การป้องกันโรคสมองขาดเลือดชั่วคราว TIA

ป้องกันการโจมตีขาดเลือดชั่วคราว

วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยป้องกัน TIA คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงของปัญหาต่างๆ เช่น หลอดเลือดแดงแข็ง (หลอดเลือดแดงอุดตันจากสารไขมัน) ความดันโลหิตสูง และระดับคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปสู่ ​​TIA

หากคุณมี TIA อยู่แล้ว การปรับพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบตันหรือ TIA อื่นในอนาคตได้

อาหารเพื่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถเพิ่มโอกาสในการเป็นโรค TIA หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ เนื่องจากอาจทำให้ความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นได้

ดังนั้น จึงควรรับประทาน

การรักษาสมดุลในอาหารของคุณเป็นสิ่งสำคัญ อย่ากินอาหารชนิดเดียวมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่มีเกลือสูงและอาหารแปรรูป

คุณควรจำกัดปริมาณเกลือที่รับประทานไม่เกิน 6 กรัม (0.2 ออนซ์) ต่อวัน เพราะเกลือที่มากเกินไปจะเพิ่มความดันโลหิตของคุณ เกลือ 6 กรัม เท่ากับหนึ่งช้อนชา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก

ออกกำลังกาย

การผสมผสานการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเข้ากับการออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลของคุณ และรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ

สำหรับคนส่วนใหญ่ แนะนำให้ทำกิจกรรมแอโรบิคที่มีความเข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 150 นาที (2 ชั่วโมง 30 นาที) เช่น ปั่นจักรยานหรือเดินเร็วทุกสัปดาห์

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกาย

หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรค TIA หรือโรคหลอดเลือดสมองอย่างมาก นี่เป็นเพราะมันทำให้หลอดเลือดแดงของคุณตีบและทำให้เลือดของคุณมีแนวโน้มที่จะจับตัวเป็นก้อน

หากคุณหยุดสูบบุหรี่ คุณจะลดความเสี่ยงในการเป็นโรค TIA หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ การไม่สูบบุหรี่จะทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น มะเร็งปอดและโรคหัวใจ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหยุดสูบบุหรี่

ลดแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูง และกระตุ้นให้หัวใจเต้นผิดปกติ (ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ) ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรค TIA หรือโรคหลอดเลือดสมองได้

หากคุณเลือกที่จะดื่มแอลกอฮอล์ คุณควรตั้งเป้าหมายไม่ให้ดื่มเกินขีดจำกัดที่แนะนำ เหล่านี้คือ:

  • ผู้ชายไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกินสองหน่วยต่อวันเป็นประจำ
  • ผู้หญิงไม่ควรดื่มเกินหนึ่งหน่วยต่อวันเป็นประจำ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดื่มและแอลกอฮอล์

Managing underlying conditions

If you have been diagnosed with a condition that is known to increase your risk of TIAs and strokes – such as high cholesterol, high blood pressure, atrial fibrillation or diabetes – ensuring that the condition is well controlled is also important.

The lifestyle changes mentioned above can help to control these conditions to a large degree, but you may also need to take regular medication.

For more information, see:

การรักษาโรคประจำตัว

โรคหรือปัจจัยเสี่ยงของ TIA และโรคหลอดเลือดสมอง ได้แก่ คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นสั่นพริ้ว (ภาวะหัวใจห้องบนเต้นผิดปกติ) หรือเบาหวาน การดูแลให้ควบคุมสภาวะให้ดีก็มีความสำคัญเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่กล่าวถึงข้างต้นสามารถช่วยควบคุมสภาวะเหล่านี้ได้ในระดับมาก แต่คุณอาจต้องใช้ยาเป็นประจำ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู:

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน