การป้องกันแสงแดด

ดังนั้นการป้องกันการเสื่อมของผิวหนังจำเป็นต้องป้องกันการสัมผัสแสงแดดซึ่งมีวิธีการดังนี้

หมวก

  • การใช้ครีมกันแสงแดด
  • การสวมเสื้อผ้า หรือเครื่องป้องกันแสงแดด เลือกหมวกที่มีปีกกว้างๆ ให้สามารถบังแสงแดดที่จะมากระทบที่คอ จมูก และหู เลือดเสื้อแขนยาว ขายาว และมีคอเสื้อ เลือดผ้าที่หน้าเช่นผ้าฝ้าที่สามารถกันแสงรังสีแสงแดดได้
  • จำกัดการสัมผัสแสงแดดควรจะหลีกเลี่ยงเวลาที่มีปริมาณรังสี UV เช่นเวลาตั้งแต่ 10.00-14.00 น และควรจะยืนอยู่ในที่ร่มตลอดเวลา ข้อสำคัญระวังแสงที่สะท้อนจากน้ำ น้ำทะเล ทราย หิมะ ที่สำคัญควรจะป้องกันบุตรมิให้สัมผัสแสงแดด

แม้ว่าแสงแดดจะเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมของผิวหนังซึ่งทำให้เกิดผิวแห้งจนกระทั่งเกิดรอยย่น การดูแลผิวหนังจะต้องทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา นอกจากแสงแดดแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดการเสื่อมของผิวหนังได้แก่

ยา

หากท่านรับประทานยาบางชนิดเมื่อท่านสัมผัสแสงแดดจะทำให้ท่านมีการแพ้แสงแดดได้ง่ายขึ้นซึ่งจะทำให้เกิดอาการ ผิวที่สัมผัสแสงแดดมีผื่นแดง ลมพิษ ผิวบวใ คัน และมีขุย นอกจากนั้นยังมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน และต้อกระจก ยาที่ทำให้แพ้แสงแดด

รังสี Infrared

รังสี Infrared ก็คือรังสีที่เกิดจากความร้อนนั้นเอง คุณแม่บ้านที่ชอบทำครัวหรือทำขนมจะได้รับรังสีนี้มาก แม้ว่ารังสีความร้อนจะไม่ใช่สาเหตุสำคัญสำหรับการเสื่อมของผิวหนัง แต่เชื่อว่าจะมีบทบาทสำคัญที่จะส่งเสริมการเสื่อมของผิวหนังหากได้รับแสงแดด

บุหรี่

เป็นที่รู้กันมาานว่าการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดตีนกาหรือรอยย่นของผิวหนังได้ง่าย การสูบบุหรี่จะทำให้เลือดไปตามหลอดเลือดเล็กลดลง ทำให้มีผลเสียต่อเนื้อเยื่อ สูยเสียความยืดหยุ่น นอกจากนั้นการสูบบุหรี่ยังส่งเสริมให้เกิดการแพ้แสงแดดง่ายยิ่งขึ้น หากอยากให้ผิวสดใสให้เลิกบุหรี่ การสูบบุหรี่

สารระคายเคืองต่อผิวหนัง

สารระคายเคืองต่อผิวหนังมีด้วยกันหลายชนิด เช่น กรด ด่าง สารทำละลาย ฝุ่น ควัน ก๊าซ สารเหล่านี้อาจจะพบในบ้านหรือสถานที่ทำงาน เช่นสบู่ที่มีความเป็นกรด หรือด่างมากเกินไป ครีมล้างหน้า หากมีอาการให้ระคายเคืองจากสารดังกล่าวให้หยุดสารดังกล่าว และทายา steroid และครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนัง

รอยย่นที่เกิดจากการพฤติกรรม

ไม่ว่าคุณจะยิ้ม หัวเราะ ครุ่นคิด ขมวดคิ้ว หรือแสดงสีหน้าต่างๆกล้ามเนื้อบนใบหน้าจะมีการหดตัวทำให้เกิดรอยย่น รอยย่นนี้จะไม่ปรากฎบนใบหน้าหากว่าผิวหนังยังมีความยืดหยุ่นดี แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือผิวเสื่อมก่อนวัยจะทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังเสียไปจึงปรากฎเป็นรอยถาวร ดังนั้นหากท่านจะแสดงสีหน้าอะไรบ่อยๆให้ท่านระวังว่าอาจจะเกิดรอยย่นในอนาคต

ผิวสีแทน

สำหรับชาวต่างประเทศนิยมผิวสีเข้มหรือที่เรียกว่าผิวสีแทน ซึ่งทำได้โดยการอาบแดด หรือการใช้เครื่องมือผลิตแสง พบว่าจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นร้อยละ59

สำหรับบางท่านกลัวว่าหากไม่ได้สัมผัสแสงแดดจะขาดวิตามินดีหรือไม่ วิธีง่ายๆให้ผิวส่วนแขนหรือขาสัมผัสแสงแดดไม่กี่นาที อาทิตย์ละ3วันก็เพียงพอในการสร้างวิตามินดี

ความยาวคลื่นของรังสี UV จะอยู่ระหว่างความยาวคลื่นที่มองเห็นด้วยตา และ x-rays รังสี UV ที่แพร่จากดวงอาทิตย์มายังโลกมีด้วยกัน 3 ความยาวคลื่นได้แก่

ผิวหนัง | การเสื่อมของผิวหนัง | การป้องกันผิวหนัง | โรคผิวหนังที่พบบ่อย | มะเร็งผิวหนัง |การตรวจผิวหนัง | lotion | กิจกรรมเสริมความงาม

อ่านรังสี UV

เพิ่มเพื่อน