ครีมบำรุงผิว

ครีมบำรุงผิวเป็นเวชสำอางที่ขายกันตามท้องตลาดได้มีการโฆษณาถึงคุณสมบัติพิเศาต่างๆเช่นลบรอยตีนกา ลบรอยด่างดำ ทำให้หน้าสดใส อ่อนกว่าวัย บางชนิดก็อธิบายถึงส่วนประกอบทั้งวิตามิน สมุนไพร สารอาหาร บางชนิดก็อ้างว่าชลอความแก่ ซึ่งการโฆษณาอวดอ้างดังกล่าวยังไม่มีการควบคุมกันหรือมีการพิสูจน์กัน ส่วนประกอบที่สำคัญในเวชสำอางคือ

ครีมให้ความชุ่มชื้น Moisturizers

ครีมให้ความชุ่มชื้น Moisturizers จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหนังดังนี้

 • ผิวแห้ง
 • ผิวผู้สูงอายุ
 • ผู้ที่มีรอยตีนกาซึ่งจะช่วยเพียงระยะเวลาสั้นๆ

ส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังได้แก่

 • Petroleum jelly ซึ่งควรจะใช้ทาหลังอาบน้ำจะทำให้ผิวชุมชื่น แต่คนจะไม่ชอบเนื่องจากเมื่อทาบริเวณใบหน้าจะดูเหมือนหน้ามัน ครีมให้ความชุ่มชื้นส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารที่สำคัญได้แก่ น้ำ , glycerin, petrolatum, stearic acid, propylene glycol,และ lanolin
 • บางชนิดอาจจะใส่ผลิตภัณฑ์จากพืชเช่น jojoba oil, น้ำมันมะพ้าว coconut oil, น้ำมันทานตะวัน และ linoleic acid ซึ่งจะทำให้ผิวนุ่ม
 • นอกจากนั้นยังมีสารประกอบที่ทำให้ครีมให้ความชุมชื้นน่าใช้ได้แก่สาร cetyl alcohol, palmitic acid,และ dimethicone
 • ครีมให้ความชุ่มชื้นบางชนิดยังใส่ครีมกันแสงซึ่งจะป้องกันการเสื่อมของผิวหนัง
 • ครีมลอกผิว สารดังกล่าวจะช่วยลอกเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกไปซึ่งจะได้เซลล์ใหม่ ลบรอยด่างดำ และรอยเหี่ยวย่น สารที่เป็นตัวลอกผิวที่สำคัญคือ alfa hydroxy acids (AHAs) และ beta hydroxy acids (BHAs)

เวชสำอาง Cosmeceuticals

สารในเวชสำอางบางชนิดมีการออกฤทธ์เหมือนยาและมีผลต่อร่างกายซึ่งได้แก่วิตามิน vitamins, growth factors,และ peptides ซึ่งผสมในเวชสำอาง สารเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่อันตราย บางชนิดจะลดรอยย่น ลบรอยด่างดำ ทำให้ผิวดูดี การที่ท่านเลือกซื้อเวชสำอางเหล่านี้ ท่านต้องศึกษาถึงผลดี ผลเสียของเวชสำอาง เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

1alfa hydroxy acids

alfa hydroxy acids (AHAs) หรือกรดผลไม้ ทำจากผลไม้เช่น องุ่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แอปเปิล หากเรามองส่วนประกอบของเครื่องสำอางหากมีสารดังต่อไปนี้ glycolic acid, lactic acid, malic acid, hydroxycaprylic acid, alfahydroxyoctanoic acid, triple fruit acid, หรือ sugar cane extract แสดงว่างเครื่องสำอางนั้นมีกรดผลไม้เป็นส่วนประกอบ โดยทั่วไปไม่ควรใช้ความเข้มข้นเกินร้อยละ 10 ค่า pH ไม่ควรต่ำกว่า 3.5 จึงจะมีความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามกรดผลไม้จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้า และควรจะใช้ร่วมกับครีมกันแดด

สำหรับแพทย์ที่ทำการลอกหน้าหรือทำ baby face จะใช้ glycolic acid ที่มีความเข้มข้นประมาณ 20% - 30% เพื่อทำการลอกหน้า สำหรับประชาชนไม่ควรจะใช้ความเข้มข้นเกิน ร้อยละ 10

2Beta hydroxy acids

กรดจากอุตสาหกรรม Beta hydroxy acids (BHAs) มีฤทธิ์ในการลอดเซลล์ที่ตายดีกว่ากรดผลไม้ตัวอย่างกรดได้แก่ salicylic acid ใช้ได้ดีกับผู้ที่มีผิวมันซึ่งจะช่วยลดการกิดสิว ความเข้มข้นที่ควรจะใช้คือ 1.5% - 2% สำหรับครีมทาลดความเหี่ยวย่นอาจจะมีปริมาณความเข้มข้นสูงกว่านี้ ก่อนใช้ยานี้กับใบหน้า ให้ทดลองทายานี้กับผิวที่แขนว่ามีอาการระคายเคืองมากหรือไม่ และควรจะใช้ยาทากันแดดร่วมด้วยเสมอ

Vitamins และสารต้านอนุมูลอิสระ antioxidants

 • อนุพันธ์ของวิตามิน เอ vitamin A ได้แก่ Retinoids จะป้องกันการเสื่อมของผิวหนังเนื่องจากแสงแดด และกระตุ้นให้มีการสร้าง collagen เพิ่มขึ้น
 • วิตามินซี vitamin C จะทำให้มีการซ่อมแซม elastic tissue และมีการสร้าง collagen เพิ่มขึ้น
 • วิตามิน vitamin B3 (niacinamide) จะป้องกันการเสื่อมของเซลล์และลดการเกิดมะเร็งผิวหนัง เนื่องจากแสงอาทิตย์
 • สำหรับ coenzyme Q10 ยังขาดหลักฐานว่ามีประโยชน์
 • alfa lipoic acid เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจะลดความกระด้างของผิวหนัง ลบรอยย่น และจุดด่างดำ
 • ธาตุทองแดง Copper เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจะเพิ่มการสร้าง collagen และ elastin

ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดจะได้ผลดีกว่าชนิดเดียวเช่น มีส่วนผสมของ vitamins C และ E

สาร Peptides

สารเหล่านี้จะมีหลายบทบาทในร่างกาย เชื่อว่าจะกระตุ้นการสร้าง collagen และ elastin. ธาตุทองแดงจะลดรอยย่น และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง

Retinoids

ยาทาอนุพันธ์ของวิตามิน เอ จะสามารถลดรอยย่น และตีนกาโดยการเพิ่มการสร้าง collagen ลบรอยด่างดำ จะต้องใช้ยาทานี้ 3-6 เดือนจึงจะเห็นผล แต่ผลข้างเคียงคืออาจจะมีการระคายเคือง ผิวแห้ง จึงจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดร่วมด้วย

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังอื่นๆ 

 • โคลน ดิน หรือแร่ธาตุที่นำมาพอกใบหน้าทำให้รู้สิกว่าผิวสะอาด มีกลิ่นดี เชื่อว่าวิตามินและแร่ธาตุจะเข้าไปในผิวหนัง แต่ข้อเท็จจริงยังไม่มีหลักฐานหรือการศึกษายืนยัน และโมเลกุลของธาตุก็ใหญ่เกินไม่สามารถผ่านผิวหนังได้
 • ผลิตภัณฑ์จากพืชเช่น สาหร่ายทะเล หว่านหางจรเข้ ผลไม้ หรือสมุนไพร ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ค่อนข้างจะปลอดภัย แต่ต้องระวังเรื่องแพ้

ควรจะหลีกเลี่ยงอะไร

 • สำหรับคนที่ผิวหน้าแพ้ง่ายควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารกันบูด เพราะสารเหล่านี้จะระคายเคืองผิวหนัง า่ีกันบูดที่แพ้น้อยได้แก่กลุ่ม parabens เช่น methyl paraben และ butyl paraben
 • สารจากพืช และยาทาปฏิชีวนะก็อาจจะระคายเคืองผิวหนัง
Google
 

เพิ่มเพื่อน