หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

อาการและอาการแสดงของโรค ไตร์กลีเซอร์ไรด์ สูง

ภาวะ Hypertriglyceridemia จะไม่มีอาการจนกระทั่งระดับ triglycerides มากกว่า 1000-2000 mg/dLจึงจะเกิดอาการดังต่อไปนี้

อาการระบบทางเดินอาหาร

ผู้ป่วยที่มี triglyceride ในเลือดสูงส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ หากระดับไตร์กลีเซอร์ไรด์มากกว่า 1000 mg/dL ก็อาจจะเกิดอาการจุกเสียดบริเวณลิ่มปี่และบริเวณชายโครงขวา(ตับโต) ซึ่งอาจจะเจ็บบริเวณอื่น เช่น หน้าอก หรือหลัง นอกจากนั้นอาจจะเกิดโรคตับอ่อนอักเสบหากระดับไตร์กลีเซอร์ไรด์มากกว่า1000-2000 mg/dLอาการที่สำคัญของตับอ่อนอักเสบได้แก่อาการปวดท้องร้าวไปหลัง ตัวเหลืองตาเหลือง คลื่นไส้อาเจียน

อาการทางผิวหนัง

ผู้ที่มี triglyceride ในเลือดสูงมากจะทำให้มีไขมันเกาะที่ผิวหนังเรียกว่า xanthomas ซึ่งเกิดได้หลายตำแหน่ง


ผื่นที่ฝ่ามือเรียกว่า Xanthoma striata palmaris ลักษณผื่นจะมีสีเหลืองออกส้มตามลายฝ่ามือ บางทีอาจจะเป็นผื่นนูน เป็นลักษณะสำคัญของโรคไตร์กลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง

ผื่นที่ฝ่ามือ

ผื่นที่เอ็นเรียกว่า Tuberoeruptive xanthomas เป็นผื่นแดงนูนไม่เจ็บ ลักษณะเป็นก้อนนูนขนาด0.5 เซ็นติเมตรอาจจะพบที่ข้อศอก หรือข้อเข่า

ผื่น

ตุ่มนูนที่เอ็นเรียกว่า Tuberous xanthomas จะมีขนาดใหญ่ นุ่มกดไม่เจ็บจะพบที่ข้อศอก และเข่า

ผื่นที่เส้นเอ็น

 

ผื่นตุ่มไขมันเล็กๆที่เรียกว่า Eruptive xanthomas พบบริเวณลำตัว ก้น ต้นขาพบในโรค chylomicronemia syndrome ผู้ป่วยที่มีไตร์กลีเซอรไรด์มากกว่า 1000 mg/dLเป็นเวลานาน ผื่นจะมีลักษณะสีเหลืองเป็นตุ่มเล็กๆ 1-3 มิลิเมตร ฐานผื่นเป็นสีแดง

ผื่นที่ผิวหนัง

 

อาการทางตา

รอบขอบตาดำจะมีแถบสีเทาออกขาวโดยอยู่รอบขอบตาเรียกว่า corneal arcus


ผื่นที่ผิวหนัง

ผื่นสีเหลืองที่หนังตาเรียก Xanthelasma ลักษณะผื่นจะเป็นสีเหลือง ผื่นนูน มักจะพบในรายที่มีไตร์กลีเซอร์ไรด์มากกว่า1000mg/dL

 ตรวจร่างกาย
หากระดับ triglyceride น้อยกว่า 1000 mg/dL มักจะไม่มีอาการแสดงให้เห็น ส่วนใหญ่มักจะตรวจไม่พบความผิดปกติ

Triglycerideสูง อาการของTriglyceride สาเหตุของTriglycerideสูง โรคแทรกซ้อนของTriglycerideสูง การรักษาTriglycerideสูง ยารักษาTriglycerideสูง