

ประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวัน

ชนิดโอเลอิกสูง (กรดโอเลอิก 82%)

โดยเฉพาะที่มีกรดโอเลอิก 80% ขึ้นไป

งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าอาหารที่อุดมด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น กรดโอเลอิก อาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลสูงได้ และทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจลดลง

การศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 15 คนพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่อุดมด้วยน้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูงเป็นเวลา 10 สัปดาห์จะมีระดับ LDL (คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน

การศึกษาอื่นใน 24 คนที่มีระดับไขมันในเลือดสูงพบว่าการบริโภคอาหารที่มีน้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูงเป็นเวลา 8 สัปดาห์ทำให้คอเลสเตอรอล HDL (ดี) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารที่ไม่มีน้ำมันดอกทานตะวัน

การศึกษาอื่นเสนอผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งทำให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) อนุมัติการกล่าวอ้างด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับน้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูง และผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันคล้ายกัน

สิ่งนี้ทำให้น้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูงได้รับการระบุว่าเป็นอาหารที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของ โรคหัวใจ เมื่อใช้แทนไขมันอิ่มตัว

ถึงกระนั้น หลักฐานที่สนับสนุนประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวันต่อสุขภาพหัวใจที่เป็นไปได้นั้นยังไม่สามารถสรุปได้ และต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

น้ำมันดอกทานตะวันมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งเสริมสุขภาพและลดไขมันในเลือด

ผลประโยชน์อื่น ๆ

น้ำมันดอกทานตะวันกับสุขภาพผิวหนัง

น้ำมันทานตะวันมีฤทธิ์สมานผิว ให้ความชุมชื่น มีสารอาหารสำหรับผิวหนังครบถ้วน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงได้มีการนำน้ำมันทานตะวันมาใช้ในการดูแลผิวหนัง

น้ำมันดอกทานตะวันกับสุขภาพผม

น้ำมันดอกทานตะวันมีผลต่อการเพิ่มความชุ่มชื้นในเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างดี หลากหลายของสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระร่วมกับกรดไขมันที่จำเป็นทำให้มันเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผมของคุณ ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวันสำหรับผม

ผลเสียของน้ำมันดอกทานตะวัน

แม้จะมีหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่าน้ำมันดอกทานตะวันมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็มีข้อกังวลว่าอาจเชื่อมโยงกับผลลัพธ์เชิงลบต่อสุขภาพ

1ปริมาณโอเมก้า 6 สูง

น้ำมันดอกทานตะวันที่มีไลโนเลอิกสูง น้ำมันดอกทานตะวันแบบดั้งเดิมประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนเป็นส่วนใหญ่ที่ได้จากกรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด อย่างไรก็ตาม กรดไขมันโอเมก้า 6 นั้นได้รับมากเกินไปในอาหารตะวันตก ในขณะที่โอเมก้า 3 ที่สำคัญนั้นได้รับไม่เพียงพอ ความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดและการตอบสนองต่อการอักเสบในร่างกาย น้ำมันดอกทานตะวันพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีโอเลอิกไม่สูงจะมีกรดไลโนเลอิกหรือที่เรียกว่าโอเมก้า 6 มากกว่า

น้ำมันดอกทานตะวันระดับกลาง (NuSun) ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ใช้กันมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย กรดไลโนเลอิก 15–35%

แม้ว่าโอเมก้า 6 จะเป็นกรดไขมันจำเป็นที่มนุษย์จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร แต่ก็มีข้อกังวลว่าการบริโภคโอเมก้า 6 มากเกินไปอาจนำไปสู่การ อักเสบ ในร่างกายและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

เนื่องจากกรดไลโนเลอิกจะเปลี่ยนเป็นกรดอะราคิโดนิก ซึ่งสามารถผลิตสารก่อการอักเสบได้

การบริโภคกรดไลโนเลอิกมากเกินไปจากน้ำมันพืชควบคู่ไปกับการลดการบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นความไม่สมดุลที่มักพบในอาหารอเมริกัน อาจนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การศึกษาในสัตว์แนะนำว่ากรดอะราคิโดนิกที่ผลิตจากโอเมก้า 6 ในร่างกายอาจเพิ่มเครื่องหมายการอักเสบและสารประกอบสัญญาณที่ส่งเสริมการเพิ่มน้ำหนักและความอ้วน

2ออกซิเดชันและอัลดีไฮด์

ทำให้น้ำมันดอกทานตะวันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณเมื่อบริโภคเป็นประจำ จุดเกิดควันต่ำของน้ำมันดอกทานตะวันแบบดั้งเดิมอยู่ที่ 225 F ซึ่งจำกัดการใช้งานในการทำอาหาร

ด้านลบอีกประการของน้ำมันดอกทานตะวันคือการปล่อยสารประกอบที่อาจเป็นพิษเมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 356°F (180°C) ซ้ำๆ เช่นในการทอด

น้ำมันดอกทานตะวันมักใช้ใน การปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงเนื่องจากมีจุดเกิดควันสูง ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่น้ำมันเริ่มเกิดควันและสลายตัวอย่างไรก็ตาม การศึกษาแสดงให้เห็นว่าจุดเกิดควันสูงไม่สอดคล้องกับความเสถียรของน้ำมันภายใต้ความร้อน

การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าน้ำมันดอกทานตะวันปล่อยอัลดีไฮด์ในปริมาณสูงสุดในควันปรุงอาหาร เมื่อเทียบกับน้ำมันจากพืชอื่นๆ ในเทคนิคการทอดสามประเภท

อัลดีไฮด์เป็นสารประกอบที่เป็นพิษที่สามารถทำลาย DNA และเซลล์ได้ และส่งผลให้เกิดสภาวะต่างๆ เช่น โรคหัวใจและอัลไซเมอร์

ยิ่งน้ำมันดอกทานตะวันสัมผัสกับความร้อนนานเท่าใด อัลดีไฮด์ก็ยิ่งปล่อยออกมามากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น วิธีการปรุงอาหารที่อ่อนโยนและใช้ความร้อนต่ำ เช่น การผัด อาจเป็นการใช้น้ำมันดอกทานตะวันที่ปลอดภัยกว่า

ยิ่งไปกว่านั้น ในประเภทต่างๆ น้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกสูงมีแนวโน้มว่าจะมีความคงตัวมากที่สุดเมื่อใช้ในการทอดและปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง

สรุป

น้ำมันดอกทานตะวันที่มีโอเลอิกไม่สูงมีโอเมก้า 6 มากกว่า ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าน้ำมันดอกทานตะวันปล่อยควันอัลดีไฮด์ที่เป็นพิษในระดับสูงเมื่อสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน เมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่นๆ

3ระวังไขมันทรานส์ Trans fat

ขบวนการผลิตน้ำมันดอกทานตะวันบางครั้งมีการเติม ไฮโดรเจน Hydrogenation เพื่อทำให้น้ำมันมีความคงทน รสชาติดีขึ้นแต่ข้อเสียคือเกิดน้ำมันทรานส์ซึ่งเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อสุขภาพทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ข้อเสนอแนะการใช้น้ำมันดอกทานตะวัน

 

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

ทบทวนวันที่ 10/08/2565

อ้างอิง

1 https://www.webmd.com/diet/sunflower-oil-good-for-you

2 https://healthyeating.sfgate.com/bad-effects-sunflower-oil-12229.html

3 https://en.wikipedia.org/wiki/Sunflower_oil

 

Google
 

เพิ่มเพื่อน