หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

ครีมบำรุงผิว

ครีมบำรุงผิวเป็นเวชสำอางที่ขายกันตามท้องตลาดได้มีการโฆษณาถึงคุณสมบัติพิเศาต่างๆเช่นลบรอยตีนกา ลบรอยด่างดำ ทำให้หน้าสดใส อ่อนกว่าวัย บางชนิดก็อธิบายถึงส่วนประกอบทั้งวิตามิน สมุนไพร สารอาหาร บางชนิดก็อ้างว่าชลอความแก่ ซึ่งการโฆษณาอวดอ้างดังกล่าวยังไม่มีการควบคุมกันหรือมีการพิสูจน์กัน ส่วนประกอบที่สำคัญในเวชสำอางคือ

ครีมให้ความชุ่มชื้น Moisturizers

ครีมให้ความชุ่มชื้น Moisturizers จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหนังดังนี้

ส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังได้แก่

เวชสำอาง Cosmeceuticals

สารในเวชสำอางบางชนิดมีการออกฤทธ์เหมือนยาและมีผลต่อร่างกายซึ่งได้แก่วิตามิน vitamins, growth factors,และ peptides ซึ่งผสมในเวชสำอาง สารเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่อันตราย บางชนิดจะลดรอยย่น ลบรอยด่างดำ ทำให้ผิวดูดี การที่ท่านเลือกซื้อเวชสำอางเหล่านี้ ท่านต้องศึกษาถึงผลดี ผลเสียของเวชสำอาง เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

1alfa hydroxy acids

alfa hydroxy acids (AHAs) หรือกรดผลไม้ ทำจากผลไม้เช่น องุ่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แอปเปิล หากเรามองส่วนประกอบของเครื่องสำอางหากมีสารดังต่อไปนี้ glycolic acid, lactic acid, malic acid, hydroxycaprylic acid, alfahydroxyoctanoic acid, triple fruit acid, หรือ sugar cane extract แสดงว่างเครื่องสำอางนั้นมีกรดผลไม้เป็นส่วนประกอบ โดยทั่วไปไม่ควรใช้ความเข้มข้นเกินร้อยละ 10 ค่า pH ไม่ควรต่ำกว่า 3.5 จึงจะมีความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามกรดผลไม้จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้า และควรจะใช้ร่วมกับครีมกันแดด

สำหรับแพทย์ที่ทำการลอกหน้าหรือทำ baby face จะใช้ glycolic acid ที่มีความเข้มข้นประมาณ 20% - 30% เพื่อทำการลอกหน้า สำหรับประชาชนไม่ควรจะใช้ความเข้มข้นเกิน ร้อยละ 10

2Beta hydroxy acids

กรดจากอุตสาหกรรม Beta hydroxy acids (BHAs) มีฤทธิ์ในการลอดเซลล์ที่ตายดีกว่ากรดผลไม้ตัวอย่างกรดได้แก่ salicylic acid ใช้ได้ดีกับผู้ที่มีผิวมันซึ่งจะช่วยลดการกิดสิว ความเข้มข้นที่ควรจะใช้คือ 1.5% - 2% สำหรับครีมทาลดความเหี่ยวย่นอาจจะมีปริมาณความเข้มข้นสูงกว่านี้ ก่อนใช้ยานี้กับใบหน้า ให้ทดลองทายานี้กับผิวที่แขนว่ามีอาการระคายเคืองมากหรือไม่ และควรจะใช้ยาทากันแดดร่วมด้วยเสมอ

Vitamins และสารต้านอนุมูลอิสระ antioxidants

ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดจะได้ผลดีกว่าชนิดเดียวเช่น มีส่วนผสมของ vitamins C และ E

สาร Peptides

สารเหล่านี้จะมีหลายบทบาทในร่างกาย เชื่อว่าจะกระตุ้นการสร้าง collagen และ elastin. ธาตุทองแดงจะลดรอยย่น และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง

Retinoids

ยาทาอนุพันธ์ของวิตามิน เอ จะสามารถลดรอยย่น และตีนกาโดยการเพิ่มการสร้าง collagen ลบรอยด่างดำ จะต้องใช้ยาทานี้ 3-6 เดือนจึงจะเห็นผล แต่ผลข้างเคียงคืออาจจะมีการระคายเคือง ผิวแห้ง จึงจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดร่วมด้วย

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังอื่นๆ 

ควรจะหลีกเลี่ยงอะไร

Google
 

เพิ่มเพื่อน