วิตามิน

วิตามินไม่ใช่ยารักษาโรค วิตามินคือ สารอินทรีย์ที่จำเป็นต่อชีวิตมีความสำคัญต่อการทำหน้าที่ตามปกติของร่างกายเรา และร่างกายไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์วิตามินขึ้นเองได้ วิตามินจึงได้มาจากการรับประทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเท่านั้น  วิตามินไม่สามารถทดแทนโปรตีนหรือสารอาหารอื่น เช่นเกลือแร่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำหรือแม้แต่ทดแทนกันเองได้ คุณไม่สามารถรับประทานแต่วิตามิน แล้วเลิกรับประทานอาหารอื่นๆ เพื่อหวังให้มีสุขภาพที่ดีได้เพราะวิตามินและแร่ธาตุเป็นสารอาหารรอง (Micronutrients) ไม่ได้เป็นตัวที่ให้พลังงานกับเราโดยตรง เหมือนสารอาหารหลัก (Macronutrients) เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ปริมาณของสารอาหารหลักและสารอาหารรองที่คุณต้องการเพื่อคงไว้ซึ่งสุขภาพดีนั้นแตกต่างกัน แต่ล้วนมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ดังเช่น ร่างกายจะคงอยู่ไม่ได้หากปราศจากวิตามินที่จำเป็นทุกชนิด 

วิตามินต่อไปนี้เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน คือ วิตามิน A (เรตินอล แคโรทีน) วิตามิน B ได้แก่ B1(ไทอะมีน) B2 (ไรโบฟลาวิน ) B3 (ไนอะซิน) B4 (อะดีนีน ) B5 (กรดแพนโทเทนิก) B6 (ไพริด็อกซิน) B10 B11 (สารกระตุ้นการเจริญหรือโกร๊ธแฟ็กเตอร์) B12 (ไซยาโนโคบาลามิน) B13 (กรดออโรติก) B15 (กรดแพงเกมิก)B17 (อะมิกดาลิน) BC (กรดโฟลิก) BT (คาร์นิทีน) BXหรือPABA (กรดพารา-แอมิโนเบนโซอิก) วิตามิน C (กรดแอสคอร์บิก) วิตามิน D (แคลซิเฟอรอล ไวออสเตอรอล เออร์กอสเตอรอล) วิตามิน E (โทโคฟีรอล) วิตามิน K (เมนาไดโอน) 

Vitamin B5 (Pantothenic acid) RDA: None; 4 to 7 mg suggested

 • หน้าที่ มีส่วนสำคัญในการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต และภูมิคุ้มกัน รวมทั้งมีส่วนสำคัญในการสลายพลังงานจากอาหาร
 • อาการขาดวิตามิน พบมากในอาหารหลายชนิด จะพบขาดอาหารในผู้ป่วยที่ขาดอาหารอย่างรุนแรงผู้ที่ขาดจะมีอาการเบื่ออาหาร นอนไม่หลับอ่อนเพลีย
 • แหล่งอาหารพบมากในเนื้อสัตว์เครื่องใน ผักไข่ และนม

Vitamin B6 (Pyridoxine) RDA: 1.6 to 2 mgอ่านที่นี่

Vitamin B12 (Cyanocobalamin) RDA: 2 µg 

 • หน้าที่ ทำงานร่วมกับ folic acid ในการสร้างสารพันธุกรรมรวมทั้งการสร้างเม็ดเลือดแดง
 • อาการขาดวิตามินจะมีอาการอ่อนเพลียกระสับกระส่ายเจ็บคอและลิ้นชาตามมือและเท้า วิตามินตัวนี้ถูกสังเคราะห์โดยเชื้อบักเตรีในลำไส้ ดังนั้นผู้ที่กินเจหรือได้รับยาปฏิชีวนะบ่อย ควรได้รับวิตามินเสริม
 • ผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรดสมองฝ่อ หรือ Alzheimer เมื่อได้รับวิตามิน B12 จะทำให้อาการดีขึ้น
 • แหล่งอาหาร มาจากเนื้อสัตว์ เครื่องใน ไข่ ปลา เนย

วิตามินซี

Vitamin D (Cholecalciferol)  RDA: 400 IU 

Vitamin E (Tocopherol)  RDA: 8 mg (women); 10 mg (men) อ่านที่นี่

Vitamin H (Biotin)  RDA: None; 30 to 200 µg suggested 

 • หน้าที่ พบในเซลล์ของร่างกาย มีส่วนร่วมในการเผาผลาญอาหาร และการสังเคราะห์ DNAในเซลล์
 • อาการขาดวิตามิน ผู้ที่ดื่มสุรามาก หรือรับประทานยาคุมกำเนิดอาจทำให้ขาดวิตามินได้ อาการที่พบคือ ซึมเศร้า อ่อนเพลีย มีผื่น
 • แหล่งวิตามินคือไข่สุก เครื่องในสัตว์ ข้าว

Vitamin K  RDA: 60 to 80 mg 

 • หน้าที่ ทำงานร่วมกับตับในการสังเคราะห์สารห้ามเลือด
 • อาการขาดวิตามิน เชื้อบักเตรีในลำไส้สามารถสังเคราะห์วิตามินนี้ได้จากลำไส้ มักพบว่าผู้ที่รับประทานยาปฏิชีวนะ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึม ท้องร่วงเรื้อรังอาจจะขาดวิตามินนี้
 • แหล่งวิตามินคือ ผักใบเขียว ไข่ เนื้อหมู ตับ 

Vitamin M (Folic acid)  RDA: 180 to 200 µg อ่านที่นี่

คนส่วนใหญ่จะได้รับวิตามินจากอาหารครบถ้วนมีส่วนน้อยที่ขาดวิตามินโดยเฉพาะวิตามิน 5 ตัว ข้างล่างนี้ซึ่งอาจจะต้องเสริมในผู้ป่วยบางราย

กลับหน้าเดิม

แมกนีเซียม สังกะสีวิตามินเอ วิตามินซ วิตามินอีแร่ธาตุวิตามิน

Vitamin A (Retinol) RDA: 5,000 IU 

Vitamin B1 (Thiamine) RDA: 1.1 to 1.5 mg 

Vitamin B2 (Riboflavin) RDA: 1.3 to 1.7 mg

Vitamin B3 (Niacin) RDA: 15 to 19 mg

Vitamins are substances that your body needs to grow and develop normally. There are 13 vitamins your body needs. They are

You can usually get all your vitamins from the foods you eat. Your body can also make vitamins D and K. People who eat a vegetarian diet may need to take a vitamin B12 supplement.

Each vitamin has specific jobs. If you have low levels of certain vitamins, you may get health problems. For example, if you don't get enough vitamin C, you could become anemic. Some vitamins may help prevent medical problems. Vitamin A prevents night blindness.

The best way to get enough vitamins is to eat a balanced diet with a variety of foods. In some cases, you may need to take vitamin supplements. It's a good idea to ask your health care provider first. High doses of some vitamins can cause problems.fb google