jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

ปวดศีรษะไมเกรน

สาเหตุของปวดศีรษะไมเกรน

สาเหตุที่แท้จริงของปวดศีรษะไมเกรนยังไม่มีใครทราบ

 

แต่เชื่อว่าสมองของผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนมีการไวในการตอบสนอง ต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งอาจจะอยู่นอกร่างกาย หรืออยู่ภายในร่างกายทำให้หลอดเลือดมีการอักเสบ เมื่อหลอดเลือดขยายจึงปวดศีรษะ

อาการศีรษะไมเกรน

อาการปวดศีรษะมักจะเริ่มช่วงวัยรุ่นเมื่ออายุมากขึ้นอาการปวดศีรษะจะดีขึ้น บางครั้งผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนอาจจะมีอาการนำ aura เช่นเห็นแสงแลบ ตามองไม่เห็น ชาซีกใดซีกหนึ่งเราเรียก classic migrain อาการปวดมักปวดบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา ขมับและขากรรไกร อาการปวดมักปวดข้างใดข้างหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการนำเรียก common migrain  ไม่เกรนเป็นโรครักษาไม่หายขาดแต่ถ้าเข้าใจและปฏิบัติตามคำแนะนำสามารถทำให้ควบคุมโรคได้

ไมเกรนกับคุณผู้หญิง

ผู้หญิงและผู้ชายเป็นไมเกรนได้ทั้งสองเพศแต่ผู้หญิงจะเป็นบ่อยกว่า บางคนปวดขณะมีประจำเดือนและหายไปเมื่อตั้งครรภ์ ผู้ป่วยบางคนเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรงและถี่ขึ้น บางคนไม่เคยเป็นไมเกรนแต่หลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดก็เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน ทั้งนี้เนื่องจากยารักษาไมเกรนแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมของเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนระดับต่างๆกัน อาจจะแก้ไขโดยการเปลี่ยนชนิดของยาคุมกำเนิดหรือใช้ยี่ห้ออื่น และเมื่อพบว่ายาคุมทำให้คุณปวดศีรษะเพิ่มขึ้นคุณควรไปปรึกษาแพทย์

สำหรับไมเกรนที่มีอาการนำเช่น ตาเห็นแสง ชาตามมุมปาก ตามนิ้วไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิด สำหรับคนที่ไม่เคยมีอาการดังกล่าวหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดอาการนำดังกล่าวให้ปรึกษาแพทย์

ชนิดของไมเกรน

นอกจากไมเกรน 2 ชนิดดังกล่าว ยังมีไมเกรนอีกหลายชนิดดังนี้

การวินิจฉัยไมเกรน

การวินิจฉัยไมเกรนอาศัยประวัติและการตรวจร่างกายเท่านั้นการเจาะเลือด หรือการตรวจ x-ray เป็นเพียงช่วยวินิจฉัยแยกโรคเท่านั้น แพทย์จะซักประวัติเพื่อวินิจฉัย

อาการดังต่อไม่นี้ไม่ควรคิดถึงไมเกรน

การวินิจฉัยไมเกรนอาศัยเพียงประวัติเท่านั้นดังนั้นมีเกณฑ์ดังนี้

ผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะแบบดังกล่าวไม่จำเป็นต้องตรวจ computer เพื่อการวินิจฉัย

การรักษาไมเกรน

การรักษาไมเกรนให้ได้ผลดีผู้ป่วยจะต้องทราบถึงสาเหตุที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ และมีส่วนร่วมในการรักษาโดยมีสมุดจดบันทึกปัจจัยชักนำให้ปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะเป็นอย่างไรหลังจากหลีกเลี่ยงปัจจัยชักนำ การปรับยาของแพทย์ทำให้ปวดศีรษะดีขึ้นหรือไม่ ควรไปตามนัดทุกครั้งเพื่อประเมินผลการรักษา แบ่งการรักษาเป็นสองหัวข้อคือ ควบคุมปัจจัยชักนำ และการรักษาด้วยยา

ปัจจัยชักนำมิใช่สาเหตุแต่เป็นเพียงปัจจัยเริ่มที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ผู้ป่วยแต่ละคนอาจจะมีปัจจัยชักนำไม่เหมือนกัน

  1. การรักษาไมเกรนด้วยยา

การรักษาด้วยยาแบ่งออกเป็นการรักษาเมื่อมีอาการปวดศีรษะ [acute treatment] และการรักษาเพื่อป้องกัน [preventive treatment] จะใช้ในกรณีที่ปวดศีรษะรุนแรงและบ่อย

  1. Migraine prevention

หากอาการปวดศีรษะไมเกรนเป็นรุนแรงเป็นบ่อบแพทย์จะแนะนำยาป้องกันไมเกรน ซึ่งสามารถลดความถี่ ความรุนแรงและระยะเวลาที่ปวด และเมื่อสามารถควบคุมอาการได้แพทย์จะแนะนำให้ค่อยๆลดยาลงยาในกลุ่มนี้ได้แก่

การรักษาโดยไม่ต้องใช้ยา

มีรายงานว่าการรักษาโดยไม่ต้องใช้ยาก็สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะ

 หลักการที่ทำให้การรักษาไมเกรนให้ได้ผลดี

  1. ให้คนใกล้ชิดคอยสังเกตถึงอาการก่อนปวดศีรษะเช่น หิวข้าว หิวน้ำ หาวนอน อ่อนเพลีย ซึมเศร้า แสง เสียง หนาวสั่น ปัสสาวะ
  2. ให้พกยาติดตัวไว้อย่างน้อย 1 ชุดเสมอ
  3. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดห้ามรับประทานยาเกินแพทย์สั่ง ห้ามหยุดยาทันที
  4. ถ้าลืมกินให้กินยาทันทีที่นึกขึ้นได้ ห้ามรับประทาน 2 เท่า
  5. หลังจากรับประทานยา ให้หาห้องเงียบๆมืดๆนอนพักจนอาการปวดดีขึ้น
  6. ให้ความร่วมมือกับแพทย์ในการรักษา ปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด

ตรวจสอบนิสัยการกินของคุณ

ไม่ใช่แค่อาหารที่คุณกินที่สามารถกระตุ้นไมเกรนได้ นิสัยการกินของคุณก็มีบทบาทเช่นกัน คุณอาจปวดหัวได้หากคุณ:

 

คุณจะระบุทริกเกอร์ของคุณได้อย่างไร

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารชนิดใด (ถ้ามี) ที่กระตุ้นการโจมตีของคุณ? เนื่องจากอาหารส่งผลต่อผู้ป่วยไมเกรนต่างกัน สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือตรวจสอบนิสัยการกินของคุณและระบุรูปแบบที่อาจเป็น กระตุ้นตัวการกำจัดอาหารทีละอย่างช้าๆ จะทำให้คุณเริ่มรู้ว่าอะไรที่ทำให้คุณปวดหัว แพ้อาหาร ก็มีประโยชน์เช่นกัน แม้ว่าคุณควรระวังอาหารบางชนิด แม้ว่าคุณจะไม่แพ้ก็ตาม

เพื่อติดตามนิสัยของคุณ ดร. คริสตัลแนะนำให้เก็บไดอารี่อาหารอย่างระมัดระวังเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนเพื่อบันทึกสิ่งที่คุณทำและไม่กิน หากมีสิ่งใดเป็นตัวกระตุ้น การโจมตีมักจะเกิดขึ้น 12 ถึง 24 ชั่วโมงหลังการบริโภค คุณจะสามารถติดตามความเจ็บปวดกลับไปยังต้นทางได้ หรืออย่างน้อยที่สุด ให้จำกัดให้แคบลง

เรารู้ว่าการอ่านข้อความนี้อาจทำให้คุณรู้สึกว่าคุณจะต้องเริ่มต้นชีวิตโดยขาดน้ำ หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอาหารเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวกระตุ้นสำหรับทุกคน (และสำหรับผู้ประสบภัยหลายคน ความหิวเป็นตัวกระตุ้นที่ยิ่งใหญ่กว่าอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง) ไมเกรนเป็นเรื่องส่วนบุคคล และวิธีเดียวที่จะเรียนรู้สิ่งกระตุ้นเฉพาะของคุณคือการ ติดตามไมเกรนทำการปรับเปลี่ยนทีละครั้ง และดูว่าสิ่งใดช่วยได้บ้าง

และแน่นอนว่าไม่ใช่อาหารทุกชนิดที่เป็นศัตรูของคุณ ลองอ่าน บทความนี้ เพื่อดูรายการอาหารที่ปลอดภัยต่อไมเกรน หรือบทสรุปของ สูตรอาหารที่ปลอดภัยสำหรับไมเกรน

แทนที่จะเปลี่ยนอาหารทั้งหมดของคุณเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีไมเกรน? Cove มีผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจาก เสริมอาหารหรือคุณสามารถ ติดต่อกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องไมเกรน ได้ในวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ

ข้อมูลที่ให้ไว้ในบทความนี้ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำ การวินิจฉัย หรือการรักษาทางการแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญ คุณไม่ควรเชื่อถือเนื้อหาที่ให้ไว้ในบทความนี้เพื่อขอคำแนะนำทางการแพทย์โดยเฉพาะ หากคุณมีคำถามหรือข้อกังวลใดๆ โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณ

การรักษาไมเกรน

การรักษาโรคไมเกรน อาจเกี่ยวข้องกับการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์และยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (OTC) และการเยียวยาทางเลือก

สำหรับอาการปวดศีรษะเป็นครั้งคราวหรือปวดไมเกรน คุณสามารถใช้ยา OTC เช่น Excedrin Migraine เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาทริปแทนเพื่อบรรเทาอาการปวด

หากคุณมีอาการไมเกรนเป็นประจำ แพทย์อาจจะสั่งยาป้องกัน สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง

การป้องกันไมเกรน

การป้องกันไมเกรนกำเริบ

 

 

วิธีระงับไมเกรน

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อช่วยป้องกันไมเกรนหลังจากที่คุณกิน:

เลือกอาหารที่ดีกว่า กินอาหารที่สดสะอาด เช่น ผักและผลไม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและบรรจุหีบห่อ

กินอาหารมื้อ “มินิ” ให้มากขึ้น. แทนที่จะกินอาหารมื้อใหญ่สามมื้อในแต่ละวัน เลือกทานอาหารมื้อเล็กห้าหรือหกมื้อ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณปวดหัวเพราะคุณหิว คุณยังมีโอกาสน้อยที่จะกินอาหารเพียงมื้อเดียวที่อาจทำให้เกิดอาการไมเกรนได้

ดื่ม น้ำปริมาณมาก ให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละแปดแก้ว

ความเครียดจัดการการรู้สึกตึงเครียดและวิตกกังวลอาจเพียงพอแล้วที่จะทำให้หัวของคุณสั่นเป็นประจำ ออกกำลังกาย ช่วยให้คุณควบคุมความรู้สึกได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณ มีน้ำหนักสุขภาพ

วิธีลดน้ำหนัก

คุณสงสัยว่าอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนของ หาก คุณ คุณจะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มที่อาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรนและค่อยๆ เพิ่มกลับเข้าไป หาก อาการไมเกรน กลับมา อาจเป็นสัญญาณว่าเป็นเพราะอาหารบางชนิด

แนะนำ

พูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะลอง คุณจะต้องแน่ใจว่าปลอดภัยสำหรับคุณและเรียนรู้วิธีปรับแผนอาหารให้ตรงตามความต้องการของคุณ

ไปช้าๆ

อย่าตัดทุกอย่างที่อาจทำให้ปวดหัวออกทันที นั่นจะทำให้ยากขึ้นเท่านั้นที่จะรู้ว่าสิ่งใดที่ส่งผลต่อคุณ นอกจากนี้ ไม่ควรให้เด็กและ ครรภ์ จำกัดอาหาร

ให้ตัดทริกเกอร์อาหารที่เป็นไปได้ทีละตัว ติดตามความรู้สึกของคุณในเดือนหน้า วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าอาหารที่เป็นปัญหานั้นเป็นปัญหาหรือไม่ หรือคุณสามารถเริ่มรับประทานได้อีก

อาหาร

ไดอารี่จะช่วยให้คุณติดตามอาหารของคุณ หากคุณเป็นไมเกรน อย่ามองแค่สิ่งที่คุณกินในวันนั้น ย้อนไปเมื่อ 3 วันก่อน

บางครั้งผู้คนกระหายอาหารที่จะกระตุ้นไมเกรน หากคุณสงสัยว่าเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มบางอย่าง ให้นำออกจากอาหารอีกครั้งอย่างน้อยหนึ่งเดือน

คิดถึงยาของ

คุณ หากอาการของคุณไม่หายไประหว่างการควบคุมอาหาร แพทย์ของคุณอาจต้องการดูยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์และยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ทั้งหมด ที่ คุณใช้ ยาทั่วไปบางชนิด เช่น ยารักษา สิวโรค หอบหืดและ โรคหัวใจสามารถทำให้เกิดไมเกรนได้บางชนิดก็สามารถ ยาคุมกำเนิด และ อาหารเสริมลดน้ำหนักทำได้

อย่าหยุดหรือเปลี่ยนขนาดยาใด ๆ ของคุณจนกว่าคุณจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์

การลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอดอาหารไม่สามารถป้องกันได้

เนื่องจากไมเกรนมีตัวกระตุ้นหลายอย่างที่ไม่ใช่อาหารหรือเครื่องดื่ม โปรดทราบว่าการรับประทานอาหารอาจไม่ได้ให้คำตอบทั้งหมดแก่คุณ

และเพื่อให้การควบคุมอาหารนี้ได้ผล สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามแผน มีอาหารมากมายให้ตัดออก และคุณจะต้องมุ่งมั่นที่จะมองผ่านมันไปให้ได้ แต่ถ้าคุณอยู่ในหลักสูตร คุณอาจมีแผนดำเนินการป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน

 

 

 

 

 

เพิ่มเพื่อน