หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

โรคแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง
บวมเท้าและบวมท้อง Ascitis

คนที่เป็นโรคตับแข็งตับจะทำงานน้อยลงจึงมีการสร้างโปรตีนลดลง ร่างกายจึงมีการดูดซึมน้ำเน้ำและเกลือจากไตเข้ากระแสเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการบวมน้ำ เริ่มแรกจะบวมเที่เท้าก่อน หากโรคตับแข็งเป็นมากขึ้นก็จะมีการบวมที่ท้อง อ่านเรื่องท้องมาน

เยื่อบุช่องท้องอักเสบแบบปฐมภูมิ Spontaneous bacterial peritonitis (SBP)

ปกติในช่องท้องจะมีน้ำปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีเชื้อโรคเล็ดรอดเข้าไปก็จะถูกทำลาย สำหรับโรคตับแข็งน้ำในช่องท้องไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนั้นก็พบปริมาณเชื้อในน้ำในช่องท้องปริมาณมาก เชื้อนี้มาจากลำไส้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดท้อง


เลือดออกจากหลอดเลือดดำโป่งพอง Bleeding from esophageal varices

ผู้ป่วยโรคตับแข็งจะมีผังผืดทำให้เลือดไหลเข้าตับลำบากเกิดภาวะที่เรียกว่าความดันขั้วปอดสูง portal hypertension ทำให้หลอดเลือดดำที่คอโป่ง หากความดันในหลอดเลือดดำที่คอสูงมากก็อาจจะแตกและมีเลือดออกหทางเดินอาหาร


ม้ามโต Hypersplenism

ม้ามมีหน้าที่กำจัดเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุ เมื่อความดันขั้วตับสูงทำให้ม้ามมีขนาดโตขึ้น ทำให้ม้ามกำจัดเม็ดเลือดแดง เกล้ดเลือด และเม็ดเลือดขาว ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและเกล็ดเลือดต่ำซึ่งเรียกว่าภาวะ Hypersplenism


มะเร็งตับ

ผู้ป่วยโรคตับแข็งจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ ผู้ที่เป็นมะเร็งตับจะมีตับโต ปวดท้อง น้ำหนักลด มีไข้ น้ำตาลในเลือดต่ำ อ่านเรื่องมะเร็งตับ


โรคสมองจากตับ Hepatic encephalopathy

โปรตีนบางชนิดในอาหารที่ที่เหลือจากการย่อย และการดูดซึมจะถูกแบคทีเรียที่อยู่ในในลำไส้ย่อยสลาย และเกิดสารที่ปล่อยเข้าสู่ลำไส้เช่น แอมโมเนีย เมื่อร่างกายดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย สารเหล่านี้เป็นพิษต่อสมอง โดยปกติสารพิษเหล่านี้จะถูกขนส่งจากลำไส้ในหลอดเลือดดำพอร์ทัลไปยังตับซึ่งจะถูกขับออกจากเลือดและล้างพิษ

เมื่อเป็นโรคตับแข็ง เซลล์ตับจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเพราะได้รับความเสียหายหรือสูญเสียหน้าที่ ไม่สามารถกำจัดพิษออกจากเซลล์ตับได้ แต่จะสะสมในเลือดแทน

เมื่อสารพิษสะสมในเลือดเพียงพอ การทำงานของสมองจะบกพร่อง ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่าโรคสมองจากโรคตับ ผู้ป่วยจะนอนกลางวันมากกว่ากลางคืน เป็นอาการเริ่มต้นของโรคสมองจากจากโรคตับ อาการอื่นๆ ได้แก่ หงุดหงิด, ไม่สามารถมีสมาธิหรือคำนวณได้, ความจำเสื่อม, สับสน หรือจิตสำนึกตกต่ำ ในที่สุด โรคสมองจากโรคตับจะรุนแรงทำให้เกิดอาการโคม่าและเสียชีวิต

สารพิษยังทำให้สมองของผู้ป่วยโรคตับแข็งมีความไวต่อยาที่ปกติแล้วตับจะกรองและล้างพิษ อาจต้องลดขนาดยาจำนวนมากเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสารพิษในตับแข็ง โดยเฉพาะยาระงับประสาทและยาที่ใช้ในการส่งเสริมการนอนหลับ หรืออาจใช้ยาที่ไม่จำเป็นต้องล้างพิษหรือขับออกจากร่างกายโดยตับ เช่น ยาที่ไตขับออก


โรคไตเนื่องจากโรคตับโรคตับ Hepatorenal syndrome

ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็งที่เป็นมากสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงซึ่งการทำงานของไตลดลง เป็นปัญหาการทำงานของไต หมายความว่าไม่มีความเสียหายทางกายภาพต่อไต แต่การทำงานที่ลดลงนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงวิธีที่เลือดไหลผ่านไตเอง โรคไตจากโรคตับไ่สามารถล้างสารออกจากเลือดและผลิตปัสสาวะในปริมาณที่เพียงพอในขณะที่ยังคงรักษาหน้าที่ที่สำคัญอื่น ๆ ของไตเช่นการกักเก็บเกลือไว้ หากการทำงานของตับดีขึ้นหรือมีการปลูกถ่ายตับที่แข็งแรงในผู้ป่วยโรคตับ ไตก็มักจะเริ่มทำงานตามปกติอีกครั้ง นี่แสดงให้เห็นว่าการทำงานของไตลดลงเป็นผลมาจากการสะสมของสารพิษในเลือดหรือการทำงานของตับผิดปกติเมื่อตับล้มเหลว โรคตับมีสองประเภท ประเภทหนึ่งเกิดขึ้นทีละน้อยในช่วงเวลาหลายเดือน อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหนึ่งหรือสองสัปดาห์


ภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็งคืออะไร?

โรคตับแข็งมีภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง เนื่องจากโรคตับแข็งพัฒนามาเป็นเวลาหลายปี ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้บางส่วนอาจเป็นสัญญาณและอาการของโรคที่คุณสังเกตเห็นได้เป็นครั้งแรก

ความดันโลหิตสูงในพอร์ทัล:

นี่เป็นภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงที่พบบ่อยที่สุด ความดันโลหิตสูงในพอร์ทัลคือการเพิ่มความดันในหลอดเลือดดำพอร์ทัลของคุณ (เส้นเลือดfeใหญ่ที่นำเลือดจากอวัยวะย่อยอาหารไปยังตับ) ความดันที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดจากการอุดตันของการไหลเวียนของเลือดในตับอันเป็นผลมาจากโรคตับแข็ง เมื่อการไหลเวียนของเลือดผ่านเส้นเลือดถูกปิดกั้นบางส่วน เส้นเลือดในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ของคุณอาจขยายใหญ่ขึ้นหลอดเลือดดำในหลอดอาหารโป่งพองหรือที่เรียกว่า varices) เมื่อความดันในเส้นเลือดเหล่านี้เพิ่มขึ้น เส้นเลือดสามารถมีเลือดออกหรืออาจระเบิดได้ ทำให้เลือดออกภายในอย่างรุนแรง

ภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมของความดันโลหิตสูงในพอร์ทัล ได้แก่ :

 • อาการบวมน้ำ ที่ขา ข้อเท้า หรือเท้าของคุณ
 • การสะสมของของเหลวในช่องท้องของคุณ (เรียกว่าน้ำในท้องมาน)
 • ม้ามโตเนื่องจากการขยายตัวของม้าม (splenomegaly)
 • การก่อตัวและการขยาย (การขยายตัว) ของหลอดเลือดในปอด (โรคตับ) ทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดและร่างกายต่ำ และหายใจถี่ ที่เรียกว่า hepatopulmonary syndrome ซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย
 • ทำให้เกิดไตวายเนื่องจากมีความดันโลหิตสูงในพอร์ทัลซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง
 • สับสน คิดลำบาก พฤติกรรมเปลี่ยนไป แม้กระทั่งอาการโคม่า สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อสารพิษจากลำไส้ของคุณไม่ถูกกำจัดโดยตับที่เสียหายและไหลเวียนในกระแสเลือดและสะสมในสมองของคุณ (ภาวะที่เรียกว่าโรคสมองจากตับ hepatic encephalopathy)
 • Hypersplenism: เนื่องจากม้ามโตทำให้เซลล์เม็ดเลือดถูกทำลายอย่างรวดเร็วและก่อนเวลาอันควร เกิดภาวะโลหิตจาง เลือดออกง่ายเนื่องจากเกล็ดเลือดต่ำ
 • การติดเชื้อ: โรคตับแข็งจะเพิ่มความเสี่ยงในการรับและต่อสู้กับการติดเชื้อร้ายแรง เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรีย (การติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บุผนังด้านในของช่องท้อง)
 • ภาวะทุพโภชนาการ: ตับของคุณประมวลผลสารอาหาร ตับที่เสียหายทำให้สิ่งนี้ยากขึ้นและนำไปสู่การลดน้ำหนักและความอ่อนแอทั่วไป
 • มะเร็งตับ: คนส่วนใหญ่ที่เป็นมะเร็งตับจะมีภาวะตับแข็ง
 • ตับวาย: โรคและเงื่อนไขหลายอย่างทำให้เกิดภาวะตับวายรวมถึงโรคตับแข็งในตับ ตามชื่อของมัน ความล้มเหลวของตับเกิดขึ้นเมื่อตับของคุณทำงานได้ไม่ดีพอที่จะทำหน้าที่หลายอย่างได้