jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

เลเซอร์กำจัดขน

การการกำจัดขนด้วยวิธีอื่น เช่น การแว๊กซ์ การโกน หรือการใช้ครีมกำจัดขน เป็นการกำจัดขนที่คงอยู่ชั่วคราว ซึ่งต้องทำซ้ำๆเป็นวิธีการที่จำเป็นต้องใช้เวลาในค่อนข้างมาก ในยุคปัจจุบันการกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากเพิ่มความสวยงามให้กับผิวหนังของคุณและสามารถกำจัดขนในส่วนที่คุณไม่ต้องการในเวลาสั้นๆ ขั้นตอนไท่ยุ่งยาก ขนที่ถูกกำจัดไปจะไม่เกิดขึ้นมาอีก

การกำจัดขน

การทำงานของเลเซอร์กำจัดขน
ลำแสง Laser จะทำให้เกิดความร้อนไปทำลายที่รากขน ทำให้จำนวนขนลดลง เราสามารถใช้เลเซอร์กำจัดเป้าหมายที่ไม่ต้องการ เพราะเป้าหมายเช่นเซลล์สีของรากขน จะดูดซับพลังงานสูงกว่าบริเวณข้างเคียง ทำให้เกิดความร้อนแผ่กระจายไปทำลายเซลล์รากขน การกำจัดขนจึงเกิดผลถาวร ส่วนขนก็เส้นเล็กลงและสีจางลง

บริเวณที่จะกำจัดขน

การใช้เลเซอร์ในการกำจัดขนนับได้ว่ามีความปลอดภัยมากพอที่จะใช้ในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น ใบหน้า หลัง ใต้รักแร้ แขน ขา และขอบบิกินี่ ด้วยการใช้เครื่องควบคุมการยิงแสงที่เร็วมาก การกำจัดขนสามารถทำในพื้นที่ใหญ่ๆ เช่นหน้าอกหรือแผ่นหลังได้ในเวลาไม่นานนัก ได้อย่างทั่วถึงและเนียนเรียบเสมอกันโดยปลอดภัย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพและอ่อนโยนในเวลาเดียวกัน แต่บริเวณที่คนชอบกำจัดได้แก่

 

การเตรียมตัวก่อนการทำ Laser กำจัดขน

ขั้นตอนการทำ Laser กำจัดขน

เลเซอร์สามารถใช้ได้ดีกับผิวทุกชนิดหรือไม่
การกำจัดขนด้วยเลเซอร์สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยท่านที่มีผิวขาวและขนเส้นใหญ่สีเข้มจะได้ผลสูงสุด สำหรับผู้ที่มีผิวสีคล้ำเม็ดสีจะดูดพลังงานมากทำให้เกิดความร้อนสูงแพทย์จะลดพลังงานที่ใช้สำหรับผู้ที่มีผิวสีคล้ำ พร้อมทั้งใช้หัวฉีดให้ความเย็นเพื่อลดอาการแสบร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับผู้ที่มีผิวขาวและมีขนสีอ่อน วิธีกำจัดขนด้วยเลเซอร์ชนิดนี้จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร โดยทางแพทย์จะแนะนำให้ใช้การกำจัดขนด้วยวิธื่อื่นเช่น อิเลคโทรไลซีส ก่อนการรักษาควรตัดขนให้สั้นประมาณ 1-2 มมหรือโกนขนล่วงหน้า สองถึงสามวัน

การทำเลเซอร์จะกำจัดขนได้ถาวรหรือไม่
การกำจัดขนแต่ละครั้งจะทำให้ขนลดลงประมาณ 10- 30% และอาจต้องทำเลเซอร์หลายครั้งเพื่อให้รากขนหมดไปทั้งหมดตามที่ต้องการ โดยทั่วไปจะต้องทำ 4-6 ครั้ง ทั้งนี้จำนวนครั้งขึ้นอยู่ที่การตอบสนองเลเซอร์ของแต่ละบุคคล และจำนวนเส้นขน และจะต้องทำทุก 6-12 เดือน การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ยังทำให้สีขนสว่างขึ้น เส้นขนเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งถือได้ว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการกำจัดขนวิธีอื่นๆ

จะต้องทำเลเซอร์กี่ครั้ง
คุณอาจต้องทำเลเซอร์ประมาณ 3-5 ครั้งในระยะเวลา 5-8 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งแพทย์ได้อธิบายไว้ว่า เนื่องจากการเติบโตของเส้นขนมีทั้งหมด 3 ระยะ ได้แก่ anagen, catagen, and telogen ซึ่งการกำจัดขนที่อยู่ในระยะ anagen จะเป็นช่วงที่ได้ผลดีที่สุดดังนั้นจึงควรทำทรีทเม้นต์อย่างต่อเนื่อง

การทำเลเซอร์เจ็บหรือไม่
คุณไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาในการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขน เนื่องจากี่หัวยิงจะทำให้เกิดความร้อน ผิวจะแดงและบวมเล็กน้อยเหมือนโดนแดดเผา ความรู้สึกระคายเคืองจะแตกต่างกันตามบริเวณที่ได้รับการรักษา

ขั้นตอนการพักฟื้นใช้เวลานานหรือไม่
ผิวหนังที่ทำเลเซอร์กำจัดขนจะมีอาการแดงและบวมเป็นระยะเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง หรืออาจจะนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณ โดยคุณอาจขอให้แพทย์ทดลองทำเลเซอร์ในจุดเล็กๆก่อนเพื่อการตัดสินใจได้ หากหลังการทำเลเซอร์มีอาการพุพอง ให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อรับการรักษาหลังการทำทรีทเม้นต์เพิ่มเติม หากผิวหนังของคุณมีความผิดปกติในการทำงานของเม็ดสีผิว กรุณาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการรักษา

ผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงไม่รุนแรงมักจะหายได้เองใน 1-3 วัน

ผลข้างเคียงอื่นๆที่พบได้

เลเซอร์

การทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์

Laser เพื่อผิวอ่อนว้ย

กำจัดขน

Laser กำจัดขน

เลเซอร์หลอดเลือดขอด

Laser ลบหลอดเลือด

 

การกำจัดขน

Google
 

เพิ่มเพื่อน