สาเหตุของโรคสมองขาดเลือดชั่วคราว

โรคสมองขาดเลือดชั่วคราว(TIAs) เกิดขึ้นจากการหยุดชะงักของการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง หมายความว่าสมองไม่สามารถทำหน้าที่ปกติบางอย่างได้อย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่อาการต่างๆ เช่น พูดไม่ชัดและอ่อนแรง

ในโรคสมองขาดเลือดชั่วคราว(TIAs) การอุดตันจะหายไปอย่างรวดเร็ว และปริมาณเลือดในสมองของคุณกลับสู่ปกติก่อนที่จะเกิดความเสียหายที่สำคัญ หากการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองของคุณจะหยุดชะงักเป็นเวลานาน จะนำไปสู่ความเสียหายที่รุนแรงขึ้นต่อสมองและปัญหาในระยะยาว

การอุดตันในหลอดเลือดที่เป็นสาเหตุของ TIA ส่วนใหญ่มักเกิดจากลิ่มเลือดที่ก่อตัวที่อื่นในร่างกายของคุณ และเดินทางไปยังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง แม้ว่าอาจเกิดจากชิ้นส่วนของไขมันหรือฟองอากาศก็ตาม

ในกรณีที่หายากมาก TIA อาจเกิดจากเลือดออกในสมองจำนวนเล็กน้อยที่เรียกว่าเลือดออก สาเหตุของโรคสมองขาดเลือดชั่วคราว

ลิ่มเลือด

ลิ่มเลือดที่ก่อให้เกิด TIA มักก่อตัวขึ้นในบริเวณที่หลอดเลือดแดงตีบหรืออุดตันเมื่อเวลาผ่านไป โดยการสะสมของไขมันที่เรียกว่า คราบพลัค แผ่นคราบเหล่านี้เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการที่เรียกว่าหลอดเลือดแดงแข็ง

เมื่อคุณอายุมากขึ้น หลอดเลือดแดงจะตีบแคบลงตามธรรมชาติ แต่บางสิ่งอาจเร่งให้เกิดอันตรายได้ได้แก่:

ใครเสี่ยงมากที่สุด?

บางสิ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการมี TIA ปัจจัยบางอย่างเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ไลฟ์สไตล์ของคุณ

ปัจจัยเสี่ยงหลักบางประการสำหรับ TIA คือ:

  • อายุ – แม้ว่า TIAs สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย (รวมถึงเด็กและผู้ใหญ่) แต่ก็พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี
  • เชื้อชาติ – คนเชื้อสายเอเชียใต้ แอฟริกัน หรือแคริบเบียนมีความเสี่ยง TIA สูงกว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัตราความดันโลหิตสูงสูงกว่าในกลุ่มเหล่านี้
  • ประวัติทางการแพทย์ – เช่นเดียวกับเงื่อนไขที่กล่าวถึงข้างต้น ภาวะสุขภาพอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค TIA ได้
  • น้ำหนักและอาหาร – ความเสี่ยงในการเป็นโรค TIA จะสูงขึ้นหากคุณมีน้ำหนักเกินและ/หรือรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีไขมันและเกลือสูง
  • การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่และ/หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปเป็นประจำสามารถเพิ่มความเสี่ยงของ TIA ได้

การจัดการกับสิ่งที่คุณเปลี่ยนแปลงได้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรค TIA หรือลดโอกาสหรือการเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบตันในอนาคต

อ่านเกี่ยวกับการป้องกัน TIA

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน