เหตุผลที่ต้องรับประทานไข่

ความเชื่อทางโภชนาการที่แพร่หลายว่าจะต้องมีการหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวในอาหาร เช่นไข่แดง ซึ่งมีสารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย การลดการบริโภคไข่แดง ในไข่แดงจะมีสารอาหารที่สำคัญแก่ร่างกายหลายชนิดได้แก่

วิตามิน A, D, E และ K พร้อมด้วยโอเมก้า 3 ไขมัน โฟเลต และวิตามินบี 12 ไข่แดงยังมีสารอาหารโคลีนกว่าคนผิวขาวและทั้งหมดของลูทีน ซีแซนทีน zeaxanthin ซึ่งเป็นสรต้านอนุมูลอิสระ

ออกกำลังกาย

ประโยชน์ของคอเลสเตอรอล

ร่างกายเราได้รับคอเลสเตอรอลจากสองแหล่งคือ การที่ตับสร้างคอเลสเตอรรอล และการได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหาร คอเลสเตอรอลมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มันมีบทบาทสำคัญในขบวนการต่างของเซลล์ และขบวนการส่งสัญญาณของเซลล์

 • การสร้างฮอร์โมน คอเลสเตอรอลเป็นสารตั้งต้นของการสร้างฮอร์โมนหลายชนิดเช่น estrogen, testosterone, progesterone, aldosterone และ cortisone.
 • การสร้างวิตามินดี แสง uv เมื่อกระทบที่ผิวจะเปลี่ยนคอเลสเตอร์เป็นวิตามินดี
 • การสร้างน้ำดี น้ำดีจะทำให้ที่ย่อยอาหารโดยเฉพาะอาหารไขมันซึ่งจะทำให้เกิดการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน
 • เป็นส่วนประกอบของ cell membrance ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการเข้าออกของสารเคมีและสารอาหาร


การรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงไม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจชื่อ Dr. Steven Nissen จาก Cleveland Clinic ประเมินว่าประมาณร้อยละ 20 ของคอเลสเตอรอลในเลือดเกิดจากอาหารที่เรารับประทาน ส่วนที่เหลือเกิดจากขบวนการสร้างคอเลสเตอรอลในตับ เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงร่างกายก็สร้างคอเลสเตอรอลลดลง แต่เมื่อที่รับประทานคอเลสเตอรอลลดลง ร่างกายก็สร้างคอเลสเตอรอลเพิ่มมากขึ้น จึงเชื่อว่าคอเลสเตอรอลจากอาหารมีผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือดไม่สูงอย่างที่เคยเชื่อ นอกจากนั้นได้มีการสำรวจที่ South Carolinaพบว่าไม่มีความสัมพันธ์ของระดับไขมันในเลือดกับพฤติกรรมการบริโภคไขมันสูงเช่น ไส้กรอก ชีส ไข่ เบคอน นมสด เนย

คอเลสเตอรอลในอาหารไม่เกี่ยวข้องกับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

คำแนะนำเรื่องอาหารเมื่อปี2010 แนะนำให้รับประทานคอเลสเตอรอลไม่ควรจะเกินวันละ300มิลิกรัม แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าคอเลสเตอรอลในอาหารไม่มีผลต่อระดับไขมันในเลือด แนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพปี2015จึงได้ตัดเรื่องการจำกัดปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร

การรับประทานไข่ไม่เพิ่มความเสี่ยงฝนการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

มีการศึกษาพบว่าคนที่มีสุขภาพปกติพบว่ารับประทานคอเลสเตอรอลวันละ 2800 มิลิกรัมโดยส่วนหนึ่งของคอเลสเตอรอลมาจากไข่ 4 ฟองต่อสัปดาหื พบว่าการรับประทานไขมันดังกล่าวไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้นผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอก็ไม่มีการหนาตัว(เป็นตัวบอกว่ามีโรคหลอดเลือดแดงแข็ง)

การรับประทานไข่ไม่เกิน 1 ฟองต่อวันสำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด(เช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง)ก็ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มของไขมันดี (กลุ่มที่เสี่ยงควรจะลดการบริโภคแป้งด้วย)

ไข่คือสุดยอดอาหาร

ไข่แดงอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ

โคลิน Choline

โคลิน Choline เป็นวิตามินชนิดหนึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้

 • มีความสำคัญในการพัฒนาสมอง เป็นสารตั้งต้นของ acetylcholine ซึ่งเป็นสารสั่งการที่หลั่งออกจากปลายประสาทเพื่อการทำงานของสมอง กล้ามเนื้อ
 • โคลีนเป็นสารอาหารที่สำคัญที่เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตรในขณะที่มันก่อให้สมองและหน่วยความจำการพัฒนา "การทำงานของสมองของทารกจะมีการเปลี่ยนแปลงที่มีผลในการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำตลอดชีวิต."
 • การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการบริโภคโคลีนในระหว่างตั้งครรภ์ และให้นมบุตรผ่านอาจเพิ่มภูมิคุ้มกันของเด็กและปัญหาโรคเรื้อรัง เช่นความดันโลหิตสูงในอนาคต
 • จากการสำรวจพบว่ากว่าร้อยละ90ของประชาชนจะรับประทานสารอาหารนี้น้อยกว่ามาตราฐาน
 • อาจช่วยป้องกันสมองพิการก่อนกำเนิด
 • สำหรับผู้ใหญ่การรับประทานอาหารที่มีโคลินเพิ่มขึ้นจะเพิ่มความจำ ความคิดและความจำภาพดีขึ้น
 • การรับประทานโคลีนเพิ่มขึ้ทำให้ความเร็วในการรับรู้, ความรู้, ความเร็วของมอเตอร์ประสาทสัมผัดีขึ้น
 • โคลีนยังอาจจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจอักเสบและมะเร็งเต้านม

ลูทีน และซีแซนทีน Lutein and Zeaxanthin

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระบนจอภาพตา retina สารทั้งสองร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหาร สารนี้จะมีบทบาทป้องกันต้อกระจก และจอภาพตาเสื่อม

ใช้ลดน้ำหนัก

ไข่เป็นอาหารที่ค่อนข้างจะมีพลังงานต่ำ (แคลอรี่) ไข่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับ ผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนักเนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกอิ่มนาน หากท่านรับประทานไข่่เป็นอาหารเช้าจะทำให้ท่านอิ่มนานลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน

โปรตีน

ไข่มีโปรตีนที่สมบูรณ์มีกรดอะมิโนที่จำเป็น ไข่หนึ่งฟองมีโปรตีน 6 กรัม หรือร้อยละ 13 ของความต้องการของร่างกายต่อวัน และเกือบครึ่งหนึ่งถูกพบในไข่แดง ประโยชน์ของโปรตีนในไข่

 • สร้างและการบำรุงรักษากล้ามเนื้อ
 • อาหารเช้าที่อุดมด้วยโปรตีนรวมทั้งไข่ที่มีผู้ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในทื่อภายหลังตอนกลางวันและการตอบสนองต่ออินซูลินเต็มอิ่มมากขึ้น
 • การจัดการน้ำหนัก
 • อาหารที่สูงขึ้นในโปรตีนที่ได้รับการเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงของการพัฒนาความดันโลหิตสูง