jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การใช้เลเซอร์เพื่อการรักษาเส้นเลือดที่ขาและใบหน้า

การใช้ Laser เพื่อการรักษาเส้นเลือดที่ขาและใบหน้าจะช่วยลบเลือน และแก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอย เส้นเลือดขอด รอยแตกลาย รอยแผลเป็น ปานแดง โรคผิวหนัง และ Rosacea จะเป็นการนำเทคโนโลยีเลเซอร์ล่าสุดมาช่วยให้ผิวหนังของท่านดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ปลอดภัย และรวดเร็วกว่าการรักษาแบบอื่นๆ

แพทย์จะใช้ลำแสง Laser เพื่อรักษาหลอดเลือดที่ไม่ต้องการ ความร้อนที่ได้จากลำแสง Laser จะทำลายผนังหลอดเลือดซึ่งจะปิดรูของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดนั้นฝ่อลง การใช้ Laser เพื่อรักษาหลอดเลือดคือ

หลักการทำงาน

หลักการทำงานโดยใช้เลเซอร์ยิงผ่านเข้าไปใต้ผิวบริเวณเป้าหมายที่หลอดเลือดที่เราไม่ต้องการ ซึ่งจะมีเม็ดเลือดและฮีโมโกลบิน เซลล์เม็ดเลือดแดงจะได้รับความร้อนจากเลเซอร์จะไปทำลายผนังเส้นเลือดให้ย่อยสลายและหายไป ในระหว่างการรักษานั้นผิวหนังของท่านจะเกิดความร้อนซึ่งบรรเทาโดยระบบทำความเย็นของหัวยิง Laser

ระหว่างการรักษาจะมีความรู้สึกอย่างไร

หลายท่านที่เข้ารับการรักษามักกล่าวว่าการทำเลเซอร์เพื่อลบเลือนเส้นเลือดจะให้ความรู้สึกเหมือนมีหนังยางมาดีดที่ผิว จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา นอกเสียจากว่าท่านไม่ต้องการทนกับความรู้สึกดังกล่าวเลย แพทย์ก็สามารถเพิ่มใช้ยาชาชนิดทาเข้าร่วมได้ ระหว่างการรักษาท่านจะรู้สึกดีขึ้นจากการประคบเย็น และหลังทำเลเซอร์แล้ว ท่านจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ

สามารถรักษาได้ที่บริเวณใดบ้าง

สามารถทำได้กับผิวทุกส่วน ส่วนที่ได้รับความนิยมมาก คือ ใบหน้า ลำคอ หน้าอก และขา และยังสามารถรักษารอยแดง rosacea telangiectasia spider veins เส้นเลือดที่ใบหน้า เส้นเลือดฝอยแตก แผลเป็น และปานแดงได้

ทำแล้วหายขาดหรือเปล่า

มีหลายปัจจัยที่จะทำให้โรคเกิดซ้ำ ตั้งแต่การวินิจฉัย การเลือกวิธีการรักษา ประสบการณ์ของผู้ทำการรักษา
การทำเลเซอร์เส้นเลือดจำเป็นต้องทำหลายครั้ง โดยทั่วไปแล้วจะต้องใช้เวลาในการรักษานานหลายปี จำนวนของการเข้ารับการรักษาจะขึ้นอยู่กับความมากน้อยของปัญหาที่รักษา

มีความเสี่ยงหรือไม่
การรักษาด้วยวิธีนี้มีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย และแพทย์จะแนะนำให้ท่านหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดแรงโดยตรง พร้อมทั้งควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 เป็นอย่างน้อยเมื่อต้องถูกแสงแดด ผลข้างเคียงที่พบได้น้อย คือ รอยช้ำรอบบริเวณที่รับการรักษา แต่จะหายไปเองในระยะเวลาเพียง 2-3 วัน

ผลข้างเคียงของการรักษา

หลังการรักษาต้องดูแลตนเองอย่างไร

การปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แพทย์จะแนะนำให้ท่านใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และใส่ถุงน่องกระชับพิเศษ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการอักเสบ หรือรอยแดง และเพื่อให้แน่ใจว่าท่านจะใช้เวลาพักฟื้นผิวที่สั้นที่สุด

การรักษานี้ต้องทำโดยแพทย์ที่ชำนาญด้านไหน

โดยปกติหลอดเลือดขอดเมื่อจะต้องผ่าตัดจะทำดดยสัลยแพทย์หรือศัลยแพทย์หลอดเลือด สำหรับการฉีดสารเข้าไปในหลอดเลือดเพื่อให้หลอดเลือดตีบจะทำโดยแพทย์ทั่วไป แพทย์ผิวหนัง ศัลยแพทย์หลอดเลือด ศัลยตกแต่ง ดังนั้นหากตัดสินใจที่จะทำการรักษาท่านต้องทราบรายละเอียดและประสบการณ์ของผู้ทำการรักษา

ผลข้างเคียงดังกล่าวจะน้อยในมือผู้ที่มีประสบการณ์

เลเซอร์

การทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์

Laser เพื่อผิวอ่อนว้ย

หลอดเลือดขอด

หลอดเลือดขอด

หลอดเลือดฝอยใยแมงมุม

กำจัดขน

Laser กำจัดขน

เลเซอร์หลอดเลือดขอด

Laser ลบหลอดเลือด

เพิ่มเพื่อน