jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

ผิวแตกลาย หน้าท้องแตกลาย

ผิวแตกลาย หน้าท้องแตกลายเป็นรอยแยกหรือรอยแตกที่ผิวหนังทางการแพทย์เรียกว่า stria หรือ striae หากรอยแตกนี้เกิดในขณะตั้งครรภ์จะเรียกว่า striae gravidarum บริเวณผิวหนังที่มักจะแตกลายได้แก่ หน้าท้อง ก้น เต้านม ต้นขา

สีของผิวหนังแตกแรกๆสีจะออกสีม่วงหรือไปทางสีแดง แต่ระยะยาวจะกลายเป็นสีเงินเส้นเล็กๆ

สาเหตุผิวแตกลาย

ภาพผิวหนังแตกลาย


ผิวแตกลายสาเหตุของผิวหนังแตกเกิดจากการที่ผิวหนังมีการยืดอย่างรวดเร็ว มีการฉีกกขาดของผิวหนังชั้นกลาง Dermis ทำให้ผิวหนังส่วนลึกแทรกตัวตามรอยแตกจึงเกิดรอยแตกของผิวหนัง บริเวณที่เป็นรอยแตกจะมีสีออกม่วงแดงเนื่องจากผิวชั้นล่างจะมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวนมากจึงเห็นเป็นสีม่วง แรงยืดทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเมื่อได้รับแรงภายใตผิวหนัง เช่นจากการตั้งครรภ์ หรือท้องมานจะทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวบาง และมีการฉีกขาดของผิวชั้นกลางหรือชั้นหนังแท้ทำให้เกิดเป็นรอยนูนหรือแนวสีออกแดงๆหรือสีชมพู รอยนูนซึ่งต่อมาก็จะยุบและเปลี่ยนเป็นสีเงิน เมื่อระยะเวลาผ่านไปก็อาจจะเหลือรอยจางๆ

การตั้งครรภ์

ผิวหนังจะแตกลายในช่วงไตรใาษสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ในช่วงตั้งครรภ์ร่างการจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เอ็นมีความยืดหยุ่นโดยเฉพาะส่วนช่องเชิงกราน เพื่อที่จะสามารถคลอดได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกันฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้ผิวหนังมีการแตกลายง่าย หลังคลอดลายเหล่านั้นจะจางลง จนแทบจะไม่เห็น

น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว

หากน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดผิวแตกลาย และเมื่อน้ำหนักลดผิวหนังแตกลายก็อาจจะคงอยู่ ในการควบคุมน้ำหนักควรจะทำอย่างวม่ำเสมอและทำแบบช้าๆเพื่อให้มีระยะเวลาที่ผิวหนังจะปรับตัว

จากการเจริญเติบโตในวัยรุ่น

ช่วงวัยรุ่นมักจะมีการเจริญอย่างรวดเร็ว เด็กผุ้ชายอาจจะพบผิวหนังแตกที่หัวไหล่และหลัง เด็กผู้หญิงจะพบบริเวณสะโพก ต้นขา และเต้านม

ประวัติผิวแตกในครอบครัว

หากท่านมีคนในครอบครัวที่ผิวหนังแตกลาย ท่านก็มีโอกาศที่จะเกิดผิวหนังแตกลสยได้ง่ายโดยเฉพาะสตรี

มีโรคประจำตัว

สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวเช่น  Cushing's syndrome แลd Marfan syndrome จะมีโอกาศเกิดผิวหนังแตกลายได้ง่าย

ผู้ที่รับประทานยา Steroid

ผู้ที่รับประทานยา steroid เป็นประจำจะทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนลดลงจึงเกิดผิวหนักแตกได้

ตำแหน่งที่จะเกิดผิวหนังแตกลาย

ตำแหน่งที่พบบ่อยได้แก่

ผิวหนังแตกลายจะพบแพทย์เมื่อไร

ปกติผิวหังแตกลายมักจะมีสาเหตุเช่นตั้งครรภ์ อ้วน หรือมีน้ำในช่องท้อง แต่หากท่านมีผิวหนังแตกลายโดยที่ไม่มีสาเหตุดังกล่าวก็ควรจะพบแพทย์

การรักษาผิวหนังแตกลาย

ผิวหนังแตกลายส่วนใหญ่จะจางลงจนอาจจะไม่เป็นที่สังเกตเห็น หรือหากผิวหนังแตกลายไปอยู่บริเวณที่ไม่มีคนเห็นก็อาจจะไม่ต้องทำอะไร หากผิวหนังแตกลายไม่น่าดูก็มีวิธีการรักาาดังนี้

การรักษาผิวหนังแตก

การใช้ Laser therapy

การใช้ Laser ในการรักาาผิวหนังแตกไม่สามารถลบรอยได้ทั้งหมด แต่อาจจะทำให้สีจางลงเนื่องจาอหลอดเลือดบริเวรดังกล่าวจะตีบ

การผ่าตัด

โดยทั่วไปก็ไม่แนะนำการรักษาด้วยวิธีนี้นอกเสียจากว่าผิวหนังแตกร่วมกับผิวหนังย่น ก็สามารถทำการผ่าตัดแก้ไข แต่ก็เสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อน

การป้องกันผิวหนังแตก

การรักษาน้ำหนัก

สำหรับผู้ที่มีสาเหตุการยืดของผิวหนังชัดเจนเช่นผู้ที่เป็นท้องมาน หรือึนตั้งครรภ์ ก็คงจะหลีกเลี่ยงภาวะนี้ยาก ผู้ที่น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้ผิวหนังแตก ดังนั้นหากจะลดหรือเพิ่มน้ำหนักจะต้องลดหรือเพิ่มช้าๆเป็นค่อยเป็นค่อยไป อ่านเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย โรคอ้วนลงพุง

อาหาร

จะต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินอี และวิตามินซี

การตั้งครรภ์

ขณะตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมีการเพิ่มของขนาดมดลุกทำให้ผู้หญิงบางคนเกิดผิวหนังแตกการป้องกันจะต้องควบคุมน้ำหนักมิให้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ดดยมีเกณฑ์คร่าวๆดังนี้

ผิวหนังแตกลาย | การป้องกันผิวหนังแตกลาย | การรักษาผิวหนังแตกลาย

เพิ่มเพื่อน