หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

ลิ้นอักเสบ


 


ลิ้นอักเสบ

ลิ้นอักเสบ glossitis คืออะไร?

ลิ้นอักเสบ Glossitis หมายถึงการอักเสบของลิ้น ภาวะดังกล่าวทำให้ลิ้นมีขนาดบวม เปลี่ยนสี การอักเสบของลิ้นอย่างรุนแรงซึ่งส่งผลให้เกิดอาการบวมและแดง อาจทำให้เกิดอาการปวดและอาจเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารหรือการพูดของคุณ การอักเสบอักเสบอาจทำให้ตุ่มเล็กๆ บนผิวลิ้น (papilae) หายไปได้ ทำให้พื้นผิวเนียนๆ

ประเภทของ glossitis

มีหลายประเภท glossitis ซึ่งรวมถึง:

1เฉียบพลัน glossitis

เฉียบพลัน glossitis คือการอักเสบของลิ้นที่ปรากฏอย่างฉับพลันและมักจะมีอาการรุนแรง glossitis ประเภทนี้มักเกิดขึ้นระหว่าง ปฏิกิริยาแพ้

2อักเสบเรื้อรัง glossitis

เรื้อรังคือการอักเสบของลิ้นที่ยังคงเกิดขึ้นอีก ประเภทนี้อาจเริ่มเป็นอาการของภาวะสุขภาพอื่น

3Atrophic glossitis

Atrophic glossitis หรือที่เรียกว่า Hunter glossitis เกิดขึ้นเมื่อ papillae จำนวนมากหายไป ส่งผลให้สีและเนื้อสัมผัสของลิ้นเปลี่ยนไป โรคลิ้นอักเสบชนิดนี้มักทำให้ลิ้นมีลักษณะเป็นมัน

สาเหตุทำให้เกิดลิ้นอักเสบ?

สาเหตุที่ทำให้เกิดลิ้นอักเสบ

1-โลหิตจาง:

2-ขาดวิตามินบี B :

3-โรคติดเชื้อ:

4-ยาบางชนิด:

5-ปัจจัยอื่นๆ:

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคลิ้นอักเสบ?

คุณอาจมีความเสี่ยงต่อการอักเสบของลิ้นหากคุณ:

อาการของโรคเหงือกอักเสบคืออะไร?

อาการของคุณอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของการอักเสบ อาการทั่วไป ได้แก่

การวินิจฉัยลิ้นอักเสบ glossitis เป็นอย่างไร?

คุณอาจพบทันตแพทย์หรือแพทย์เพื่อประเมินอาการของคุณ พวกเขาจะตรวจปากของคุณเพื่อตรวจหาตุ่มและตุ่มพองที่ผิดปกติบนลิ้น เหงือก และเนื้อเยื่ออ่อนในปากของคุณ อาจมีการเก็บตัวอย่างน้ำลายและเลือดของคุณและส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการตรวจต่อไป

ลิ้นอักเสบ glossitis ได้รับการรักษาอย่างไร?

การรักษาโรคเหงือกอักเสบมักรวมถึงการใช้ยาและการเยียวยาที่บ้าน

ยา

อาจมีการสั่งยาปฏิชีวนะและยาอื่น ๆ ที่กำจัดการติดเชื้อหากมีแบคทีเรียอยู่ในร่างกายของคุณ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เฉพาะที่เพื่อลดรอยแดงและความรุนแรง

การดูแลบ้าน

การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันวันละหลายๆ ครั้งอาจช่วยปรับปรุงสุขภาพของลิ้น เหงือก และฟันของคุณได้ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับ glossitis และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะนี้ขึ้นอีก

สิ่งที่สามารถคาดหวังได้ในระยะยาว?

ในกรณีส่วนใหญ่ glossitis จะหายไปตามเวลาหรือการรักษา การรักษาอาจประสบความสำเร็จมากกว่าถ้าคุณหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบของลิ้น การปฏิบัติสุขอนามัยช่องปากที่เหมาะสมอาจช่วยลดหรือป้องกันปัญหาได้ พูดคุยกับแพทย์ของคุณหากอาการของคุณไม่ดีขึ้นด้วยการรักษาหรือยังคงเกิดขึ้น


 

เพิ่มเพื่อน