jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การทดสอบ Partial Thromboplastin Time (PTT)ลิ่มเลือด

การทดสอบ Partial Thromboplastin Time (PTT)คืออะไร?

การทดสอบเวลา Partial Thromboplastin Time (PTT) จะวัดเวลาที่ใช้ในการสร้าง ลิ่มเลือด การทดสอบ Partial Thromboplastin Time (PTT)เป็นการตรวจเลือดที่ช่วยให้แพทย์ประเมินความสามารถของร่างกายในการสร้างลิ่มเลือด

เมื่อคุณได้รับบาดแผลหรืออาการบาดเจ็บที่ทำให้เลือดออก โปรตีนในเลือดของคุณที่เรียกว่าปัจจัยการแข็งตัวของเลือดจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างลิ่มเลือด ลิ่มเลือดหยุดคุณไม่ให้เสียเลือดมากเกินไป เมื่อเลือดออกทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื่อง การแข็งตัวของเลือดเป็นกระบวนการที่ร่างกายของคุณใช้เพื่อหยุดเลือดไหล เซลล์ที่เรียกว่าเกล็ดเลือดสร้างปลั๊กเพื่อปิดเนื้อเยื่อที่เสียหาย จากนั้นปัจจัยการแข็งตัวของเลือดในร่างกายของคุณจะมีปฏิกิริยากับลิ่มเลือด

การขาดปัจจัยการแข็งตัวของเลือดสามารถนำไปสู่อาการต่างๆ เช่น เลือดออกมากเกินไป เลือดกำเดาไหลถาวร และรอยฟกช้ำง่าย หากปัจจัยใดขาดหายไปหรือมีข้อบกพร่อง อาจใช้เวลานานกว่าปกติในการจับตัวเป็นลิ่มของเลือด ในบางกรณี ทำให้เลือดออกหนักและควบคุมไม่ได้ การทดสอบ PTT ตรวจสอบการทำงานของปัจจัยการแข็งตัวของเลือดจำเพาะ ซึ่งรวมถึงปัจจัยที่เรียกว่าปัจจัย VIII, ปัจจัย IX, ปัจจัย X1 และปัจจัย XII

เพื่อทดสอบความสามารถในการแข็งตัวของเลือดในร่างกายของคุณ ห้องปฏิบัติการจะเก็บตัวอย่างเลือดของคุณในขวดและเติมสารเคมีที่จะทำให้ลิ่มเลือดของคุณ การทดสอบวัดว่าต้องใช้เวลากี่วินาทีในการสร้างก้อน

การทดสอบนี้บางครั้งเรียกว่าการทดสอบการทดสอบ Partial Thromboplastin Time (PTT)

คุณมีปัจจัยการแข็งตัวของเลือดหลายอย่าง

วัตถุประสงค์ของการตรวจ PTT

การทดสอบ PTT ใช้เพื่อ:

อาการที่ต้องมีการสั่งการทดสอบ PTT?

แพทย์ของคุณอาจสั่งการทดสอบ PTT เพื่อตรวจสอบสาเหตุของการเสียเลือดเป็นเวลานานหรือมากเกินไป หากคุณมีอาการได้แก่

การทดสอบ PTT จะช่วยให้แพทย์ของคุณเรียนรู้ว่าปัจจัยการแข็งตัวของเลือดของคุณบกพร่องหรือไม่ หากผลการทดสอบของคุณผิดปกติ แพทย์ของคุณอาจจำเป็นต้องสั่งการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อดูว่าร่างกายของคุณไม่ได้ผลิตปัจจัยใด

แพทย์ของคุณอาจใช้การทดสอบนี้เพื่อตรวจสอบสภาพของคุณเมื่อคุณทานเฮปารินในเลือด

เตรียมตัวสอบ PTT อย่างไร?

ฉันจะต้องทำอะไรเพื่อเตรียมตัวสำหรับการทดสอบหรือไม่?

คุณไม่จำเป็นต้องเตรียมการพิเศษสำหรับการทดสอบ PTT

ยาหลายชนิดอาจส่งผลต่อผลการทดสอบปตท. ซึ่งรวมถึง:

อย่าลืมแจ้งให้แพทย์ประจำตัวของคุณทราบเกี่ยวกับยาทั้งหมดที่คุณใช้ คุณอาจต้องหยุดใช้ก่อนการทดสอบ

ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบ PTT คืออะไร?

เช่นเดียวกับการตรวจเลือดใดๆ มีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะช้ำ เลือดออก หรือติดเชื้อที่บริเวณที่เจาะ ในบางกรณี หลอดเลือดดำของคุณอาจบวมหลังจากเจาะเลือด ภาวะนี้เรียกว่าหนาวสั่น การประคบร้อนวันละหลายๆ ครั้งสามารถรักษาอาการหนาวสั่นได้

การตกเลือดอย่างต่อเนื่องอาจเป็นปัญหาได้หากคุณมีภาวะเลือดออกผิดปกติหรือกำลังใช้ยาที่ทำให้เลือดบางลง เช่น วาร์ฟารินหรือแอสไพริน

การทดสอบ PTT เป็นอย่างไร?

เพื่อทำการทดสอบ นักโลหิตวิทยาหรือพยาบาลจะเก็บตัวอย่างเลือดจากแขนของคุณ พวกเขาทำความสะอาดเว็บไซต์ด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดแอลกอฮอล์และสอดเข็มเข้าไปในเส้นเลือดของคุณ หลอดที่ติดอยู่กับเข็มจะเก็บเลือด

หลังจากเก็บเลือดได้เพียงพอแล้ว พวกเขาก็เอาเข็มออกและปิดบริเวณที่เจาะด้วยผ้าก๊อซคุณอาจรู้สึกแสบเล็กน้อยเมื่อเข็มเข้าหรือออก โดยปกติจะใช้เวลาน้อยกว่าห้านาที

มีอะไรอีกบ้างที่ฉันจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการทดสอบ PTT

การทดสอบ PTT มักจะสั่งพร้อมกับการตรวจเลือดอื่นที่เรียกว่าเวลา prothrombin การทดสอบเวลา prothrombin เป็นอีกวิธีหนึ่งในการวัดความสามารถในการจับตัวเป็นลิ่ม

 

การแปรผลการตรวจPTT

ค่าปกติของ Partial Thromboplastin Time (PTT)

เวลาของ thromboplastin บางส่วน (PTT) และเวลา thromboplastin บางส่วนที่เปิดใช้งาน (aPTT) ใช้เพื่อทดสอบฟังก์ชันเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ใน aPTT จะมีการเพิ่มตัวกระตุ้นที่เร่งเวลาในการจับตัวเป็นลิ่มและส่งผลให้ช่วงอ้างอิงแคบลง aPTT ถือเป็น PTT เวอร์ชันที่มีความละเอียดอ่อนมากกว่า และใช้เพื่อติดตามการตอบสนองของผู้ป่วยต่อการรักษาด้วยเฮปาริน

ในผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ช่วงอ้างอิงคือ 1.5-2.5 เท่าของค่าควบคุมในหน่วยวินาที

ค่าวิกฤตที่ควรแจ้งเตือนทางคลินิกมีดังนี้

ผลการตรวจ PTT ผิดปกติ

จำไว้ว่าผล PTT ที่ผิดปกติไม่ได้วินิจฉัยโรคใดโดยเฉพาะ มันให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเวลาที่เลือดของคุณจับตัวเป็นก้อนเท่านั้น โรคและเงื่อนไขต่างๆ อาจทำให้ผล ปตท. ผิดปกติได้

ผลลัพธ์ของ PTT ที่นานกว่าปกติอาจเกิดจาก:

สาเหตุที่เป็นไปได้ที่หลากหลายสำหรับผลลัพธ์ที่ผิดปกติหมายความว่า การทดสอบนี้เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะระบุได้ว่าคุณเป็นโรคอะไร ผลลัพธ์ที่ผิดปกติอาจทำให้แพทย์ของคุณสั่งการทดสอบเพิ่มเติม

ค่าaPTT ที่สั้นลงอาจบ่งบอกถึงสิ่งต่อไปนี้

หากคุณกำลังใช้เฮปาริน ผลลัพธ์ของคุณสามารถช่วยแสดงว่าคุณได้รับปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่ คุณอาจจะได้รับการทดสอบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าปริมาณของคุณอยู่ในระดับที่เหมาะสม

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเลือดออก ให้พูดคุยกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ แม้ว่าส่วนใหญ่ จะไม่มีวิธีรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติแต่ก็มีวิธีรักษาที่สามารถช่วยจัดการกับอาการของคุณได้

แสดงข้อมูลอ้างอิง

การทดสอบทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง การทดสอบ

 

เพิ่มเพื่อน