jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การปลูกถ่ายไต

 

คือการนำไตที่ไม่เป็นโรคมาผ่าตัดให้กับคนที่เป็นโรคไตวาย วิธีการได้มา อาจจะนำจากผู้ป่วยที่สมองตายแล้ว หรือจากการบริจาคของญาติ และเพื่อน ก่อนการเปลี่ยนไตแพทย์จะต้องตรวจเลือด และเนื้อเยื่อว่าเข้ากับผู้ป่วยหรือไม่เพื่อป้องกันการปฏิเสธเนื้อเยื่อ หลังการเปลี่ยนไตแพทย์จะให้ยากดภูมิรับประทาน

การปลูกถ่ายไตเป็นหนึ่งในการผ่าตัดปลูกถ่ายที่พบบ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา

จำเป็นต้องมีไตที่ได้รับบริจาคมาหนึ่งตัวเพื่อทดแทนงานที่ทำโดยไตของคุณก่อนหน้านี้

ไตที่ได้รับบริจาคอาจมาจาก:

ไตที่ได้รับบริจาคจะถูกขนส่งในน้ำเกลือเย็น ที่ถนอมอวัยวะได้นานถึง 48 ชั่วโมง สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ให้เจ้าหน้าที่มีเวลาทำการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเลือดและเนื้อเยื่อของผู้บริจาคและผู้รับตรงกัน

ขั้นตอนสำหรับผู้บริจาคไต

หากคุณบริจาคไต คุณจะถูกวางยาสลบก่อนการผ่าตัด ซึ่งหมายความว่าคุณจะหลับและไม่เจ็บปวด ศัลยแพทย์ในปัจจุบันมักใช้การตัดเล็กๆ โดยใช้เทคนิคส่องกล้องเพื่อเอาไตออก

ขั้นตอนสำหรับผู้ได้รับไต (ผู้รับ)

ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายไตจะได้รับการดมยาสลบก่อนการผ่าตัด

ศัลยแพทย์ทำการตัดบริเวณหน้าท้องส่วนล่าง

ศัลยแพทย์วางไตใหม่ไว้ในท้องส่วนล่างของคุณ แล้วต่อหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำของไตใหม่เชื่อมต่อกับหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำในกระดูกเชิงกรานของคุณ เลือดของคุณไหลผ่านไตใหม่ ซึ่งทำให้ปัสสาวะเหมือนกับที่ไตของคุณทำเมื่อไตแข็งแรง

การผ่าตัดปลูกถ่ายไตใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจมีการปลูกถ่ายตับอ่อนในเวลาเดียวกัน ซึ่งสามารถเพิ่มเวลาการผ่าตัดได้อีก 3 ชั่วโมง

คุณอาจจำเป็นต้องปลูกถ่ายไตหากคุณเป็นโรคไตระยะสุดท้าย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคไตระยะสุดท้ายคือโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายสาเหตุ

การปลูกถ่ายไตอาจไม่สามารถทำได้หากคุณมโรคหรือภาวะดังต่อไปนี้

ความเสี่ยงของการปลูกถ่ายไต

ความเสี่ยง

เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนนี้ ได้แก่

การเตรียมตัวก่อนทำหัตถการ

คุณจะได้รับการประเมินโดยทีมงานที่ศูนย์ปลูกถ่าย พวกเขาจะต้องการให้แน่ใจว่าคุณเป็นผู้ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกถ่ายไต คุณจะมีการนัดตรวจหลายครั้งในช่วงหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน คุณจะต้องเจาะเลือดและเอ็กซเรย์

การทดสอบที่ทำก่อนขั้นตอนรวมถึง:

คุณจะต้องพิจารณาศูนย์ปลูกถ่ายมากกว่าหนึ่งแห่งเพื่อพิจารณาว่าศูนย์ใดดีที่สุดสำหรับคุณ

หากทีมปลูกถ่ายเชื่อว่าคุณเป็นผู้ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกถ่ายไต คุณจะอยู่ในรายชื่อรอการปลูกถ่าย

ตำแหน่งของคุณในรายชื่อรอขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ ประเภทของปัญหาไตที่คุณมี โรคหัวใจของคุณรุนแรงเพียงใด และโอกาสที่การปลูกถ่ายจะประสบความสำเร็จ

คนส่วนใหญ่ที่รอการปลูกถ่ายไตอยู่ในการฟอกไต ในขณะที่คุณกำลังรอไตคุณจะต้องปฏิบัติตัวดังนี้:

หลังทำหัตถการ

หากคุณได้รับบริจาคไตแล้ว คุณจะต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 3 ถึง 7 วัน คุณจะต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์และตรวจเลือดเป็นประจำเป็นเวลา 1 ถึง 2 เดือน

ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 6 เดือน บ่อยครั้งที่ทีมปลูกถ่ายของคุณจะขอให้คุณอยู่ใกล้โรงพยาบาลในช่วง 3 เดือนแรก คุณจะต้องมีการตรวจเลือดและเอ็กซ์เรย์เป็นประจำเป็นเวลาหลายปี

ผลการรักษา

เกือบทุกคนรู้สึกว่าตนเองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหลังการปลูกถ่าย ผู้ที่ได้รับไตจากผู้บริจาคที่มีชีวิตทำได้ดีกว่าผู้ที่ได้รับไตจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต หากคุณบริจาคไต คุณมักจะใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีอาการแทรกซ้อนกับไตที่เหลืออยู่

ผู้ที่ได้รับไตที่ปลูกถ่ายอาจปฏิเสธอวัยวะใหม่ ซึ่งหมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาเห็นว่าไตใหม่เป็นสารแปลกปลอมและพยายามทำลายไต

เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปฏิเสธ ผู้รับการปลูกถ่ายไตเกือบทั้งหมด ต้องทานยาที่ระงับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของตนเองไปตลอดชีวิต เรียกว่าการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน แม้ว่าการรักษาจะช่วยป้องกันการปฏิเสธอวัยวะ แต่ก็ยังทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงในการติดเชื้อและมะเร็งสูงขึ้น หากคุณทานยานี้ คุณจะต้องตรวจคัดกรองมะเร็ง ยาอาจทำให้ความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูง และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

การปลูกถ่ายไตที่ประสบความสำเร็จต้องมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ และคุณต้องทานยาตามคำแนะนำเสมอ

ชื่ออื่น

การปลูกถ่ายไต; การปลูกถ่าย - ไต