sclerotherapy คืออะไร?

"Sclerotherapy" เกี่ยวข้องกับการใช้เข็มขนาดเล็กฉีดสารเข้าไปในหลอดเลือดดำโดยตรง สารละลายนี้ระคายเคืองเยื่อบุของหลอดเลือดดำ ทำให้หลอดเลือดดำบวมและเลือดจับตัวเป็นลิ่ม เส้นเลือดนั้นจะกลายเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นที่อาจจางหายไปจากการมองเห็นในที่สุด Sclerotherapy มักใช้สำหรับหลอดเลือดดำแมงมุมและเส้นเลือดขอด หลอดเลือดดำที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 15 มม. ได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้ว โดยทั่วไปจะเสนอให้กับผู้ป่วยที่ลองใช้ถุงน่องแบบบีบอัดและยกขาขึ้นโดยไม่ประสบความสำเร็จมากนัก วันนี้ สารที่ใช้กันมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาสำหรับ sclerotherapy คือ hypertonic saline และ sodium tetradecyl sulfate (Sotradecol) และ polidocanol (Aethoxysklerol, Asclera) ก็ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกาสำหรับ sclerotherapy

เมื่อใช้ sclerotherapy หลังจากฉีดสารละลายเข้าไป เนื้อเยื่อรอบ ๆ ของหลอดเลือดดำมักจะพันด้วยผ้าพันแผลแบบกดทับเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ผนังหลอดเลือดดำติดกัน ผู้ป่วยที่ขาได้รับการรักษาจะต้องเดินระเบียบการซึ่งบังคับให้เลือดไหลเข้าสู่เส้นเลือดอื่น ๆ และป้องกันการพัฒนาของลิ่มเลือด วิธีการและรูปแบบต่าง ๆ นี้ถูกใช้มาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1920 ในกรณีส่วนใหญ่ จะต้องทำการรักษามากกว่าหนึ่งครั้ง

รูปภาพของการรักษา sclerotherapy

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นและภาวะแทรกซ้อนของ sclerotherapy คืออะไร?

ในผู้ป่วยบางรายที่รักษาด้วย sclerotherapy อาจมีการเปลี่ยนสีเข้มของบริเวณที่ฉีด (hyperpigmentation) ซึ่งมักเกิดขึ้นเนื่องจากการแตกตัวของเซลล์เม็ดเลือดแดงในหลอดเลือดที่รับการรักษา ในกรณีส่วนใหญ่ การเปลี่ยนสีนี้จะหายไปอย่างสมบูรณ์ภายใน 6 เดือน

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอีกประการหนึ่งคือการก่อตัวของเส้นเลือดขอดใหม่ใกล้กับบริเวณที่ได้รับการรักษาด้วย sclerotherapy สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยบางราย แต่หลอดเลือดใหม่เหล่านี้มักจะหายไปภายใน 6 เดือน

ภาวะแทรกซ้อนที่หายากอาจรวมถึงการก่อตัวของแผลรอบ ๆ บริเวณที่ฉีดหรือการเกิดลิ่มเลือดขนาดเล็กในเส้นเลือดผิวขนาดเล็ก (thrombophlebitis ผิวเผิน)

sclerotherapy ปลอดภัยสำหรับทุกคนที่มีเส้นเลือดขอดและแมงมุมหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว Sclerotherapy นั้นปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ในการรักษาเส้นเลือดขอดและแมงมุม อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มคนบางกลุ่ม เช่น บุคคลที่ไม่สามารถเดินได้ (ไม่ใช่ผู้ป่วยนอก) ควรหลีกเลี่ยง sclerotherapy ข้อห้ามอื่นๆ สำหรับการรักษา sclerotherapy ได้แก่ โรคอ้วน ลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำลึก การแพ้สาร sclerosing การตั้งครรภ์ และหลอดเลือดแดงอุดตัน (เลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงใกล้เส้นเลือดขอด)

Sclerotherapy เป็นขั้นตอนทางการแพทย์ที่ใช้ในการกำจัดเส้นเลือดขอดและหลอดเลือดดำแมงมุม Sclerotherapy เกี่ยวข้องกับการฉีดสารละลาย (โดยทั่วไปคือสารละลายเกลือ) เข้าไปในหลอดเลือดดำโดยตรง สารละลายจะระคายเคืองต่อเยื่อบุของหลอดเลือด ทำให้บวมและเกาะติดกัน และเลือดจับตัวเป็นลิ่ม เมื่อเวลาผ่านไป หลอดเลือดจะกลายเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นที่จางหายไปจากการมองเห็น

Sclerotherapy เป็นขั้นตอนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1930

Sclerotherapy เป็นขั้นตอนทางการแพทย์ที่ใช้ในการกำจัดเส้นเลือดขอดและหลอดเลือดดำแมงมุม Sclerotherapy เกี่ยวข้องกับการฉีดสารละลาย (โดยทั่วไปคือสารละลายเกลือ) เข้าไปในหลอดเลือดดำโดยตรง สารละลายจะระคายเคืองต่อเยื่อบุของหลอดเลือด ทำให้บวมและเกาะติดกัน และเลือดจับตัวเป็นลิ่ม เมื่อเวลาผ่านไป หลอดเลือดจะกลายเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นที่จางหายไปจากการมองเห็น

Sclerotherapy เป็นขั้นตอนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1930

Sclerotherapy สำหรับ Varicose และ Spider Veins

ในบทความนี้

ผู้สมัครสำหรับ Sclerotherapy

How Sclerotherapy Is Done

สิ่งที่ต้องทำก่อน Sclerotherapy

ผลข้างเคียงของ Sclerotherapy ผลข้างเคียง Sclerotherapy

อื่น ๆ รวมถึง:

เกิดอะไรขึ้นหลังจาก Sclerotherapy

Sclerotherapy ประสิทธิผลการ

ประกัน ความคุ้มครองสำหรับ Sclerotherapy

ผลข้างเคียงของ Sclerotherapy

คุณอาจพบบางด้าน ผลกระทบหลัง sclerotherapy จะมีอาการรุนแรงน้อยกว่า เช่น อาการคัน ซึ่งอาจคงอยู่เป็นเวลาหนึ่งหรือสองวันหลังจากทำหัตถการ นอกจากนี้ คุณอาจพบบริเวณที่ฉีดขึ้นและแดง สิ่งเหล่านี้ควรหายไปภายในสองสามวัน รอยฟกช้ำอาจเกิดขึ้นบริเวณที่ฉีดและอาจอยู่ได้หลายวันหรือหลายสัปดาห์

ผลข้างเคียงของ Sclerotherapy อื่นๆ ได้แก่

หลอดเลือดดำขนาดใหญ่ที่ฉีดเข้าไปอาจกลายเป็นก้อนและแข็งและอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะละลายและจางลง

เส้นหรือจุดสีน้ำตาลอาจปรากฏขึ้นที่บริเวณหลอดเลือดดำ ในกรณีส่วนใหญ่ พวกมันจะหายไปภายในสามถึงหกเดือน แต่ก็อาจคงอยู่อย่างไม่มีกำหนด

Neovascularization - การพัฒนาของเส้นเลือดใหม่ขนาดเล็ก - อาจเกิดขึ้นที่บริเวณที่ทำการรักษา sclerotherapy เส้นเลือดเล็กๆ เหล่านี้สามารถปรากฏขึ้นได้หลังจากทำหัตถการเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ แต่ควรจางลงภายในสามถึงสิบสองเดือนโดยไม่ต้องทำการรักษาเพิ่มเติม

หากเกิดผลข้างเคียงใด ๆ ดังต่อไปนี้ ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที ซึ่งรวมถึง:

การอักเสบภายในห้านิ้วของขาหนีบ

การเริ่มมีอาการของขาบวมอย่างกะทันหัน การ

ก่อตัวของแผลเล็ก ๆ ที่บริเวณที่ฉีด

ปฏิกิริยาแพ้ต่อของเหลวที่ฉีดอาจเกิดขึ้นในขณะที่ฉีดและไม่ค่อยรุนแรง หากคุณมีประวัติแพ้ คุณจะมีโอกาสเกิดอาการแพ้ต่อสารดังกล่าวมากขึ้น อาการแพ้เล็กน้อยจะทำให้เกิดอาการคันและบวม เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนที่ร้ายแรง แพทย์ของคุณอาจจะทดสอบสารนี้ในพื้นที่เล็กๆ ก่อนที่จะใช้วิธีแก้ปัญหากับพื้นที่ขนาดใหญ่

หากคุณมีข้อกังวลหรือคำถามใดๆ ตามขั้นตอนนี้ คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณ

Sclerotherapy สำหรับเส้นเลือดขอดและแมงมุม

ในบทความนี้

ผู้สมัครสำหรับ Sclerotherapy

วิธีการที่ Sclerotherapy เสร็จสิ้น

สิ่งที่ต้องทำก่อน Sclerotherapy

ผลข้างเคียงของ Sclerotherapy ผลข้างเคียง

อื่น ๆ Sclerotherapy รวมถึง:

เกิดอะไรขึ้นหลังจาก Sclerotherapy

Sclerotherapy ประสิทธิผล

ประกัน ครอบคลุมสำหรับ Sclerotherapy

อะไรเกิดขึ้นหลังจาก Sclerotherapy

หลังจาก sclerotherapy คุณจะ สามารถขับรถกลับบ้านและทำกิจกรรมประจำวันตามปกติได้ เป็นกำลังใจให้เดิน

คุณจะได้รับคำสั่งให้สวมชุดชั้นรองรับเพื่อ "บีบอัด" ภาชนะที่ผ่านการบำบัดแล้ว หากคุณมีร้านขายชุดชั้นในการกดทับจากการรักษาครั้งก่อน แนะนำให้นำติดตัวไปด้วยเพื่อให้แน่ใจว่ายังมีการกดทับที่เพียงพอ ถุงน่องของห้างสรรพสินค้าจะไม่เพียงพอหากจำเป็นต้องใช้ถุงน่องแบบรัดแน่น สำนักงานแพทย์ของคุณสามารถแนะนำสถานที่ซื้อถุงน่องแบบหนาได้

หลังการฉีด ให้หลีกเลี่ยงแอสไพริน ไอบูโพรเฟน หรือยาแก้อักเสบอื่นๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง อาจใช้ Tylenol หากจำเป็น

นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งต่อไปนี้เป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังการรักษา:

อ่างน้ำ

ร้อน ประคบร้อน

อ่างน้ำวนหรือห้องซาวน่า

เปิดรับแสงแดดโดยตรง

อนุญาตให้อาบน้ำฝักบัวได้ แต่ควรให้น้ำเย็นกว่าปกติ บริเวณที่ฉีดอาจล้างด้วยสบู่อ่อน ๆ และน้ำอุ่น

ประสิทธิผลของ Sclerotherapy

ได้แสดงให้เห็นว่ามากถึง 50% -80% ของหลอดเลือดดำที่ฉีดอาจถูกกำจัดในแต่ละครั้งของ sclerotherapy น้อยกว่า 10% ของผู้ที่มี sclerotherapy ไม่ตอบสนองต่อการฉีดยาเลย ในกรณีเหล่านี้ สามารถลองใช้วิธีแก้ปัญหาต่างๆ ได้ แม้ว่าขั้นตอนนี้จะใช้ได้กับผู้ป่วยส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่มีการรับประกันความสำเร็จ

โดยทั่วไป เส้นเลือดขอดจะตอบสนองในสามถึงหกสัปดาห์ และเส้นเลือดที่ใหญ่ขึ้นจะตอบสนองในสามถึงสี่เดือน หากเส้นเลือดตอบสนองต่อการรักษา จะไม่ปรากฏขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม เส้นเลือดใหม่อาจปรากฏขึ้นในอัตราเท่าเดิม หากจำเป็น คุณอาจกลับไปฉีดยาได้

ความคุ้มครองการประกันภัยสำหรับ Sclerotherapy

ความคุ้มครองประกันภัยสำหรับ sclerotherapy แตกต่างกันไป หากเส้นเลือดขอดของคุณทำให้เกิดปัญหาทางการแพทย์ เช่น ปวดหรือบวมเรื้อรัง ประกันของคุณอาจเสนอเงินชดเชย หากคุณกำลังติดตามการรักษา sclerotherapy เพื่อจุดประสงค์ด้านความสวยงามเท่านั้น ผู้ให้บริการประกันภัยของคุณมักจะไม่ให้ความคุ้มครอง คุณควรปรึกษาข้อกังวลของคุณกับแพทย์ หากคุณมีคำถาม โปรดติดต่อบริษัทประกันภัยของคุณ ซึ่งอาจขอจดหมายจากแพทย์ของคุณเกี่ยวกับลักษณะการรักษาและความจำเป็นทางการแพทย์ของคุณ

คำจำกัดความ

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

Sclerotherapy รักษาเส้นเลือดขอดและแมงมุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ มักถูกพิจารณาว่าเป็นการรักษาทางเลือกสำหรับเส้นเลือดขอดขนาดเล็ก Sclerotherapy เกี่ยวข้องกับการฉีดสารละลายเข้าไปในหลอดเลือดดำโดยตรง สารละลาย sclerotherapy ทำให้หลอดเลือดดำเกิดแผลเป็นและยุบ ทำให้เลือดต้องเปลี่ยนเส้นทางผ่านเส้นเลือดที่แข็งแรงขึ้น หลอดเลือดดำที่ยุบแล้วจะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในเนื้อเยื่อท้องถิ่นและจางหายไปในที่สุด

หลังการรักษา sclerotherapy เส้นเลือดที่รักษามักจะหายไปภายในสองสามสัปดาห์ แม้ว่าบางครั้งอาจใช้เวลาถึงหนึ่งเดือนเพื่อดูผลลัพธ์ทั้งหมด ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องรักษา sclerotherapy หลายครั้ง

ทำไมจึงเสร็จ

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

มัลติมีเดีย

เส้นเลือดขอด

Sclerotherapy มักทำเพื่อ:

จุดประสงค์เพื่อความงาม — เพื่อปรับปรุงลักษณะของเส้นเลือดขอดและแมงมุม

ขั้นตอนนี้ยังสามารถปรับปรุงอาการที่เกี่ยวข้องเช่น:

ปวด

บวม

ปวด

กลางคืน

หากคุณตั้งครรภ์ แพทย์ แนะนำให้รอจนกระทั่งหลังคลอดของคุณเพื่อทำ sclerotherapy

ความเสี่ยง

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

Sclerotherapy เป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างปลอดภัยและมีภาวะแทรกซ้อนเล็กน้อย

ผลข้างเคียงชั่วคราว ผลข้างเคียง

บางอย่างที่อาจเกิดขึ้นที่บริเวณที่ฉีด ได้แก่

ช้ำ

บริเวณที่แดงขึ้น

แผลเล็ก ๆ ที่ผิวหนัง

ผิวคล้ำในรูปแบบของเส้นหรือจุด

หลอดเลือดแดงเล็ก ๆ หลาย

ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปภายในสองสามวันถึงหลาย สัปดาห์

ผลข้างเคียงที่อาจต้องรักษา

ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ นั้นพบได้น้อยแต่อาจต้องได้รับการรักษา ซึ่งรวมถึง:

การอักเสบ ซึ่งมักจะไม่รุนแรงแต่อาจทำให้เกิดอาการบวม ความอบอุ่น และความรู้สึกไม่สบายบริเวณที่ฉีด แพทย์ของคุณอาจแนะนำแอสไพรินหรือยาปฏิชีวนะเพื่อลดการอักเสบ

ลิ่มเลือด. ก้อนเลือดที่จับตัวเป็นลิ่มอาจเกิดขึ้นในหลอดเลือดดำที่รักษาแล้วซึ่งอาจต้องระบายน้ำออก ก้อนเลือดอาจเดินทางไปยังหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาได้ไม่บ่อยนัก (การเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำส่วนลึก) ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกมีความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันที่ปอด ซึ่งเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ลิ่มเลือดเดินทางจากขาไปยังปอดและปิดกั้นหลอดเลือดแดงที่สำคัญ ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณประสบปัญหาในการหายใจ อาการเจ็บหน้าอกหรือเวียนศีรษะ หรือคุณไอเป็นเลือด

ฟองอากาศ ฟองอากาศขนาดเล็กอาจเพิ่มขึ้นในกระแสเลือดของคุณ อาการเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเสมอไป แต่ถ้าเกิดขึ้น อาการต่างๆ ได้แก่ การรบกวนทางสายตา ปวดศีรษะ ไอ และคลื่นไส้ อาการเหล่านี้มักหายไป แต่ให้โทรเรียกแพทย์ของคุณหากคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของแขนขาหรือความรู้สึกหลังทำหัตถการ

ปฏิกิริยาการแพ้ เป็นไปได้ว่าคุณอาจแพ้สารละลายที่ใช้ในการรักษา แต่นี่ไม่ใช่เรื่องปกติ

วิธีเตรียมตัว

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

ก่อนทำหัตถการ แพทย์ของคุณจะทำการตรวจร่างกายและรวบรวมประวัติการรักษาของคุณ

การตรวจร่างกาย

แพทย์ของคุณจะ:

ประเมินเส้นเลือดที่เกี่ยวข้องของคุณ

ตรวจหาโรคหลอดเลือดที่แฝงอยู่

ประวัติทางการแพทย์ แพทย์

ของคุณจะต้องการทราบประวัติทางการแพทย์ของคุณ รวมถึงการถามเกี่ยวกับ: การ

เจ็บป่วยล่าสุดหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ที่มีอยู่ เช่น ภาวะหัวใจ

ยาหรืออาหารเสริมที่คุณ โดยเฉพาะแอสไพริน ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ทินเนอร์เลือดหรือยาปฏิชีวนะ

ภูมิแพ้

การสูบบุหรี่หรือยาคุมกำเนิด เนื่องจากยาเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด

การรักษาเส้นเลือดขอดก่อนหน้านี้และผลการรักษา

หากคุณใช้แอสไพริน ยากลุ่ม NSAID หรือยาเจือจางเลือด แพทย์ของคุณอาจสั่งให้คุณหยุดใช้ยาเป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนทำหัตถการ เพื่อลดโอกาสที่เลือดออก แพทย์ของคุณอาจแนะนำคุณเกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะและยาคุมกำเนิด

วันก่อน

ก่อนทำหัตถการ 24 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการโกนหรือใช้โลชั่นทาบริเวณขา สวมเสื้อผ้าที่หลวมและสบายในการนัดหมายของคุณ คุณอาจลองใส่กางเกงขาสั้นเพื่อให้ขาของคุณโล่ง

สิ่งที่คุณคาดหวังได้

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

Sclerotherapy มักจะทำในสำนักงานแพทย์ของคุณและไม่ต้องการการดมยาสลบ โดยทั่วไปจะใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงจึงจะเสร็จสมบูรณ์

ในระหว่างขั้นตอน

สำหรับขั้นตอน คุณจะต้องนอนหงายโดยยกขาขึ้นเล็กน้อย หลังจากทำความสะอาดบริเวณที่จะรับการรักษาด้วยแอลกอฮอล์แล้ว แพทย์จะใช้เข็มเล็กๆ ค่อยๆ สอดสารละลายเข้าไปในเส้นเลือดที่เหมาะสม สารละลายซึ่งมักจะอยู่ในรูปของเหลว ทำงานโดยการระคายเคืองที่เยื่อบุของหลอดเลือดดำ ทำให้บวมปิดและขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ในที่สุดหลอดเลือดดำจะกลายเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นและหายไป แพทย์บางคนอาจใช้วิธีแก้ปัญหาแบบโฟม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเส้นเลือดที่ใหญ่ขึ้น โฟมมักจะครอบคลุมพื้นที่ผิวมากกว่าของเหลว

บางคนมีอาการแสบหรือเป็นตะคริวเล็กน้อยเมื่อสอดเข็มเข้าไปในเส้นเลือด หากคุณมีอาการปวดมาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ อาจเป็นเพราะสารละลายรั่วจากเส้นเลือดไปยังเนื้อเยื่อรอบข้าง

เมื่อถอนเข็มแล้ว แพทย์ของคุณจะใช้การกดและนวดบริเวณนั้นเพื่อกันเลือดออกจากหลอดเลือดที่ฉีดและกระจายสารละลาย อาจติดแผ่นบีบอัดไว้บริเวณที่ฉีดเพื่อให้บริเวณนั้นถูกบีบอัดในขณะที่แพทย์ของคุณเคลื่อนไปยังหลอดเลือดดำถัดไป

จำนวนการฉีดขึ้นอยู่กับจำนวนและขนาดของเส้นเลือดที่รับการรักษา

หลังทำหัตถการ

หลังทำหัตถการ ให้คุณพักบนหลังของคุณเป็นเวลา 15 ถึง 20 นาที แพทย์ของคุณจะตรวจสอบบริเวณที่ฉีดเพื่อหาผลข้างเคียงทันที จากนั้นคุณสามารถลุกขึ้นและเดินไปรอบ ๆ การเดินและขยับขาเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือด

คุณจะถูกขอให้สวมถุงน่องหรือผ้าพันแผลแบบบีบอัด - โดยปกติประมาณสามสัปดาห์ - เพื่อรักษาการกดทับบนเส้นเลือดที่รับการรักษา

คนส่วนใหญ่กลับไปทำกิจกรรมตามปกติในวันเดียวกัน แต่ควรให้คนขับรถกลับบ้านหลังจากทำหัตถการ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมากเป็นเวลาสองสัปดาห์หลังขั้นตอน นอกจากนี้คุณยังต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดในบริเวณที่ทำการรักษาในช่วงเวลาดังกล่าว การอักเสบที่เกิดจากการฉีดรวมกับแสงแดดสามารถนำไปสู่จุดด่างดำบนผิวของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีโทนผิวสีเข้มอยู่แล้ว

ผลลัพธ์

โดยเจ้าหน้าที่ Imsengco Clinic

หากคุณได้รับการรักษาเส้นเลือดขอดขนาดเล็กหรือเส้นเลือดขอด คุณมักจะคาดหวังผลลัพธ์ที่ชัดเจนในสามถึงหกสัปดาห์ เส้นเลือดใหญ่อาจต้องใช้เวลาสามถึงสี่เดือน โดยทั่วไปแล้วเส้นเลือดที่รักษาแล้วจะไม่กลับมาอีก แต่อาจมีเส้นเลือดใหม่ปรากฏขึ้น

แพทย์ของคุณมักจะนัดตรวจติดตามผลประมาณหนึ่งเดือนหลังจากขั้นตอน เพื่อตรวจสอบความสำเร็จของขั้นตอนและตัดสินใจว่าจำเป็นต้องมีช่วงต่อไปหรือไม่ โดยทั่วไป คุณต้องรอสี่ถึงหกสัปดาห์ก่อนที่จะเข้ารับการบำบัด sclerotherapy อีกครั้ง

การศึกษา sclerotherapy ในการรักษาเส้นเลือดขอดและแมงมุมระบุว่ามีอัตราความสำเร็จโดยรวม 50 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในการกำจัดเส้นเลือดที่รับการรักษา

มา

Sclerotherapy ยังคงเป็นการรักษาเบื้องต้นสำหรับโรคเส้นเลือดขอดที่ขาส่วนล่าง เรือขนาดเล็กเหล่านี้รวมถึง telangiectasias, venulectasias และ reticular ectasias Telangiectasias เป็นภาชนะสีแดงแบนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 1 มม. Venulectasias เป็นสีน้ำเงิน บางครั้งอาจขยายออกเหนือผิว และมีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2 มม. หลอดเลือดดำไขว้กันเหมือนแหมีสีฟ้าและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2-4 มม. เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ไม่ตอบสนองเช่นเดียวกับอาการเส้นเลือดขอดเล็กๆ ต่อ sclerotherapy[1, 2] ดูภาพด้านล่าง

Telangiectasias.

เวนูเล็คตาเซีย

หลอดเลือดดำไขว้กันเหมือนแห 

การรักษา telangiectasias, venulectasias และ reticular veins อาจช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏได้อย่างมาก (ดูภาพด้านล่าง) การรักษาอาจช่วยปรับปรุงอาการเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องได้ ความผิดปกติของหลอดเลือดเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ Telangiectasias มีมากถึง 28.9% ของผู้ชายและ 40.9% ของผู้หญิง[3]

Venulectasias หลังการรักษา sclerotherapy 

แนวทางปฏิบัติที่ได้รับมอบหมายจากสถาบันสุขภาพและการดูแลที่เป็นเลิศแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ซึ่งตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2556 ได้รวมคำแนะนำต่อไปนี้สำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดขอดที่ขาที่ยืนยันแล้วและกรดไหลย้อนในช่องคอ[4] :

เสนอการดูดกลืนแสงด้วยความร้อนและการรักษาด้วยเลเซอร์ที่ผิวหนังบริเวณเส้นเลือดซาฟีนัสยาว

หากการระเหยด้วยความร้อนด้วยความร้อนไม่เหมาะสม ให้เสนอการบำบัดด้วยโฟม sclerotherapy

ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง หากการรักษาด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงไม่เหมาะสม เสนอการผ่าตัด

สาเหตุ

พันธุศาสตร์และรูปแบบพฤติกรรมส่วนบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาความผิดปกติของหลอดเลือดดำ มรดกของครอบครัวมีรายงานใน 15-40% ของกรณีทั้งหมด คนผิวขาวมักได้รับผลกระทบมากที่สุด การตั้งครรภ์ การยืนเป็นเวลานาน และการเดินเป็นเวลานานยังชักนำให้ผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดดำอีกด้วย[5, 6]

การปรากฏตัวของกลุ่มของหลอดเลือดดำไขว้กันเหมือนแหและ telangiectasias ที่บริเวณต้นขาด้านข้างเรียกว่าช่องท้องใต้ผิวหนังด้านข้างของอัลบานีสและถือว่าเป็นส่วนที่เหลือของ การพัฒนาตัวอ่อน การปรากฏตัวของกลุ่มของเส้นเลือด telangiectatic ที่ด้านตรงกลางหรือด้านข้างของบริเวณข้อเท้าน่าจะเป็นผลมาจากการไร้ความสามารถในเส้นเลือดซาฟีนัสใหญ่ (อยู่ตรงกลาง) หรือเส้นเลือดซาฟินัสขนาดเล็ก (ด้านข้าง) การค้นหาคอลเลกชั่นของเส้นเลือด telangiectatic ที่บริเวณต้นขาหรือหัวเข่าตรงกลางควรสร้างความสงสัยเกี่ยวกับความไร้ความสามารถที่แฝงอยู่ในเส้นเลือดใหญ่ซาฟินัส ข้อกังวลใด ๆ เกี่ยวกับความไม่เพียงพอของหลอดเลือดซาฟีนัสควรรับประกันการตรวจสอบส่วนล่างด้วยอัลตราซาวนด์ดูเพล็กซ์

ข้อบ่งชี้

ที่สำคัญสำหรับ sclerotherapy คือการปรับปรุงรูปลักษณ์ของเครื่องสำอางและเพื่อลดอาการที่เกี่ยวข้องเช่นความเจ็บปวดและการเผาไหม้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Sclerotherapy ในการรักษาส่วนที่เหลือของสาขาใด ๆ หลังจากการระเหยด้วยเลเซอร์ภายในหลอดเลือดของซาฟินัสหรือ truncal

Visual sclerotherapy หมายถึงกระบวนการฉีด sclerosant เข้าไปในเส้นเลือดเป้าหมายโดยไม่ต้องใช้ ultrasonography ในขณะที่ sclerotherapy ดูเพล็กซ์ (endvenous chemical ablation) ดำเนินการโดยใช้ duplex ultrasonography เพื่อเป็นแนวทางในการฉีด บทความนี้กล่าวถึง Visual sclerotherapy เท่านั้น

กายวิภาคศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

การทบทวนระบบหลอดเลือดดำส่วนล่างอย่างถี่ถ้วนเป็นสิ่งสำคัญก่อนให้การรักษา กายวิภาคของหลอดเลือดดำมีความแปรปรวนมากในบางส่วนของรยางค์ล่าง แต่จะคงที่กว่าในส่วนอื่นๆ ส่วนล่างมีทั้งระบบผิวเผินและระบบหลอดเลือดดำลึก ระบบหลอดเลือดดำส่วนลึก ได้แก่ กระดูกต้นขา กระดูกหน้าแข้ง กระดูกหน้าแข้งส่วนหน้า กระดูกหน้าแข้งหลัง เส้นเลือดส่วนปลาย และอื่นๆ ระบบผิวเผินมีความซับซ้อนอย่างมากและมีความแปรปรวนอย่างมาก ประกอบด้วยระบบซาฟีนัสขนาดใหญ่และสั้น และเส้นเลือดอื่นๆ ที่ไม่ระบุชื่อ หลอดเลือดดำซาฟีนัสขนาดใหญ่และสั้นบางครั้งเชื่อมต่อกันด้วยเส้นเลือดระหว่างซาฟีนัส เช่น เส้นเลือดจาโคมินี มีเรือสื่อสารหลายลำที่เรียกว่าเส้นเลือดเจาะรูอยู่ระหว่าง 2 ระบบผิวเผินและลึก บางครั้ง telangiectasias อาจสื่อสารโดยตรงกับระบบลึก

ข้อห้าม

ข้อห้ามสำหรับ sclerotherapy ได้แก่ การตั้งครรภ์ thrombophlebitis ปอด emboli ภาวะ hypercoagulable และการแพ้ต่อสาร sclerosing

การถ่ายภาพศึกษา

อัลตราซาวนด์ดูเพล็กซ์ เป็นวิธีการวินิจฉัยทางเลือกในการวินิจฉัยโรคหลอดเลือดดำ ต้องมีการออกกำลังกายอย่างละเอียดถี่ถ้วนในกรณีที่มีอาการต่างๆ เช่น ปวดเมื่อย ปวดเมื่อย ล้าและบวมที่แขนขาตอนล่าง พร้อมกับประวัติครอบครัวที่เป็นบวกของเส้นเลือดขอด ในที่ที่มีเส้นเลือดขอดและในผู้ป่วยที่มีอาการทางผิวหนังของโรคหลอดเลือดดำ (โรคผิวหนังชะงักงัน, แผลชะงักงัน, lipodermatosclerosis, atrophie blanche)

การตรวจอัลตราซาวนด์แบบดูเพล็กซ์เป็นการตรวจที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับการวินิจฉัยและการจัดการโรคหลอดเลือดดำเรื้อรัง (ทั้งในระดับลึกและผิวเผิน) ในรยางค์ล่าง ควรแสดงให้เห็นทั้งรูปแบบทางกายวิภาคของหลอดเลือดดำและความผิดปกติของการไหลเวียนของเลือดดำในแขนขา (ความบกพร่องในการทำงาน) การตรวจอัลตราซาวนด์แบบดูเพล็กซ์ได้แทนที่เครื่องมือ Doppler แบบใช้มือถือที่ไม่สร้างภาพ (คลื่นต่อเนื่อง [CW]) ส่วนใหญ่เพื่อประเมินโรคหลอดเลือดดำและยืนยันการแสดงผลทางคลินิก[7] สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูบทความรังสีวิทยา Deep Venous Thrombosis, Lower Extremity

การทดสอบ

อื่นๆ การทดสอบการทำงานอื่นๆ ที่มีสำหรับโรคหลอดเลือดดำ ได้แก่ photoplethysmography และ air plethysmography

ก่อนหน้า

ผ่าตัดรักษา

Sclerotherapy เป็นการรักษาทางเลือกสำหรับ telangiectasias และ reticular vein นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นยาเสริมสำหรับหลอดเลือดฝอยของเส้นเลือดซาฟีนัส หลังการกำจัดซาฟีนัสโดยเลเซอร์ที่ส่องมาบริเวณหลอดเลือด ความถี่วิทยุ หรือการผ่าตัด การรักษาด้วย Sclerotherapy (การระเหยด้วยสารเคมีภายในร่างกาย) ยังสามารถใช้เป็นการรักษาเบื้องต้นสำหรับเส้นเลือดขอดที่ไม่ใช่ซาฟีนัสและเส้นเลือดซาฟีนัส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เครื่องช่วยอัลตราซาวนด์

Sclerosants มีดังต่อไปนี้:[5]

ผงซักฟอก - ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของหลอดเลือดดำ (การทำลายโปรตีนจากการโจรกรรม) โซเดียม tetradecyl ซัลเฟต (Sotradecol)

Polidocanol (Asclera, Aethoxysclerol)

โซเดียม morrhuate (Scleromate)

Ethanolamine Oleate (Ethamolin)

ความเสียหาย เซลล์ Osmotic โดยสมดุลของน้ำผ่านการคายน้ำในระดับเซลล์ (ออสโมติก) และการเปลี่ยนสภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ สารละลายโซเดียมคลอไรด์ไฮเปอร์โทนิก สารละลายโซเดียมคลอ

ไรด์กับเดกซ์โทรส (Sclerodex)

สารระคายเคือง - สร้างความเสียหายต่อผนังเซลล์โดยการทำลายโดยตรงของเอนโดทีเลียม โครเมต กลีเซอรีน (Sclermo)

ไอโอดีนโพลิไอโอดีน สาร

ที่ใช้บ่อยที่สุด ได้แก่ น้ำเกลือไฮเปอร์โทนิก โซเดียมเตตราเดซิลซัลเฟต โพลิโดคานอล และกลีเซอรีนโครเมต

ความเข้มข้นของเกลือ Hypertonic 23.4% ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) แต่การใช้ใน sclerotherapy นั้นปิดฉลาก ข้อได้เปรียบหลักของสารนี้คือความจริงที่ว่ามันเป็นวัสดุร่างกายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติโดยไม่มีความเป็นพิษระดับโมเลกุล ไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น sclerosing agent เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการปวด แสบร้อน และปวดขาเมื่อฉีดยา ถ้า extravasated ก็อาจทำให้เนื้อร้ายเนื้อเยื่อสำคัญ มีโอกาสสูงที่จะสร้างการย้อมสี hemosiderin postclerotherapy ที่ทำเครื่องหมายไว้ซึ่งเป็นที่ยอมรับไม่ได้ในด้านความสวยงาม และเป็นการยากที่จะบรรลุเส้นโลหิตตีบที่เพียงพอของหลอดเลือดขนาดใหญ่โดยไม่เกินปริมาณเกลือที่ยอมรับได้ ความเข้มข้นของเกลือไฮเปอร์โทนิกที่แนะนำคือ 23.4% สำหรับเส้นเลือดเหมือนตาข่าย (2-4 มม.) และเส้นเลือดฝอย (1-2 มม.) และ 11.7% (ความแรงครึ่งหนึ่ง) สำหรับ telangiectasias (< 1 มม.)[8]

Sodium tetradecyl sulfate ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ (สบู่) เป็นผลิตภัณฑ์ sclerosant ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA เพียงแห่งเดียวในสหรัฐอเมริกา มีวางจำหน่ายทั่วไปในความเข้มข้นมาตรฐาน 1% หรือ 3% sclerosant นี้มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ข้อกังวลทางคลินิกหลักเกิดจากแนวโน้มที่จะทำให้เกิดรอยดำจากการรักษาหลังการรักษาในผู้ป่วยถึง 30% มีโอกาสสูงที่จะเกิดเนื้อร้ายเนื้อเยื่อเมื่อเกิด extravasation (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฉีดด้วยความเข้มข้นสูง) และกรณีของภูมิแพ้ในบางครั้ง ความเข้มข้นของ sclerosant ที่แนะนำคือ 0.25-0.4% สำหรับหลอดเลือดดำไขว้กันเหมือนแห (2-4 มม.) และ venulectasias (1-2 มม.) และ 0.1-0.2% สำหรับ telangiectasias (< 1 มม.)[8]

Polidocanol เป็นยาชาเฉพาะที่ซึ่งเป็นที่นิยมในยุโรป ซึ่งได้รับการอนุมัติในเดือนมีนาคม 2010 โดย FDA สำหรับใช้ในสหรัฐอเมริกา การฉีดจะไม่เจ็บปวด ไม่ก่อให้เกิดเนื้อร้ายของเนื้อเยื่อหากเกิด extravasated และมีอุบัติการณ์การแพ้ที่ต่ำมาก แม้ว่าจะมีรายงานการเกิดแอนาฟิแล็กซิสเพียงไม่กี่กรณี นอกจากนี้ ในผู้ป่วยบางราย อาจทำให้เกิดรอยดำได้ ปริมาณสูงสุดต่อวันคือ 2 มก./กก. ความเข้มข้นของ sclerosant ที่แนะนำคือ 0.5-1.0% สำหรับหลอดเลือดดำไขว้กันเหมือนแห (2-4 มม.) และ venulectasias (1-2 มม.) และ 0.25-0.75% สำหรับ telangiectasias (< 1 มม.)[8]

แม้ว่า 72% chromated Glycerin (Sclermo) จะได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรป แต่ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา เมื่อไม่นานมานี้มีความสนใจในการใช้งานในสหรัฐอเมริกา เมื่อเทียบกับ sclerosants อื่น ๆ มันอ่อนแอมากและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการรักษาหลอดเลือดขนาดเล็ก ข้อได้เปรียบหลักของกลีเซอรีนคือ ไม่ค่อยทำให้เกิดรอยดำหลังทรีตเมนต์, telangiectatic matting หรือเนื้อร้ายของเนื้อเยื่อหากเกิด extravasated ในทางกลับกัน มีความหนืดสูง ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อฉีด (ด้วยเหตุนี้ จึงมักผสมกับลิโดเคนเพื่อลดความเจ็บปวด) เป็นสารก่อภูมิแพ้สูง และอาจนำไปสู่อาการจุกเสียดในท่อไตและปัสสาวะได้ สำหรับหลอดเลือดดำแมงมุมและเส้นไขว้กันเหมือนแห กลีเซอรีนดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากกว่าโพลิโดคานอล โดยมีผลเสียน้อยกว่าแต่เจ็บมากกว่า[9]

หลักการนำใน sclerotherapy คือการทำให้เกิดการบาดเจ็บที่บุผนังหลอดเลือดในหลอดเลือดที่ต้องการ โดยไม่สามารถย้อนกลับได้ในขณะที่หลีกเลี่ยงความเสียหายต่อหลอดเลือดหลักประกันปกติและเนื้อเยื่อรอบข้าง ควรใช้ปริมาตรและความเข้มข้นที่มีประสิทธิภาพต่ำสุดของ sclerosant ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง ปัจจัยต่างๆ เช่น ความเข้มข้นของ sclerosant ปริมาตร การผสม และเทคนิคขั้นตอน เป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าการเลือกตัว sclerosant เอง

การผสมสารขจัดคราบผงซักฟอกกับก๊าซ (อากาศทั่วไป) ทำให้เกิดฟองขึ้น โฟมจะได้รับหลังจากเปลี่ยนทางเดินซ้ำจากหลอดฉีดยาหนึ่งไปยังอีกหลอดหนึ่งผ่านขั้วต่อ เมื่อเทียบกับ sclerotherapy เหลวแบบดั้งเดิม โฟม sclerotherapy มีข้อดีบางประการ ซึ่งรวมถึงปริมาณที่น้อยกว่าของสาร sclerosing ที่จำเป็นสำหรับการฉีด การขาดการเจือจางด้วยเลือด (การเจือจางลดประสิทธิภาพ) ผลที่เป็นเนื้อเดียวกันตามเส้นเลือดที่ฉีด โดยทั่วไปแล้วการใช้โฟม sclerotherapy สงวนไว้สำหรับหลอดเลือดขนาดใหญ่ ไม่ใช่เส้นเลือดขอด[10]

What is sclerotherapy?

"Sclerotherapy" involves using a fine needle to inject a substance directly into the vein. This solution irritates the lining of the vein, causing the vein to swell and the blood to clot. The vein then turns into scar tissue that may eventually fade from view. Sclerotherapy is typically used for spider veins and varicose veins. Veins up to 15 millimeters in diameter have been treated successfully. This is generally offered to patients who have tried compression stockings and leg elevation without much success. Today, the substances most commonly used in the United States for sclerotherapy are hypertonic saline and sodium tetradecyl sulfate (Sotradecol), and polidocanol (Aethoxysklerol, Asclera) is now also approved in the U.S. for sclerotherapy.

With sclerotherapy, after the solution is injected, the vein's surrounding tissue is generally wrapped in compression bandages for several days, causing the vein walls to stick together. Patients whose legs have been treated are put on walkingregimens, which forces the blood to flow into other veins and prevents the development of blood clots. This method and variations of it have been used since the 1920's. In most cases, more than one treatment session will be required.

Pictures of sclerotherapytreatment

What are potential side effects and complications of sclerotherapy?

In some patients treated with sclerotherapy, dark discoloration of the injected area may occur (hyperpigmentation). This usually happens because of disintegration of thered blood cells in the treated blood vessel. In the majority of cases, this discoloration will completely go away within 6 months.

Another potential problem is the formation of new spider veins near the area that was treated with sclerotherapy. This can happen in some patients, but these new vessels also typically disappear within 6 months.

Rare complications may include the formation of an ulcer around the injection site or the formation of small blood clots in the small surface veins (superficial thrombophlebitis).

Is sclerotherapy safe for everyone with varicose and spider veins?

Sclerotherapy is generally safe for most people for the treatment of varicose and spider veins. However, in certain groups of people, such as those individuals who are unable to walk (non-ambulatory), sclerotherapy should be avoided. Other contraindications for undergoing sclerotherapy include obesity, blood clots in the deeper veins, allergy to the sclerosing agent, pregnancy, and arterial obstruction (blocked blood flow in the artery near the varicose vein).

Sclerotherapy is a medical procedure used to eliminate varicose veins and spider veins. Sclerotherapy involves an injection of a solution (generally a salt solution) directly into the vein. The solution irritates the lining of the blood vessel, causing it to swell and stick together, and the blood to clot. Over time, the vessel turns into scar tissue that fades from view.

Sclerotherapy is a proven procedure that has been in use since the 1930s.

Sclerotherapy is a medical procedure used to eliminate varicose veins and spider veins. Sclerotherapy involves an injection of a solution (generally a salt solution) directly into the vein. The solution irritates the lining of the blood vessel, causing it to swell and stick together, and the blood to clot. Over time, the vessel turns into scar tissue that fades from view.

Sclerotherapy is a proven procedure that has been in use since the 1930s.

Sclerotherapy for Varicose and Spider Veins

In this article

Side Effects of Sclerotherapy

You may experience certain side effects after sclerotherapy. There are milder effects, such as itching, which can last for one or two days after the procedure. Also, you may experience raised, red areas at the injection site. These should disappear within a few days. Bruising may also occur around the injection site and can last several days or weeks.

Other Sclerotherapy Side Effects Include:

 • Larger veins that have been injected may become lumpy and hard and may require several months to dissolve and fade.
 • Brown lines or spots may appear at the vein site. In most cases, they disappear within three to six months, but they may also last indefinitely.
 • Neovascularization -- the development of new, tiny blood vessels -- may occur at the site of sclerotherapy treatment. These tiny veins can appear days or weeks after the procedure, but should fade within three to twelve months without further treatment.

Should any of the following side effects occur, contact your doctor immediately. These include:

 • Inflammation within five inches of the groin
 • A sudden onset of a swollen leg
 • Formation of small ulcers at the injection site

Allergic reactions to the fluid that's injected may occur at the time of the injection and are rarely serious. If you have a history of allergies, you have a greater chance of experiencing an allergic reaction to the agents. A minor allergic reaction will cause itching and swelling. To avoid any serious complications, your doctor will likely test the agents on a small area before applying the solutions to a larger area.

If you have any concerns or questions following this procedure, you should contact your doctor.

Sclerotherapy for Varicose and Spider Veins

In this article

What Happens After Sclerotherapy

After sclerotherapy you will be able to drive yourself home and resume your regular daily activities. Walking is encouraged.

You will be instructed to wear support hosiery to "compress" the treated vessels. If you have compression hosiery from previous treatments, you are encouraged to bring them with you to be certain they still have adequate compression. Department store support stockings will not be adequate if a heavy compression stocking is needed. Your doctor's office can recommend where to purchase heavy compression stockings.

Following the injections, avoid aspirin, ibuprofen, or other anti-inflammatory drugs for at least 48 hours. Tylenol may be used if needed.

Also, you should avoid the following for 48 hours after treatment:

 • Hot baths
 • Hot compresses
 • Whirlpools or saunas
 • Direct exposure to sunlight

Showers are permitted, but the water should be cooler than usual. The injection sites may be washed with a mild soap and tepid water.

Sclerotherapy Effectiveness

Studies have shown that as many as 50%-80% of injected veins may be eliminated with each session of sclerotherapy. Less than 10% of the people who have sclerotherapy do not respond to the injections at all. In these instances, different solutions can be tried. Although this procedure works for most patients, there are no guarantees for success.

In general, spider veins respond in three to six weeks, and larger veins respond in three to four months. If the veins respond to the treatment, they will not reappear. However, new veins may appear at the same rate as before. If needed, you may return for injections.

Insurance Coverage for Sclerotherapy

Insurance coverage for sclerotherapy varies. If your varicose veins are causing medical problems such as pain or chronic swelling, yourinsurance may offer reimbursement. If you are pursuing sclerotherapy for cosmetic purposes only, your insurance carrier most likely will not provide coverage. You should discuss your concerns with your doctor. If you have questions, call your insurance company, which may request a letter from your doctor concerning the nature of your treatment and medical necessity.

Definition

By Mayo Clinic Staff

Sclerotherapy effectively treats varicose and spider veins. It's often considered the treatment of choice for small varicose veins. Sclerotherapy involves injecting a solution directly into the vein. The sclerotherapy solution causes the vein to scar and collapse, forcing blood to reroute through healthier veins. The collapsed vein is reabsorbed into local tissue and eventually fades.

After sclerotherapy, treated veins tend to fade within a few weeks, although occasionally it may take up to a month to see the full results. In some instances, several sclerotherapy treatments may be needed.

Why it's done

By Mayo Clinic Staff

Multimedia


เส้นเลือดขอด

Sclerotherapy is often done for:

 • Cosmetic purposes — to improve the appearance of varicose and spider veins

The procedure also can improve related symptoms such as:

 • Aching
 • Swelling
 • Burning
 • Night cramps

If you're pregnant, doctors recommend waiting until after your delivery to have sclerotherapy done.

Risks

By Mayo Clinic Staff

Sclerotherapy is a fairly safe procedure with few complications.

Temporary side effects

Some side effects that may occur at the site of the injection include:

 • Bruising
 • Raised red areas
 • Small skin sores
 • Darkened skin in the form of lines or spots
 • Multiple tiny red blood vessels

These side effects usually go away within a few days to several weeks.

Side effects that may require treatment

Other complications are less common but may require treatment. These include:

 • Inflammation. This is usually mild but may cause swelling, warmth and discomfort around the injection site. Your doctor may suggest aspirin or antibiotics to reduce the inflammation.
 • Blood clot. A lump of clotted blood may form in a treated vein that may require drainage. Rarely, a blood clot may travel to a deeper vein in your leg (deep vein thrombosis). Deep vein thrombosis carries a risk of pulmonary embolism, an emergency situation where the clot travels from your leg to your lungs and blocks a vital artery. Seek immediate medical care if you experience difficulty breathing, chest pain or dizziness, or you cough up blood.
 • Air bubbles. Tiny air bubbles may rise in your bloodstream. These don't always cause symptoms, but if they do, symptoms include visual disturbances, headache, coughing and nausea. These symptoms generally go away, but call your doctor if you experience problems with limb movement or sensation after the procedure.
 • Allergic reaction. It's possible that you may have an allergic reaction to the solution used for treatment, but this is uncommon.

How you prepare

By Mayo Clinic Staff

Before the procedure, your doctor performs a physical exam and gathers your medical history.

Physical examination

Your doctor will:

 • Evaluate your involved veins
 • Check for any underlying blood vessel disease

Medical history

Your doctor will want to know your medical history, including asking about any:

 • Recent illnesses or existing medical conditions, such as a heart condition
 • Medications or supplements you take, especially aspirin, nonsteroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs), blood thinners or antibiotics
 • Allergies
 • Smoking or oral contraceptive use, as these can increase your risk of blood clots
 • Previous treatment for varicose veins and the results of the treatment

If you take aspirin, NSAIDs or blood thinners, your doctor may instruct you on how to stop taking the medication for a certain amount of time before the procedure, to reduce the chances of bleeding. Your doctor may also advise you on your use of antibiotics and oral contraceptives.

The day before

For 24 hours before the procedure, avoid shaving or applying any lotion to your legs. Wear loose, comfortable clothing to your appointment. You might even consider wearing a pair of shorts so that your legs are exposed.

What you can expect

By Mayo Clinic Staff

Sclerotherapy is typically done in your doctor's office and doesn't require anesthesia. It generally takes less than an hour to complete.

During the procedure

For the procedure, you'll lie on your back with your legs slightly elevated. After cleansing the area to be treated with alcohol, your doctor will use a fine needle to slowly insert a solution into the appropriate vein. The solution, usually in liquid form, works by irritating the lining of the vein, causing it to swell shut and block the flow of blood. Eventually, the vein will become scar tissue and disappear. Some doctors may use a foam version of the solution, particularly when a larger vein is involved. Foam tends to cover more surface area than liquid.

Some people experience minor stinging or cramps when the needle is inserted into the vein. If you have a lot of pain, tell your doctor; it may be because the solution has leaked from the vein into surrounding tissue.

Once the needle is withdrawn, your doctor applies compression and massages the area to keep blood out of the injected vessel and disperse the solution. A compression pad may be taped onto the injection site to keep the area compressed while your doctor moves on to the next vein.

The number of injections depends on the number and size of veins being treated.

After the procedure

After the procedure, you rest on your back for 15 to 20 minutes. Your doctor checks your injection sites for any immediate side effects. You can then get up and walk around. Walking and moving your legs is important to prevent the formation of blood clots.

You'll be asked to wear compression stockings or bandages — usually for about three weeks — to maintain compression on the treated veins.

Most people return to their normal activities on the same day, but it may be wise to have someone drive you home after the procedure. Your doctor will probably advise you to avoid strenuous exercise for two weeks after the procedure. You'll also want to avoid sun exposure to the treated areas during that time. The inflammation caused by the injections combined with sun exposure can lead to dark spots on your skin, especially if you already have a dark skin tone.

Results

By Mayo Clinic Staff

If you were treated for small varicose veins or spider veins, you can usually expect to see definitive results in three to six weeks. Larger veins may require three to four months. Treated veins generally don't come back, but new veins may appear.

Your doctor will likely schedule a follow-up visit about a month after the procedure to check the procedure's success and decide whether further sessions are needed. Generally, you need to wait four to six weeks before undergoing another sclerotherapy session.

Studies of sclerotherapy as a treatment for varicose and spider veins indicate that it has an overall success rate of 50 to 80 percent in eliminating treated veins.

 

Background

Sclerotherapy remains the primary treatment for small-vessel varicose disease of the lower extremities. These small vessels include telangiectasias, venulectasias, and reticular ectasias. Telangiectasias are flat red vessels smaller than 1 mm in diameter. Venulectasias are blue, sometimes distended above the skin surface, and smaller than 2 mm in diameter. Reticular veins have a cyanotic hue and are 2-4 mm in diameter. Large varicosities do not respond as well as small varicosities to sclerotherapy.[1, 2] See the images below.

Telangiectasias.

Telangiectasias.Venulectasias.

Venulectasias.Reticular veins.

Reticular veins.

Treatment of telangiectasias, venulectasias, and reticular veins may greatly improve their appearance (see the image below). Treatment may also improve the associated painful symptoms. These vascular abnormalities are common. Telangiectasias are present in up to 28.9% of men and 40.9% of women.[3]

Venulectasias after sclerotherapy treatment.

Venulectasias after sclerotherapy treatment.

Guidelines commissioned by Britain’s National Institute for Health and Care Excellence, published in 2013, included the following recommendations for the interventional treatment of patients with confirmed leg varicose veins and truncal reflux[4] :

 • Offer endothermal ablation and endovenous laser treatment of the long saphenous vein
 • If endothermal ablation is unsuitable, offer ultrasonographically guided foam sclerotherapy
 • If ultrasonographically guided foam sclerotherapy is unsuitable, offer surgery

 

Etiology

Genetics and individual behavior patterns are important factors in the development venous disorders. Familial inheritance is reported in 15-40% of cases. Caucasians are most commonly affected. Pregnancy, prolonged standing, and prolonged walking also predispose people to venous disease.[5, 6]

The presence of clusters of reticular veins and telangiectasias on the lateral thigh area is called the lateral subdermic plexus of Albanese and is considered to be a remnant of embryonic development. The presence of clusters of telangiectatic veins on the medial or the lateral aspects of the ankle region is likely the result of incompetence in the great saphenous vein (medial) or the small saphenous vein (lateral). Finding a collection of telangiectatic veins along the medial thigh or knee areas should generate suspicion about an underlying incompetence in the great saphenous vein. Any concern about an underlying saphenous vessel insufficiency should warrant an investigation of the lower extremities by duplex ultrasonography.

Indications

The major indications for sclerotherapy are to improve cosmetic appearance and to reduce the associated symptoms such as pain and burning. Sclerotherapy can also be used to treatment any remnant tributaries after endovenous laser ablation of a saphenous or truncal vessel.

Visual sclerotherapy refers to the process of injecting a sclerosant into target veins without the aid of ultrasonography, whereas duplex-guided sclerotherapy (endovenous chemical ablation) is performed using duplex ultrasonography to guide the injections. This article discusses visual sclerotherapy only.

Relevant Anatomy

A thorough review the lower extremity venous system is essential before treatment is administered. Venous anatomy is very variable in some parts of the lower extremities but more constant in other parts. The lower extremity has both a superficial and a deep venous system. The deep venous system includes the femoral, popliteal, anterior tibial, posterior tibial, peroneal veins, and others. The superficial system is tremendously complex and extremely variable; it includes the great and short saphenous systems and other unnamed veins. The great and short saphenous veins occasionally connect by intersaphenous veins, such as the Giacomini vein. Several communicating vessels, called perforating veins, are present between the 2 superficial and deep systems. Occasionally, telangiectasias may communicate directly with the deep system.

Contraindications

Contraindications to sclerotherapy include pregnancy, thrombophlebitispulmonary emboli, hypercoagulable states, and allergy to the sclerosing agents.

Imaging Studies

Duplex ultrasonography is the diagnostic method of choice for diagnosing venous disease. A thorough workup is warranted in the presence of symptoms such as aching, cramps, fatigue and swelling of the lower limbs, along with a positive family history of varicose veins; in the presence of varicose veins, and in patients who have a cutaneous manifestation of an underlying venous disease (stasis dermatitis, stasis ulcers, lipodermatosclerosis, atrophie blanche).

Duplex ultrasonography is the most frequently used investigation for the diagnosis and management of chronic venous disease (both deep and superficial) in the lower extremities. It should demonstrate both the anatomical patterns of veins and abnormalities of venous blood flow in the limbs (functional impairment). Duplex ultrasonography has largely replaced handheld nonimaging (continuous wave [CW]) audible Doppler instruments to assess venous disease and confirm clinical impressions.[7] For more information, see Radiology article Deep Venous Thrombosis, Lower Extremity.

Other Tests

Other available functional tests for venous disease include photoplethysmography and air plethysmography.

Previous

Surgical Therapy

Sclerotherapy is currently the treatment of choice for telangiectasias and reticular veins. It is also commonly used as an adjunctive treatment for tributaries of the saphenous vein after saphenous obliteration by endovenous laser, radiofrequency, or surgery. Sclerotherapy (endovenous chemical ablation) can also be used as a primary treatment for nonsaphenous varicosities and saphenous veins, commonly using ultrasound assistance.

Sclerosants include the following:[5]

 • Detergents - Disrupt vein cellular membrane (protein theft denaturation)
  • Sodium tetradecyl sulfate (Sotradecol)
  • Polidocanol (Asclera, Aethoxysclerol)
  • Sodium morrhuate (Scleromate)
  • Ethanolamine Oleate (Ethamolin)
 • Osmotic agents - Damage the cell by shifting the water balance through cellular gradient (osmotic) dehydration and cell membrane denaturation
  • Hypertonic sodium chloride solution
  • Sodium chloride solution with dextrose (Sclerodex)
 • Chemical irritants - Damage the cell wall by direct caustic destruction of endothelium
  • Chromated glycerin (Sclermo)
  • Polyiodinated iodine

The most commonly used agents are hypertonic saline, sodium tetradecyl sulfate, polidocanol, and chromated glycerin.

Hypertonic saline 23.4% concentration is approved by the US Food and Drug Administration (FDA), but its use in sclerotherapy is off label. The principal advantage of this agent is the fact that it is a naturally occurring bodily material with no molecular toxicity. It is not widely accepted as a sclerosing agent because it can cause pain, burning, and leg cramps upon injections; if extravasated, it likely causes significant tissue necrosis; it is highly likely to produce marked postsclerotherapy hemosiderin staining, which is cosmetically unacceptable; and it is difficult to achieve adequate sclerosis of large vessels without exceeding a tolerable salt load. Suggested hypertonic saline concentrations are 23.4% for reticular veins (2-4 mm) and venulectasias (1-2 mm) and 11.7% (half strength) for telangiectasias (< 1 mm).[8]

Sodium tetradecyl sulfate, a synthetic surfactant (soap), is the only FDA-approved sclerosant in the United States. It is commercially available in 1% or 3% standard concentrations. This sclerosant is reliable, safe, and effective. The main clinical concerns stem out of its tendency to cause postsclerotherapy hyperpigmentation in up to 30% of patients, a high likelihood of tissue necrosis upon extravasation (especially when injected in high concentrations), and occasional cases of anaphylaxis. Suggested sclerosant concentrations are 0.25-0.4% for reticular veins (2-4 mm) and venulectasias (1-2 mm) and 0.1-0.2% for telangiectasias (< 1 mm).[8]

Polidocanol is a nonester local anesthetic, popular in Europe, that was approved in March, 2010 by the FDA for use in the United States. It is painless upon injection, does not produce tissue necrosis if extravasated, and has a very low incidence of allergic reactions, although few cases of anaphylaxis have been reported. Also, in some patients, it may produce hyperpigmentation. The maximum daily dosage is 2 mg/kg. Suggested sclerosant concentrations are 0.5-1.0% for reticular veins (2-4 mm) and venulectasias (1-2 mm) and 0.25-0.75% for telangiectasias (< 1 mm).[8]

Although 72% chromated glycerin (Sclermo) is very popular in Europe, it has not yet been FDA-approved for use in the United States. Only recently has interest in its use come to pass in the United States. Compared to other sclerosants, it is very weak and is essentially useful for treatment of small vessels. The main advantages of glycerin are that it rarely causes posttreatment hyperpigmentation, telangiectatic matting, or tissue necrosis if extravasated. On the other hand, it is very viscous, causes pain upon injection (for that reason, it is often compounded with lidocaine to decrease pain), is highly allergenic, and could lead to ureteral colic and hematuria. For spider veins and reticular veins, glycerin seems to be more effective than polidocanol, with fewer adverse effects but more pain.[9]

The lead principle in sclerotherapy is to cause irreversible endothelial injury in the desired vessels while avoiding damage to normal collateral vessels and surrounding tissues. The lowest effective volume and concentration of the most suitable sclerosant should be used to minimize the likelihood of adverse effects. Factors such as sclerosant concentration, volume, mixing, and procedure technique are more important factors than the choice of the sclerosant itself.

Mixing a detergent sclerosing agent with a gas (commonly air) results in foam formation. Foam is obtained after repeated alternate passages from one syringe to another through a connector. Compared to traditional liquid sclerotherapy, foam sclerotherapy has certain advantages including a smaller volume of the sclerosing agent needed for injection, lack of dilution with blood (dilution decreases efficacy), homogeneous effect along the injected veins, and ultrasound echogenicity. The use of foam sclerotherapy is generally reserved for larger vessels and not spider veins.[10]