หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

ปัจจัยเสี่ยงของไตวาย: อัตราส่วนอัลบูมิน-ครีเอตินีนของปัสสาวะ (uACR)

uACR คืออะไร?

อัตราส่วนอัลบูมิน-ครีเอตินีนในปัสสาวะ (uACR)แสดงให้เห็นว่าคุณมีอัลบูมินในปัสสาวะหรือไม่ อัลบูมินเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ปกติพบในเลือด

ร่างกายของคุณต้องการโปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และต่อสู้กับการติดเชื้อ แต่ควรอยู่ในเลือดของคุณ ไม่ใช่ในปัสสาวะ เมื่อคุณมีอัลบูมิน (โปรตีน) ในปัสสาวะจะเรียกว่าอัลบูมินนูเรียหรือโปรตีนในปัสสาวะ

งานหลักอย่างหนึ่งของไตคือการกรองเลือด ไตเก็บสิ่งสำคัญที่ร่างกายต้องการไว้ในเลือด เช่น โปรตีน นอกจากนี้ยังกำจัดสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ เช่น ของเสียและน้ำส่วนเกิน

หากไตแข็งแรงดี ควรปล่อยให้โปรตีนเข้าไปในปัสสาวะเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่ให้เลย แต่หากไตของคุณเสียหาย โปรตีนสามารถ "รั่ว" ออกจากไตออกสู่ปัสสาวะได้ ผู้ที่มีอัลบูมินในปัสสาวะในปริมาณสูงมีความเสี่ยงที่โรคไตเรื้อรังจะลุกลามไปสู่ภาวะไตวายมากขึ้น

uACR ทดสอบอย่างไร?

uACR คือการตรวจปัสสาวะแบบง่ายๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจตามปกติ ต้องใช้ปัสสาวะเพียงเล็กน้อย (ประมาณสองช้อนโต๊ะ) เพื่อทำการทดสอบ ปัสสาวะของคุณจะถูกส่งไปยังห้องแล็บ เลือดหรือโปรตีนในปัสสาวะอาจเป็นสัญญาณของโรคไต

ผลการตรวจ uACR หมายความว่าอย่างไร?

ปริมาณอัลบูมินในปัสสาวะปกติจะน้อยกว่า 30 มก./กรัม อะไรก็ตามที่สูงกว่า 30 มก./กรัม อาจหมายความว่าคุณเป็นโรคไต แม้ว่า ค่า การกรองไตโดยประมาณ (eGFR) ของคุณ จะสูงกว่า 60 ก็ตาม

uACR ที่สูงอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคไต แต่ทีมดูแลสุขภาพของคุณจะตรวจสอบคุณอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าภาวะอัลบูมินในปัสสาวะไม่ได้เกิดจากสิ่งอื่น  หากทีมดูแลสุขภาพของคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคไต uACR จะดำเนินการอีกครั้ง ผลลัพธ์ที่สูงสองครั้งเป็นเวลาสามเดือนขึ้นไปถือเป็นสัญญาณของโรคไต

ตารางแสดงความสัมพันธ์ของ uACR และภาวะไตเสื่อมกับการดำเนินของโรคไต

  <30 mg/g 30-300mg/g >300 mg/g
ไตเสื่อมระยะ1      
ไตเสื่อมระยะ2      
ไตเสื่อมระยะ3a      
ไตเสื่อมระยะ3b      
ไตเสื่อมระยะ4      
ไตเสื่อมระยะ5      

สีจะแสดงความเสี่ยงของการเกิดโรคไต

เมื่อคุณได้รับการทดสอบ uACR จะมีการตรวจเลือดแบบง่ายๆ ที่เรียกว่าอัตราการกรองไตโดยประมาณ (eGFR) ด้วยเช่นกัน eGFR ของคุณแสดงให้เห็นว่าไตของคุณทำงานได้ดีเพียงใด

จาก eGFR และ uACR ของคุณ ทีมดูแลสุขภาพของคุณอาจทำการทดสอบเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งรายการ:

ทีมดูแลสุขภาพของคุณอาจขอให้คุณไปพบแพทย์ไตที่เรียกว่านักไตวิทยาซึ่งจะให้คำปรึกษาในกรณีของคุณและช่วยจัดการการดูแลของคุณ

คุณสามารถทำอะไรเพื่อลดหรือหยุดภาวะอัลบูมินนูเรีย?

คุณสามารถทำอะไรได้อีกเพื่อปกป้องการทำงานของไตและป้องกันความเสียหายของไต?

เรียบเรียงวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน