jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

 ผมร่วง Hair loss

อาการผมร่วงเป็นอาการที่พบบ่อยเมื่ออายุย่างสามสิบปี สาเหตุจากพันธุกรรม จากยา จากการดึงหรือเกิดจากเชื้อรา

ผมร่วงหมายถึงการที่ผมหลุดร่วงก่อนกำหนด สาเหตุของผมร่วงก็มีมากมายตั้งแต่ฮอร์โมน การติดเชื้อการเจริญของเส้นผม

การเจริญของเส้นผมของคนแบ่งออกเป็นสามระยะได้แก่

ปรกติเส้นผมจะร่วงไม่เกิน 100 เส้นจะถือว่าผิดปรกติ

ชนิดผมร่วง

ผมระยะเจริญร่วง Anagen Effluvium

หมายถึงผมที่ร่วงในระยะที่เซลล์ผมกำลังมีการเจริญอย่างมาก มักจะเกิดจากการได้รับการรักษาด้วยเคมี การฉายแสง อ่านที่นี่

ภาวะผมร่วงแบบอะนาเจน (Anagen effluvium)

ภาวะผมร่วงแบบอะนาเจน (Anagen effluvium) คือ ภาวะผมร่วงเป็นวงกว้างที่อาจส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะ ใบหน้า และร่างกาย

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งของภาวะผมร่วงชนิดนี้คือ การทำเคมีบำบัดในการรักษามะเร็ง ในบางกรณี การรักษามะเร็งด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดและการฉายรังสี อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้เช่นกัน

ภาวะผมร่วงมักจะสังเกตเห็นได้ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากเริ่มการรักษา อย่างไรก็ตาม ยาเคมีบำบัดบางชนิดไม่ได้ทำให้ผมร่วง และบางครั้งภาวะผมร่วงก็มีน้อยมากจนแทบจะสังเกตไม่เห็น

อาจเป็นไปได้ที่จะลดภาวะผมร่วงจากเคมีบำบัดโดยการสวมหมวกพิเศษที่ช่วยให้หนังศีรษะเย็น อย่างไรก็ตาม การทำความเย็นหนังศีรษะไม่ได้ผลเสมอไปและไม่สามารถทำได้อย่างแพร่หลาย

ในกรณีส่วนใหญ่ ภาวะผมร่วงแบบอะนาเจนเป็นภาวะชั่วคราว ผมของคุณควรจะเริ่มงอกกลับมาภายในไม่กี่เดือนหลังจากหยุดเคมีบำบัด

 


ผมระยะหยุดพักร่วง Telogen Effluvium

หมายถึงการที่ผมร่วงในระยะ telogen มักจะเกิดจากยาหลายชนิด อ่านที่น

ภาวะผมร่วงแบบเทโลเจน (Telogen effluvium)

ภาวะผมร่วงแบบเทโลเจนเป็นภาวะผมร่วงที่พบบ่อย โดยผมจะบางลงทั่วศีรษะ แทนที่จะเป็นหย่อม ๆ คุณอาจรู้สึกว่าผมบางลง แต่ไม่น่าจะร่วงหมด และโดยปกติแล้วขนตามร่างกายส่วนอื่น ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบ

ภาวะผมร่วงแบบเทโลเจนอาจเกิดจากร่างกายของคุณตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ดังนี้

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์
 • ความเครียดทางอารมณ์อย่างรุนแรง
 • ความเครียดทางร่างกายอย่างรุนแรง เช่น การคลอดบุตร
 • การเจ็บป่วยระยะสั้น เช่น การติดเชื้อรุนแรงหรือการผ่าตัด
 • การเจ็บป่วยระยะยาว เช่น มะเร็ง หรือโรคตับ
 • การเปลี่ยนแปลงในอาหารของคุณ เช่น การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
 • ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (ยาที่ลดความสามารถในการแข็งตัวของเลือด) หรือ เบต้าบล็อกเกอร์ (ใช้รักษาอาการต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง)

ในกรณีส่วนใหญ่ของภาวะผมร่วงแบบเทโลเจน ผมของคุณจะหยุดร่วงและเริ่มงอกกลับมาภายในหกเดือน

 


Androgenetic alopecia

เป็นการร่วงของผมเนื่องมาจากฮอร์โมน ทำให้เกิดผมร่วงแบบผู้ชาย และผู้หญิง พบว่าผู้ชายและหญิงร้อยละ 50จะมีผมร่วงชนิดนี้ อ่านที่นี่

Male- และหญิงศีรษะล้านแบบ

ชายศีรษะล้านแบบเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ของการสูญเสียเส้นผมที่มีผลต่อรอบครึ่งหนึ่งของมนุษย์ทุกคนโดย 50 ปีของอายุ ก็มักจะเริ่มรอบยี่สิบปลายหรือวัยสามสิบต้น และคนส่วนใหญ่มีระดับของการสูญเสียเส้นผมบางอย่างโดยวัยสามสิบปลายของพวกเขา

มันมักจะเป็นไปตามรูปแบบของเส้นผมถอยตามผอมบางของผมบนมงกุฎ และวัดออกจากรูปเกือกม้ารอบหลังและด้านข้างของศีรษะ บางครั้งก็สามารถดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ศีรษะล้านแม้นี่จะเป็นเรื่องผิดปกติ

ชายศีรษะล้านแบบกรรมพันธุ์เป็นซึ่งหมายความว่ามันทำงานในครอบครัว ก็คิดว่าจะเกิดจากรูขุมขน oversensitive เชื่อมโยงกับการมีมากเกินไปของฮอร์โมนเพศชายบาง

ตลอดจนส่งผลกระทบต่อคนบางครั้งมันก็สามารถส่งผลกระทบต่อผู้หญิง (หญิงศีรษะล้านแบบ) ในช่วงศีรษะล้านหญิงรูปแบบผมมักจะมีเพียงเรทด้านบนของหัว

มันไม่ชัดเจนว่าหญิงศีรษะล้านแบบกรรมพันธุ์เป็นและสาเหตุที่มีความเข้าใจน้อยดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเห็นได้ชัดเจนขึ้นในผู้หญิงที่ได้รับการผ่านวัยหมดประจำเดือน (เมื่อระยะเวลาของผู้หญิงคนหนึ่งหยุดที่รอบอายุ 52) บางทีอาจเป็นเพราะพวกเขามีฮอร์โมนเพศหญิงน้อย


ผมร่วงเป็นหย่อม Alopecia Areata

โรคผมร่วงหย่อม เป็นโรคพบที่่หนังศีรษะหรือคิ้ว หนวดผมที่ร่วงส่วนใหญ่งอกกลับคืนมาภายใน 1 ปี สาเหตุยังไม่แน่ชัด ไม่เกี่ยวกับความเครียด วิตกกังวล  การดูแลรักษา 60% ของคนไข้จะหายได้เอง การรักษาส่วนใหญ่ใช้สเตียรอยด์ในรูปทาหรือฉีดเข้าใต้ ผลการรักษาจะดีถ้ามีอาการน้อยกว่า 1 ปี อ่านที่นี่


ผมร่วงแบบมีแผลเป็น Scarring Alopecia

ผมร่วงจากแผลเป็นที่หนังศีรษะ แผลเป็นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกหรือสารเคมีอื่นๆ โรคของหนังศีรษะบางชนิด การติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือไวรัส ก็เป็นสาเหตุของแผลเป็นได้ การดึงรั้งของผมนานๆ (Traction alopecia) ก็เป็นสาเหตุหนึ่งมี่ทำให้ผมร่วงถาวร การถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) ก็เช่นกัน 

ภาวะผมร่วงแบบมีแผลเป็น (Scarring alopecia)

ภาวะผมร่วงแบบมีแผลเป็น หรือที่รู้จักกันในชื่อ cicatricial alopecia มักเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่น ในภาวะผมร่วงชนิดนี้ รูขุมขน (รูเล็ก ๆ บนผิวหนังของคุณที่เส้นผมแต่ละเส้นงอกออกมา) จะถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าผมของคุณจะไม่งอกกลับมา

ผิวหนังบริเวณที่ผมร่วงมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบในทางใดทางหนึ่ง ขึ้นอยู่กับสภาวะ

โรคที่สามารถทำให้เกิดภาวะผมร่วงแบบมีแผลเป็น ได้แก่:

 • โรค Scleroderma – โรคที่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (เนื้อเยื่อที่ค้ำจุนร่างกาย) ทำให้ผิวหนังแข็ง บวม และคัน
 • โรค Lichen planus – ผื่นคันที่ส่งผลต่อหลายบริเวณของร่างกาย
 • โรค Discoid lupus – โรค lupus ชนิดไม่รุนแรงที่ส่งผลต่อผิวหนัง ทำให้เกิดรอยเป็นสะเก็ดและผมร่วง
 • โรค Folliculitis decalvans – ภาวะผมร่วงชนิดหายากที่พบมากที่สุดในผู้ชาย ทำให้เกิดศีรษะล้านและแผลเป็นในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
 • โรค Frontal fibrosing alopecia – ภาวะผมร่วงชนิดหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งรูขุมขนได้รับความเสียหาย และผมร่วงและไม่สามารถงอกกลับมาได้

ภาวะผมร่วงแบบมีแผลเป็นเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง แต่พบได้น้อยในเด็กกว่าผู้ใหญ่ คิดเป็นประมาณ 7% ของกรณีผมร่วงทั้งหมด

 

 


ผมร่วงจากการดึงรั้ง Traction Alopecia

เกิดจากการดึงรั้งของเส้นผมนานๆ พบได้บ่อยในคนที่ถักผม มัดจุก ไว้หางม้า ผูกเปีย ผมร่วงมักเป็นตามแนวไรผมด้านหน้า ขมับ คนที่ใส่วิกผมโดยใช้วิธีผูกยึดหรือติดกิ๊บไว้ ผมบริเวณนั้นจะร่วงเป็นหย่อมจากแผลเป็น การรักษา ควรหลีกเลี่ยง การดึงรั้งผมนานๆ กรณีมีผมร่วงถาวรแล้วต้องอาศัยการศัลยกรรมปลูกผม


ผมร่วงจากการถอนผม Trichotillomania Trichotillomania

เป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการดึงหรือบิดผม อาจทำโดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อทำไปนานเข้าทำให้ผมบางเป็นวงๆหรือเป็นหย่อม

การรักษา อธิบายถึงสาเหตุและแนะนำให้หยุดถอนผม ในบางรายที่มีปัญหาทางจิตมากควรปรึกษาจิตแพทย์


ผมหงอก หรือ หัวหงอก

หมายถึงการที่เส้นผมไม่สร้างเม็ดสี ทำให้สีผมจางกว่าปกติซึ่งหากเป็นมากสีผมจะเป็นสีขาว หัวหงอก

 

การรักษาผมร่วงทำอย่างไร?

การสูญเสียเส้นผมที่พบได้บ่อย เช่น ผมร่วงแบบผู้ชาย ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เพราะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราตามธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

อย่างไรก็ตาม การสูญเสียเส้นผมทุกประเภทอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจได้ ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์ของคุณหากคุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้

แพทย์ของคุณควรจะสามารถวินิจฉัยประเภทของการสูญเสียเส้นผมของคุณได้โดยการตรวจสอบเส้นผมของคุณ พวกเขายังสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการรักษาที่เป็นไปได้กับคุณ ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ของคุณก่อนที่จะไปพบแพทย์ผิวหนัง (ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิว) เอกชน

หากคุณต้องการการรักษาภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชายด้วยเหตุผลด้านความสวยงาม สามารถใช้ยาได้สองชนิด คือ ฟินาสเตอไรด์ และ ไมนอกซิดิล ไมนอกซิดิลยังสามารถใช้รักษาภาวะศีรษะล้านแบบผู้หญิงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การรักษาเหล่านี้ไม่ได้ผลสำหรับทุกคน และจะได้ผลก็ต่อเมื่อได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเท่านั้น

โรคผมร่วงเป็นหย่อมมักจะรักษาด้วยการฉีดสเตียรอยด์ แม้ว่าบางครั้งอาจใช้ครีม เจล หรือขี้ผึ้งสเตียรอยด์ได้ การรักษาที่เรียกว่าภูมิคุ้มกันบำบัดอาจถูกนำมาใช้เช่นกัน วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยการทำให้เกิดอาการแพ้อย่างตั้งใจในบริเวณที่ได้รับผลกระทบของผิวหนัง

หากคุณมีผมร่วงจำนวนมากไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม คุณอาจตัดสินใจใส่ผมปลอม

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการผ่าตัดสำหรับผมร่วง เช่น การปลูกผมและการฝังผมเทียม

ปัญหาทางอารมณ์

การสูญเสียเส้นผมอาจเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ ผมบนหัวของคุณสามารถเป็นส่วนที่กำหนดตัวตนของคุณได้ หากคุณเริ่มผมร่วง อาจรู้สึกเหมือนกำลังสูญเสียส่วนหนึ่งของตัวตนไป ซึ่งอาจส่งผลต่อความมั่นใจในตนเองและบางครั้งนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า

พูดคุยกับแพทย์ของคุณหากคุณรู้สึกว่ายากที่จะรับมือกับการสูญเสียเส้นผม พวกเขาอาจแนะนำการให้คำปรึกษา คุณอาจได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนหรือพูดคุยกับคนอื่นๆ ที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน เช่น ผ่านทางฟอรัมออนไลน์

องค์กรการกุศลหลายแห่ง เช่น Alopecia UK มีกลุ่มสนับสนุนและฟอรัมออนไลน์ที่คุณสามารถพูดคุยกับผู้อื่นที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงได้

การรักษาผมร่วง

ถึงแม้ว่าการผมร่วงส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่หลายคนก็ต้องการรักษาด้วยเหตุผลด้านความสวยงาม

หลายกรณีของการผมร่วงเป็นเพียงชั่วคราว (เช่น จากการทำคีโม) หรือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการแก่ตามธรรมชาติ และไม่จำเป็นต้องรักษา อย่างไรก็ตาม การผมร่วงอาจส่งผลกระทบทางอารมณ์ ดังนั้นคุณอาจต้องการพิจารณาการรักษาหากคุณไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของคุณ

หากผมร่วงเกิดจากการติดเชื้อหรือภาวะอื่น ๆ เช่น ไลเคนพลานัส หรือ ดิสคอยด์ ลูปัส การรักษาปัญหาที่ต้นเหตุอาจช่วยป้องกันการผมร่วงเพิ่มเติมได้

ผมร่วงแบบผู้ชาย

โดยปกติแล้ว ผมร่วงแบบผู้ชายจะไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากการรักษาที่มีอยู่มีราคาแพงและไม่ได้ผลสำหรับทุกคน

ยาสองชนิดที่อาจมีประสิทธิภาพในการรักษาผมร่วงแบบผู้ชาย คือ:

ฟินาสเตอไรด์

ฟินาสเตอไรด์มีให้บริการตามใบสั่งยาจากแพทย์ทั่วไปของคุณ มันมาในรูปแบบเม็ดที่คุณทานทุกวัน

มันทำงานโดยการป้องกันไม่ให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่ง DHT ทำให้รูขุมขนหดตัว ดังนั้นการปิดกั้นการผลิตของมันจะช่วยให้รูขุมขนกลับคืนสู่ขนาดปกติ

การศึกษาพบว่าฟินาสเตอไรด์สามารถเพิ่มจำนวนเส้นผมที่คนมี และยังสามารถปรับปรุงความคิดเห็นของผู้คนเกี่ยวกับลักษณะของเส้นผมของพวกเขา

โดยปกติแล้วจะใช้เวลาสามถึงหกเดือนในการใช้ฟินาสเตอไรด์อย่างต่อเนื่องก่อนที่จะเห็นผลใด ๆ กระบวนการศีรษะล้านมักจะกลับมาภายในหกถึง 12 เดือนหากหยุดการรักษา

ผลข้างเคียงของฟินาสเตอไรด์นั้นไม่พบบ่อย มีผู้ชายที่ทานฟินาสเตอไรด์น้อยกว่าหนึ่งใน 100 คนที่พบกับการสูญเสียความต้องการทางเพศ (ความใคร่) หรือสมรรถภาพทางเพศเสื่อม (ไม่สามารถแข็งตัวได้หรือคงความแข็งตัวไว้ได้)

ไมนอกซิดิล

ไมนอกซิดิลมีจำหน่ายในรูปแบบโลชั่นที่คุณทาบนหนังศีรษะทุกวัน มีจำหน่ายตามร้านขายยาโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา ยังไม่ชัดเจนว่าไมนอกซิดิลทำงานอย่างไร แต่หลักฐานบ่งชี้ว่ามันสามารถทำให้ผมงอกใหม่ได้ในผู้ชายบางคน

ยานี้มีไมนอกซิดิล 5% หรือ 2% หลักฐานบางอย่างแนะนำว่ารุ่นที่แรงกว่า (5%) มีประสิทธิภาพมากกว่า หลักฐานอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่ารุ่นนี้ไม่ได้ผลดีไปกว่ารุ่น 2% อย่างไรก็ตาม รุ่นที่แรงกว่าอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้น เช่น ความแห้งหรือคันบริเวณที่ทา

เช่นเดียวกับฟินาสเตอไรด์ ไมนอกซิดิลมักจะต้องใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่จะเห็นผลใด ๆ กระบวนการศีรษะล้านมักจะกลับมาหากหยุดการรักษาด้วยไมนอกซิดิล ผมใหม่ที่งอกขึ้นมาจะร่วงภายในสองเดือนหลังจากหยุดการรักษา ผลข้างเคียงไม่พบบ่อย

ภาวะผมร่วงแบบผู้หญิง

ปัจจุบันนี้ ไมนอกซิดิลเป็นยาชนิดเดียวที่สามารถรักษาภาวะผมร่วงแบบผู้หญิงได้

โลชั่นไมนอกซิดิลอาจช่วยให้ผมงอกใหม่ในผู้หญิงประมาณ 1 ใน 4 คนที่ใช้ และอาจช่วยชะลอหรือหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมในผู้หญิงคนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงตอบสนองต่อไมนอกซิดิลได้ดีกว่าผู้ชาย เช่นเดียวกับผู้ชาย คุณต้องใช้ไมนอกซิดิลเป็นเวลาหลายเดือนจึงจะเห็นผล

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)

ยังไม่มีการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างสมบูรณ์สำหรับโรคผมร่วงเป็นหย่อม อย่างไรก็ตาม ในกรณีส่วนใหญ่ ผมจะงอกกลับมาหลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งปีโดยไม่ได้รับการรักษา ดังนั้น "การเฝ้าดูอย่างระมัดระวัง" บางครั้งจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีผมร่วงเพียงไม่กี่จุดเล็กๆ

การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมบางส่วนมีดังนี้

การฉีด Corticosteroid

Corticosteroids เป็นยาที่มีสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง พวกมันทำงานโดยการยับยั้งระบบภูมิคุ้มกัน (กลไกการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายจากการติดเชื้อและการเจ็บป่วย) สิ่งนี้มีประโยชน์ในโรคผมร่วงเป็นหย่อม เพราะเชื่อกันว่าอาการดังกล่าวเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันที่ทำลายรูขุมขน

การฉีด Corticosteroid ดูเหมือนจะเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับอาการผมร่วงเป็นหย่อมเล็กๆ นอกจากหนังศีรษะของคุณแล้ว ยังสามารถใช้ในบริเวณอื่นๆ ได้ เช่น คิ้วของคุณ

สารละลาย Corticosteroid จะถูกฉีดเข้าไปในบริเวณผิวหนังที่ล้านหลายครั้ง วิธีนี้จะหยุดระบบภูมิคุ้มกันของคุณจากการโจมตีรูขุมขน นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ในบริเวณนั้นหลังจากผ่านไปประมาณสี่สัปดาห์ การฉีดจะทำซ้ำทุกๆ สองสามสัปดาห์ โรคผมร่วงอาจกลับมาอีกเมื่อหยุดการฉีด

ผลข้างเคียงของการฉีด Corticosteroid ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีดและผิวหนังบาง (ฝ่อ)

Corticosteroids ที่ใช้ทาภายนอก

Corticosteroids ที่ใช้ทาภายนอก (ครีมและขี้ผึ้ง) ถูกกำหนดไว้สำหรับรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม แต่ยังไม่ทราบถึงประโยชน์ในระยะยาว

มักจะกำหนดไว้เป็นระยะเวลาสามเดือน Corticosteroids ที่เป็นไปได้ ได้แก่:

มีจำหน่ายในรูปแบบโลชั่น เจล หรือโฟม ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้อะไรง่ายที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถใช้บนใบหน้าของคุณได้ เช่น บนเคราหรือคิ้ว

ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของ Corticosteroids ได้แก่ ผิวหนังบางและสิว

ไม่แนะนำให้ใช้ Corticosteroids แบบเม็ด เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่ร้ายแรง

โลชั่นไมนอกซิดิล

โลชั่นไมนอกซิดิลใช้ทาบนหนังศีรษะและสามารถกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมหลังจากผ่านไปประมาณ 12 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม อาจใช้เวลานานถึงหนึ่งปีกว่าที่ยาจะออกฤทธิ์เต็มที่

ไมนอกซิดิลได้รับอนุญาตให้รักษาภาวะผมร่วงทั้งแบบชายและหญิง แต่ไม่ได้รับอนุญาตโดยเฉพาะในการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งหมายความว่ายังไม่ได้รับการทดสอบทางการแพทย์อย่างละเอียดเพื่อจุดประสงค์นี้

ไม่แนะนำให้ใช้ไมนอกซิดิลสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

ภูมิคุ้มกันบำบัด

ภูมิคุ้มกันบำบัดอาจเป็นรูปแบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสูญเสียเส้นผมอย่างกว้างขวางหรือทั้งหมด แม้ว่าผู้ที่ได้รับการรักษาน้อยกว่าครึ่งจะเห็นการงอกใหม่ของเส้นผมที่คุ้มค่าก็ตาม

สารละลายเคมีที่เรียกว่า diphencyprone (DPCP) ถูกนำไปใช้กับบริเวณเล็กๆ ของผิวหนังที่ล้าน ทำซ้ำทุกสัปดาห์โดยใช้ DPCP ในปริมาณที่เข้มข้นขึ้นในแต่ละครั้ง ในที่สุดสารละลายจะทำให้เกิดอาการแพ้และผิวหนังจะเกิดผื่นแพ้เล็กน้อย (ผิวหนังอักเสบ) ในบางกรณี สิ่งนี้ส่งผลให้เส้นผมงอกใหม่หลังจากผ่านไปประมาณ 12 สัปดาห์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากภูมิคุ้มกันบำบัดคือปฏิกิริยาทางผิวหนังที่รุนแรง สิ่งนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการเพิ่มความเข้มข้นของ DPCP

การรักษาด้วยแสงอัลตราไวโอเลต

ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยแสง (โฟโตเทอราปี) สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ในโรงพยาบาล โดยผิวหนังจะได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UVA หรือ UVB) ในบางกรณี ก่อนที่ผิวของคุณจะสัมผัสกับแสง UV คุณอาจได้รับยาที่เรียกว่าโซราเลน ซึ่งทำให้ผิวของคุณไวต่อแสงมากขึ้น

ผลลัพธ์ของการรักษาด้วยแสงมักไม่ดีนัก การรักษาอาจใช้เวลานานถึงหนึ่งปีกว่าจะได้ผลลัพธ์สูงสุดและการตอบสนองก็แตกต่างกันไป โดยมีอัตราการกลับเป็นซ้ำสูง มักไม่แนะนำให้ใช้การรักษานี้เนื่องจากผลข้างเคียงอาจรวมถึง:

การสัก

สำหรับหลายๆ คน การสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ด้วยการสักเป็นไปได้ วิธีนี้เรียกว่า dermatography และโดยทั่วไปแล้วจะให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว แม้ว่าจะมีราคาแพงและสามารถใช้ได้เฉพาะกับผมสั้นมากเท่านั้น

โดยปกติแล้วจะทำสำหรับคิ้วในช่วงเวลาหลายชั่วโมง และยังสามารถใช้เป็นการรักษาอาการผมร่วงบนหนังศีรษะที่เกิดจากภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชายได้อีกด้วย

วิกผม

วิกผมสามารถเป็นวิธีการรักษาที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีผมร่วงมาก

วิกผมสังเคราะห์

วิกผมอะคริลิกมีอายุการใช้งานหกถึงเก้าเดือน ดูแลรักษาง่ายกว่าวิกผมที่ทำจากผมจริงเพราะไม่ต้องจัดแต่งทรงผม อย่างไรก็ตาม วิกผมอะคริลิกอาจทำให้เกิดอาการคันและร้อน และต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าวิกผมที่ทำจากผมจริง

วิกผมจริง

บางคนชอบรูปลักษณ์และความรู้สึกของวิกผมที่ทำจากผมจริงมากกว่า แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่า

วิกผมจริงมีอายุการใช้งานสามถึงสี่ปี แต่บำรุงรักษายากกว่าวิกผมสังเคราะห์ เพราะอาจต้องให้ช่างทำผมจัดแต่งทรงและทำความสะอาดอย่างมืออาชีพ

การบำบัดเสริม

อโรมาเธอราพี การฝังเข็ม และการนวดมักใช้สำหรับอาการผมร่วง แต่ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนการใช้เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

การผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วง

ผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่ที่พิจารณาการผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วงมีภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชายหรือแบบผู้หญิง อย่างไรก็ตาม บางครั้งการผ่าตัดก็เหมาะสำหรับภาวะผมร่วงหลายประเภท

ควรพิจารณาการผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วงหลังจากลองใช้วิธีการรักษาที่มีการบุกรุกน้อยกว่าแล้ว

ความสำเร็จของการผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วงขึ้นอยู่กับทักษะของศัลยแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณเพื่อขอคำแนะนำก่อนที่จะหาศัลยแพทย์ในภาคเอกชน

ประเภทหลักของการผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วงมีดังนี้

การปลูกถ่ายเส้นผม

ภายใต้การดมยาสลบเฉพาะที่ (ยาแก้ปวด) หนังศีรษะชิ้นเล็กๆ (กว้างประมาณ 1 ซม. และยาว 30-35 ซม.) จะถูกนำออกจากบริเวณที่มีเส้นผมจำนวนมาก ชิ้นส่วนของหนังศีรษะแบ่งออกเป็นเส้นผมเดี่ยวหรือกลุ่มผมเล็กๆ ซึ่งจะถูกต่อกิ่งไปยังบริเวณที่ไม่มีเส้นผม

ไม่จำเป็นต้องเย็บเพื่อติดกราฟต์เพราะจะถูกยึดไว้ด้วยการแข็งตัวของเลือดเมื่อใส่เส้นผม เส้นขนละเอียดจะอยู่ด้านหน้าของหนังศีรษะและเส้นขนที่หนาขึ้นไปทางด้านหลังในกระบวนการที่เรียกว่าการจัดลำดับ ซึ่งจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ภายในหกเดือน ผมควรจะอยู่ตัวและเริ่มงอกใหม่

การปลูกถ่ายเส้นผมจะดำเนินการในหลายช่วง ควรมีช่วงพัก 9 ถึง 12 เดือนระหว่างขั้นตอน เช่นเดียวกับการผ่าตัดประเภทอื่น มีความเสี่ยงของการติดเชื้อและเลือดออก ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียเส้นผมและแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจน

การลดหนังศีรษะ

การลดหนังศีรษะเกี่ยวข้องกับการเอาหนังศีรษะที่ล้านออกจากกระหม่อม และด้านบนของศีรษะเพื่อย้ายส่วนที่มีขนของหนังศีรษะให้ชิดกันมากขึ้น สิ่งนี้สามารถทำได้โดยการตัดผิวหนังที่หลวมออกและเย็บหนังศีรษะกลับเข้าด้วยกัน หรือสามารถทำได้โดยการขยายเนื้อเยื่อ

การขยายเนื้อเยื่อคือที่ที่วางบอลลูนไว้ใต้หนังศีรษะและพองตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อขยายผิวหนังเป็นระยะ จากนั้นบอลลูนจะถูกลบออกและผิวหนังส่วนเกินจะถูกตัดออก

การลดหนังศีรษะไม่เหมาะสำหรับผมร่วงที่ด้านหน้าของหนังศีรษะเพราะอาจทำให้เกิดแผลเป็น นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงของการติดเชื้อในพื้นที่

การลดหนังศีรษะมักไม่ใช้สำหรับภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชาย แต่มีให้บริการใน NHS สำหรับผู้ที่มีแผลเป็นจากผมร่วง ควรทำการผ่าตัดหลังจากอาการที่อยู่ข้างใต้หายไปแล้ว

ผมเทียม

การฝังผมเทียมวางตลาดเป็นการรักษาภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชาย มันเกี่ยวข้องกับการฝังเส้นใยสังเคราะห์เข้าไปในหนังศีรษะภายใต้การดมยาสลบเฉพาะที่

การฝังผมเทียมมีความเสี่ยงร้ายแรงต่อการติดเชื้อและแผลเป็น แต่คลินิกอาจลังเลที่จะแจ้งให้ผู้คนทราบถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียลูกค้า

แพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้ใช้วิธีการฝังผมเทียมเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น:

ผู้ที่พิจารณาการผ่าตัดแก้ไขปัญหาผมร่วงควรสำรวจวิธีการรักษาที่ได้รับการยอมรับมากกว่า เช่น การปลูกถ่ายเส้นผมและการลดหนังศีรษะ เนื่องจากเข้าใจข้อดีและข้อเสียของเทคนิคเหล่านี้ได้ดีกว่า

โคลนนิ่ง

งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับการรักษาผมร่วงกำลังศึกษาการโคลนเซลล์ผม เทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับการนำเซลล์ผมที่เหลืออยู่ของบุคคลจำนวนเล็กน้อยมาเพิ่มจำนวนและฉีดเข้าไปในบริเวณที่ล้าน

การโคลนมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษา

กลับหน้าเดิม  
เพิ่มเพื่อน