การวินิจฉัยโรคสมองขาดเลือดชั่วคราว

สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการประเมินโดยบุคลากรทางการแพทย์โดยเร็วที่สุด หากคุณคิดว่าคุณมีอาการขาดเลือดชั่วคราว (TIA)

หลังจากประเมินอาการของคุณเบื้องต้นแล้ว คุณอาจถูกส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อช่วยระบุสาเหตุของ TIA

TIA เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองในอนาคตอันใกล้ และการประเมินโดยละเอียดสามารถช่วยให้แพทย์ของคุณตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงนี้

การประเมินเบื้องต้น

อาการสมองขาดเลือดชั่วคราวTIA มักจะเกิดและหายอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นคุณอาจไม่มีอาการใดๆ เมื่อไปพบแพทย์

คุณจะถูกถามเกี่ยวกับอาการที่คุณมีอาการ TIA และระยะเวลาที่เป็นอยู่ วิธีนี้จะช่วยในการแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการของคุณ

แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการแล้ว แต่อาจจำเป็นต้องตรวจระบบประสาท ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานง่ายๆ ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบความแข็งแกร่ง ความรู้สึก และทักษะการประสานงานของคุณ

การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

หากสงสัยว่าเป็น TIA คุณจะถูกส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการทดสอบเพิ่มเติม หากคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือ TIA อื่นในอนาคตอันใกล้ คุณควรไปพบแพทย์ภายใน4.5ชั่วโมง

โดยปกติคุณจะได้รับยาแอสไพรินในขณะที่คุณรอการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือ TIA อื่นในระหว่างนี้

มีแนวโน้มว่าคุณจะได้รับการแนะนำต่อไปยังนักประสาทวิทยา (แพทย์ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาวะที่ส่งผลต่อสมองและกระดูกสันหลัง) หรือที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง อาจอยู่ในคลินิกโรคหลอดเลือดสมองหรือ TIA ผู้เชี่ยวชาญ

การทดสอบเพื่อวินิจฉัยโรค

อาจมีการทดสอบหลายอย่างเพื่อยืนยัน TIA และค้นหาปัญหาพื้นฐานที่อาจเป็นสาเหตุ บางส่วนของการทดสอบเหล่านี้อธิบายไว้ด้านล่าง

การวัดความดันโลหิต

ความดันโลหิตของคุณจะถูกตรวจสอบ เนื่องจากความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง) อาจนำไปสู่ ​​TIA

การตรวจเลือด

คุณอาจต้องตรวจเลือดเพื่อดูว่าคุณมีคอเลสเตอรอลสูงหรือไม่ และตรวจดูว่าคุณมีโรคเบาหวานหรือไม่

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG)

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) วัดกิจกรรมทางไฟฟ้าของหัวใจโดยใช้อิเล็กโทรดจำนวนหนึ่ง (แผ่นแปะเล็กๆ เหนียวๆ) ติดกับผิวหนัง คลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติได้ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของสภาวะต่างๆ เช่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (ที่หัวใจของคุณเต้นผิดปกติ) ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิด TIA

อัลตราซาวนด์ของ carotid

การสแกนอัลตราซาวนด์ของหลอดเลือดแดงสามารถแสดงให้เห็นว่ามีการตีบหรืออุดตันในหลอดเลือดแดงที่คอ ซึ่งนำไปสู่สมองของคุณหรือไม่

หัววัดขนาดเล็ก (ตัวแปลงสัญญาณ) จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าสู่ร่างกายของคุณ เมื่อคลื่นเสียงเหล่านี้สะท้อนกลับ พวกมันสามารถใช้สร้างภาพภายในร่างกายของคุณได้

การสแกนสมอง

การสแกนสมองไม่จำเป็นเสมอไปหากคุณมี TIA โดยปกติจะดำเนินการก็ต่อเมื่อไม่ชัดเจนว่าสมองส่วนใดของคุณได้รับผลกระทบ

การสแกนด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) มักดำเนินการในกรณีเหล่านี้ การสแกนประเภทนี้ใช้สนามแม่เหล็กแรงสูงและคลื่นวิทยุเพื่อสร้างภาพสมองของคุณ

ในบางครั้ง อาจใช้การสแกนด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) หากการสแกน MRI ไม่เหมาะกับคุณ การสแกนประเภทนี้ใช้ชุดรังสีเอกซ์เพื่อสร้างภาพภายในสมอง

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน