การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่12

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่12

การเจริญของทารก

เด็กทารกวัยนี้จะมีอวัยวะครบถ้วน เริ่มมีการขยับแขน ขา ศีรษะ อ้าปากและหุบปากได้เริ่มมีฟัน นิ้วเริ่มมีเล็บ แต่ท่านยังไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวเนื่องจากเด็กยังมีขนาดเล็ก แขนและมือจะมียาวกว่าขา ศีรษะเด็กจะมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับลำตัวหัวใจจะมี4 ห้อง หัวใจจะเต้น 120-160 ครั้ง ไตเริ่มขับของเสียสู่กระเพาะปัสสาวะและถูกนำออกโดยสายสะดือ เด็กในระยะนี้จะมีความยาว 4 นิ้ว หากผ่านช่วงนี้ไปโอกาสแท้งบุตรจะน้อยลงเนื่องจากรกจะแข็งแรงขึ้น ระยะนี้เป็นระยะที่อวัยวะต่างๆเริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมา หากระยะนี้ไม่มีภาวะที่ทำให้เกิดพิการแต่กำเนิด เด็กก็จะมีอวัยวะครบ 32 แต่ในเรื่องความฉลาดของเด็กยังมีการพัฒนาต่อเนื่อง

สมองเด็กจะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เด็กเริ่มจะมีกล่องเสียง ไตเด็กจะเริ่มทำงาน โดยการขับน้ำคร่ำที่เข้าทางปาก ลำไส้เด็กจะเข้าไปอยู่ในท้อง เด็กจะมีเล็บ หน้าตาเด็กจะเหมือนคน

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

ช่วงนี้คุณแม่จะสบายขึ้น อาการแพ้ท้องจะลดลง อาจจะมีอาการปวดศีรษะ มึนลดลง เพลีย เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน หากท้องเริ่มโตคุณแม่หาชุดคลุมท้องใส่จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น น้ำหนักคุณแม่จะเพิ่มขึ้น

ช่วงนี้หากสังเกตจะพบรอยผิวแตกที่เต้านม สะโพก ซึ่งอาจจะจางหลังจากคลอดบุตร การที่น้ำหนักคุณแม่ค่อยๆเพิ่มจะลดความรุนแรงของรอยแตก

เมื่อไปฝากครรภ์แพทย์จะวัดความดันโลหิต ตรวจปัสสาวะ และตรวจนับอัตราการเต้นของหัวใจ ขนาดของมดลูกเพื่อเปรียบเทียบกับอายุครรภ์

ระยะนี้ผู้คนรอบข้างจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ ดูมีน้ำมีนวลเพิ่ม ผิวจะนุ่มและมันขึ้น มีสิวขึ้นเนื่องจากปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้น และมีระดับฮอร์โมนเพิ่ม ทำให้ผิวดูชุมชื้น ผิวรอบหัวนมจะมีสีคล้ำขึ้น มีฝ้าขึ้น

เมื่อรู้ว่าตั้งท้องต้องระวังอะไรบ้าง

นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและอารมณืในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่หงุดหงิดและทำกิจวัตรประจำวันไม่สะดวก คุณแม่อาจจะต้องระวังหรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างเพราะระยะนี้เป็นระยะที่มีการแท้งบุตรได้บ่อยที่สุด สิ่งที่คุณแม่ควรจะทำมีดังน


การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่12 • งดบุหรี่
 • งดสุรา
 • หากคุณแม่ดื่มกาแฟก็ควรจะลดปริมาณลง
 • เรื่องอาหาร คุณแม่คงต้องลดอาหารขยะทั้งหลาย ลดพลังงานลง ให้ทานอาหารที่มีโปรตีน ใยอาหาร แร่เหล็กและแคลเซี่ยม หลีกเลี่ยงของหวาน หลีกเลี่ยงของว่างทั้งหลาย
 • หากท่านออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถออกกำลังกายต่อได้ แต่ต้องเลือกประเภทของการออกกำลัง และความหนักมิให้เกินไป
 • คุณแม่จะต้องระวังเรื่องการหกล้ม หากขึ้นบันไดจะต้องเกาะราวบันได รองเท้าก็ควรจะเป็นส้นเตี้ยหรือไม่มีส้นรองเท้า พื้นรองเท้าก็ควรจะเกาะผิวถนนไม่ลื่น ระวังพื้นที่ลื่น
 • การเล่นกีฬา จะต้องเลือกกีฬาที่จะเล่น ต้องระวังการหกล้มหรือการกระแทกที่หน้าท้อง เช่น soccer, basketball, hockey, skiing, gymnastics and riding
 • ช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรจะขี่จักรยาน
 • คุณแม่ยังทำงานบ้านได้ แต่หลีกเลี่ยงงานที่ยกของหนัก
 • เนื่องจากอุณหภูมิสูงอาจจะทำให้เด็กผิดปกติดังนั้นไม่ควรจะทำ sauna ในระหว่างการตั้งครรภ์
 • ยาที่รับประทานเป็นประจำหรือยาที่ซื้อมารับประทานเอง ควรจะปรึกษาแพทย์เมื่อทราบว่าคุณตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์ไตรมาส1สัปดาห์ที่1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่11 การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่13

 

เพิ่มเพื่อน