jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

โรคทางระบบสมอง

โรคอัมพาต

เลือดออกในสมองโรคอัมพาตเป็นโรคที่พบบ่อยในคนอายุมาก แต่คนที่มีอายุน้อยหากมีปัจจัยเสี่ยงสามารถเกิดได้ ผู้ป่วยโรคนี้มักจะมีอาการเตือนก่อนเกิดอาการจริง สาเหตุของโรคทีทั้งเส้นเลือดแตก และเส้นเลือดตีบ หากเราทราบอาการเตือนแล้วรีบรักษา ก็สามารถจะป้องกันโรคได้ ในเรื่องท่านจะทราบอาการ อาการเตือนของโรค การป้องกันก่อนเกิดโรค การป้องกันหลังจากเกิดโรคแล้ว

อ่านโรคอัมพาตที่นี่


โรคเวียนศีรษะ

หูชั้นในหลายท่านคงเคยมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนและอาเจียน บางท่านเป็นมากถึงกับทรงตัวไม่ได้ ต้องหลับตาตลอดในเรื่องท่านจะทราบสาเหตุต่างของโรคเวียนศีรษะ การรักษา การบริหารเพื่อป้องกันบ้านหมุน ยาที่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ

โรคเวียนศีรษะ


โรคปวดศีรษะ เครียด

ทุกคนคงเคยปวดศีรษะ โรคปวดศีรษะเรื้อรังเป็นเฉพาะคนเครียดใช่หรือไม่ ปวดศีรษะไมเกรนเป็นอย่างไร การป้องกันไมเกรนจะต้องทำอย่างไร ท่านจะได้รับทราบแนวทางในการดูแลตัวเอง

โรคปวดศีรษะโรคนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับคนที่โชคดีคือคนที่หลับง่าย บางคนเวลานอนต้องนับแกะที่ละตัวนับไปเป็นพันตัวก็ยังนอนไม่หลับ บางคนนอนดูนาฬิกาทั้งคืนก็ยังไม่หลับ ในเรื่องท่านจะทราบสาเหตุของการนอนไม่หลับในแต่ละวัย เช่นวัยรุ่น หญิงวัยทอง คนแก่ คนที่ทำงานเป็นกะ การรักษาทั้งใช้ยาและไม่ใช้ยา

โรคนอนไม่หลับ


ความเครียด เครียด

เวลาไม่สบายใจหรือมีปัญหาทุกคนก็จะเกิดความเครียด ความเครียดเกิดขึ้นทุกวัย วัยเด็ก โดยเฉพาะคุณแม่บ้านมักจะมีปัญหาเป็นทวีคูณ ทั้งจากงานบ้านและงานประจำ ความเครียดจากการสูญเสีย การจัดการกับความเครียด การจัดการกับความโกรธ น่าสนใจทั้งเรื่องเลยครับ

ความเครียด


โรควัวบ้า

โรคที่กำลังระบาดในยุโรปก่อให้เกิดการหวาดกลัวทั่วโลก ความเป็นมาของโรคนี้เป็นอย่างไร คนเป็นโรควัวบ้าได้หรือไม่ คนจะเป็นโรควัวบ้าได้กี่วิธีอาการของโรควัวบ้า การวินิจฉัยโรควัวบ้า อาหารที่มีเชื้อวัวบ้า เชิญอ่านได้ครับเนื้อหาแน่

โรควัวบ้า


โรคอัลไซเมอร

สมองเป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดเป็นแล้วไม่หาย อาการเบื้องต้นจะมาด้วยหลงลืม เช่นลืมปิดประตู ลืมปิดไฟ หากเป็นมากขึ้นจะลืมชื่อคน จนระยะสุดท้ายจะไม่รู้วันเดือน ไม่รู้เวลา ท่านจะทราบสาเหตุของการเกิดโรคการดำเนินของโรค ปัจจัยเสี่ยง การดูแลผู้ป่วยระยะต่างๆ

อ่านโรคอัลไซเมอร


โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เป็นโรคที่มีความรุนแรงสาเหตุมีทั้งเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบบางชนิดสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ


โรคพาร์กินสัน 21/09/2546พาร์กินสัน

พบได้ในคนแก่อายุมากกว่า 50 ปีทำให้เกิดอาการเกร็ง เคลื่อนไหวช้า ก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพชีวิตทั้งผู้ป่วยและคนที่ดูแล อ่านที่นี่


สมองอักเสบ

เยื่อหุ้มสมองอักเสบโรคสมองอักเสบ เป็นโรคที่ระบาดมากในเขตร้อน มักจะระบาดหน้าหนาวหรือฝน โดยมียุงเป็นภาหะนำเชื้อ อัตราการเสียชีวิตสูง วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันโดยการฉีดวัคซีน และหลีกเลี่ยงแหล่งระบาดของโรค

อ่านที่นี่


โรค Myasthenia gravis

หนังตาตกเป็นโรคที่มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทั้งตา และแขนขาทำให้ลืมตาลำบาก แขนขาไม่มีแรง อ่านที่นี่


โรค สมองขาดเลือด Ischemic stroke

สมองขาดเลือดโรคสมองขาดเลือด โรคสมองขาดเลือดเกิดจากเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่พอ เนื่องจากมีการตีบตันของหลอดเลือดแดง หรือมีลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดแดง ทำให้สมองขาดเลือดหากรักษาไม่ทันจะทำให้สมองบริเวณดังกล่าวตาย

อ่านสมองขาดเลือด


โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

ปากเบี้ยวโรคหน้าเบี้ยงครึ่งซีกหมายถึงกล้ามเนื้อใบหน้าครึ่งซีก เป็นอัมพาตทำให้ปากเบี้ยว น้ำลายไหล ตาปิดไม่สนิท สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่เส้นประสาทคู่ที่ 8 อักเสบ อ่านการรักษา การดูแล

โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก


ปวดเส้นประสาทจากโรคงูสวัด

งูสวัดโรคงูสวัดเป็นโรคที่เกิดการอักเสบของปลายประสาท ซึ่งเกิดจากเชื้อโรคงูสวัด Herpes zoster ในช่วงแรกที่เป็นโรคจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่แผล แผลจะหายในเวลา 7- 10 วันและอาการปวดจะค่อยๆดีขึ้น สำหรับบางท่านที่มีปัจจัยเสี่ยงเช่นสูงอายุ โรคเบาหวาน มะเร็ง จะมีอาการปวดประสาทไม่หายก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน ปวดประสาทจะงูสวัด


กลุ่มอาการปวดประสาท

เป็นอาการปวดที่เกิดจากความผิดปกติของประสาทโดยตรง สาเหตุที่พบบ่อย เช่นโรคเบาหวาน การได้รับเคมีบำบัด การเสื่อมของปลายประสาทจากขาดเลือด ประสาทถูกกดทับ

กลุ่มอาการปวดประสาท


กลุ่มโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ

เส้นประสาททุกกดเป็นกลุ่มโรคกดทับเส้นประสาทที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุเกิดจากมีการกดทับเส้นประสาท median nerve ที่บริเวณข้อมือซึ่งบริเวณนี้จะมีลักษณะเป็นโพรงหรืออุโมง อาการที่สำคัญคือมีอาการชาและปวดนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง

โรคกดทับเส้นประสาท


โรคเบาหวานกับปลายประสาทอักเสบ

โรคเบาหวานทำให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการต่างตามที่เส้นประสาทไปเลี้ยงได้แก่ ชาตามปลายมือปลายเท้าหรือบางรายอาจจะเกิดอาการที่อวัยวะภายในร่างกาย เช่นทางเดินอาหาร หัวใจ อวัยวะเพศทำให้เกิดอาการ แน่นท้อง ท้องร่วงหรือท้องผูก ปัสสาวะไม่ออก หย่อนยานทางเพศ

โรคเบาหวานกับปลายประสาทอักเสบ


โรคหลอดเลือดสมองแตก cerebral haemorrage

เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบให้การรักษา สาเหตุเกิดจากความดันโลหิตสูง มีความผิดปกติที่ผนังหลอดเลือดที่เรียกว่า aneurysm Atriovenous mulformation หรือเกิดจากยา ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะทันทีและรุนแรง ร่วมกับอาเจียน และอ่อนแรงแขนขา

โรคหลอดเลือดสมองแตก


โรคสมองขาดเลือดชั่วคราว Transient ischemic attack

ปากเบี้ยวเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบให้การรักษา สาเหตุเกิดจากมีคราบไปอุดหลอดเลือดทำให้สมองขาดเลือด เมื่อคราบละลายไปสมองจึงกลับมาทำงานปกติ หากไม่หาสาเหตุหนึ่งในสามของผู้ป่วยกลุ่มนี้จะกลายเป็นอัมพาต

โรคสมองขาดเลือดชั่วคราว


โรคสมองเสื่อม Dementia

ภาวะสมองเสื่อมมิใช่โรคแต่เป็นภาวะที่สมองมีการทำงานลดลง โดยเฉพาะในส่วนของความจำ ความคิด ทักษะในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดอาการต่างๆซึ่งผู้ที่ป่วยไม่สามารถดำรงชีวิตแบบปกติ สมองเสื่อม


ขี้หลงขี้ลืม

คนปกติก็สามารถขี้หลงขี้ลืมได้ แต่คนสูงอายุจะขี้หลงขี้ลืมมากกว่าคนปกติ แต่จะไม่เหมือนอาการของขี้หลงขี้ลืมที่เกิดจากโรคสมองเสื่อม อ่านการสูญเสียความจำ