การตรวจคัดกรองมะเร็งปอด

การตรวจคัดกรองมะเร็งปอดมีเป้าหมายเพื่อค้นหามะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น เพื่อเพิ่มทางเลือกในการรักษาให้มากขึ้นและพวกเขามีโอกาสรักษาได้ดีที่สุด

แนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อมะเร็งปอดได้รับเชิญให้เข้ารับการตรวจคัดกรอง สิ่งนี้เรียกว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดแบบกำหนดเป้าหมาย

โปรแกรมตรวจคัดกรองมะเร็งปอดแบบใหม่ ดังนั้นจึงอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งก่อนที่จะพร้อมใช้งานสำหรับทุกคน

เมื่อเริ่มดำเนินการ

 • ทุกคนที่มีอายุระหว่าง 55 ถึง 74 ปี
 • ซึ่งสูบบุหรี่หรือเคยสูบบุหรี่

จะได้รับคำเชิญให้เข้ารับการประเมิน หากประเมินแล้วว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งปอด คุณจะได้รับการตรวจซีทีสแกนปอดในขนาดต่ำ 

เรายังไม่มีรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีการทำงานของการตรวจคัดกรองปอด ตัวอย่างเช่น เราไม่รู้ว่าคนจะได้รับเชิญบ่อยแค่ไหน ผู้เชี่ยวชาญยังคงตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุด

คัดกรองมะเร็งคืออะไร?

การตรวจคัดกรองหมายถึงการตรวจคนเพื่อหาระยะเริ่มต้นของโรค ก่อนที่พวกเขาจะมีอาการใดๆ เพื่อให้การตรวจคัดกรองมีประโยชน์ การทดสอบ:

 • ต้องมีความน่าเชื่อถือในการตรวจพบมะเร็ง

 • โดยรวมแล้วต้องส่งผลดีมากกว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้าร่วม

 • ต้องเป็นสิ่งที่ผู้คนเต็มใจทำ

การตรวจคัดกรองไม่สมบูรณ์แบบและมีความเสี่ยงอยู่บ้าง โปรแกรมการคัดกรองควรคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดไม่ได้ป้องกันคุณจากการเป็นมะเร็ง มีจุดมุ่งหมายเพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มต้นเมื่อคุณมีโอกาสรักษาได้ดีที่สุด

ทำไมถึงแนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งปอด?

คณะกรรมการกลั่นกรองแห่งชาติของสหราชอาณาจักรเป็นองค์กรอิสระ พวกเขาดูการวิจัยและให้คำแนะนำเกี่ยวกับโปรแกรมการคัดกรอง เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมการได้แนะนำให้มีการเสนอโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดแบบกำหนดเป้าหมายทั่วสหราชอาณาจักร

ไม่เคยมีการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดในสหราชอาณาจักรมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้หลักฐานไม่ชัดเจน

การตรวจสุขภาพปอดแบบกำหนดเป้าหมายเป็นการนำร่องที่เริ่มในบางพื้นที่ของอังกฤษในปี 2019 ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบหลักฐานจากโครงการนำร่องนี้และการศึกษาอื่นๆ แล้ว พวกเขาพบว่าการตรวจคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งปอดสามารถช่วยชีวิตจากโรคได้ และผลประโยชน์มีมากกว่าผลเสีย

จะใช้เวลาสักครู่ในการเปิดตัวโปรแกรมการฉายใหม่ทั่วสหราชอาณาจักร นี่เป็นเพราะพวกเขาจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถในการประเมินปอดและการสแกน CT 

ใครมีเป้าหมายในการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดบ้าง?

เมื่อเริ่มดำเนินการ ทุกคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อมะเร็งปอดจะได้รับเชิญ สำหรับผู้ที่:

 • อายุระหว่าง 55 ถึง 74 ปี

 • และสูบบุหรี่หรือเคยสูบบุหรี่

จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการตรวจคัดกรองมะเร็งปอด?

ขั้นแรก คุณต้องเข้ารับการประเมินกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พวกเขาถามคำถามคุณเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงมะเร็งปอดของคุณ

หากสิ่งนี้แสดงว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งปอด ให้ทำซีทีสแกนขนาดต่ำเพื่อถ่ายภาพปอดโดยละเอียด

การทำซีทีสแกน

การทำซีทีสแกนคือการทดสอบที่ใช้รังสีเอกซ์และคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างภาพรายละเอียดภายในร่างกายของคุณ ถ่ายภาพจากมุมต่างๆ คอมพิวเตอร์นำมารวมกันเพื่อสร้างภาพ 3 มิติ (3D)

Photo of a CT scanner

การรับผลของคุณ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เรียกว่ารังสีแพทย์จะมองหาสิ่งผิดปกติในการสแกน CT คุณควรทราบผลภายในสองสามสัปดาห์ พวกเขาจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป

คุณอาจต้องทำการทดสอบเพิ่มเติมหากการสแกนพบสิ่งผิดปกติ คุณอาจถูกส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญหากพบว่าคุณอาจเป็นมะเร็งปอด

ประโยชน์และความเสี่ยงที่เป็นไปได้ของการตรวจคัดกรองมะเร็งปอด

ประโยชน์ที่เป็นไปได้

มีหลักฐานว่าการตรวจคัดกรองผู้คนตามความเสี่ยงของมะเร็งปอดสามารถช่วยชีวิตได้ การประเมินเบื้องต้นจะช่วยให้ทราบว่าใครมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งปอด และอาจได้ประโยชน์จากการทำซีทีสแกน

การวินิจฉัยมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้นหมายความว่าการรักษามีแนวโน้มที่จะได้ผล

ความเสี่ยง

มีหลักฐานว่าการตรวจคัดกรองปอดแบบกำหนดเป้าหมายช่วยชีวิตจากมะเร็งปอดได้ แต่การทดสอบเช่นนี้ยังคงมีความเสี่ยง ปอดไวต่อรังสีมาก และการสแกนบ่อยๆ อาจทำให้ปอดเสียหายได้

การสแกน CT แต่ละครั้งจะทำให้บุคคลได้รับรังสีปริมาณเล็กน้อยจากรังสีเอกซ์ แต่ปริมาณรังสีน้อยมาก 

ผลบวกลวงและผลลบลวง

การตรวจคัดกรองไม่พบมะเร็งเสมอไป ดังนั้นคนที่เป็นมะเร็งปอดบางคนจะพลาด นี่คือผลลัพธ์เชิงลบที่ผิดพลาดคือคนที่เป็นมะเร็งปอดแต่คัดกรองแล้วไม่พบ แต่บางคนผลคัดกรองบอกเป็นมะเร็งแต่ความจริงไม่เป็น ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องได้รับการทดสอบเพิ่มเติม เช่น การสแกนเพิ่มเติมหรือการตรวจชิ้นเนื้อ สิ่งนี้สามารถทำให้คนรู้สึกวิตกกังวลหรือวิตกกังวลโดยไม่จำเป็น การตรวจติดตามอาจมีภาวะแทรกซ้อน

การวินิจฉัยเกิน

นอกจากการค้นหามะเร็งปอดที่ต้องได้รับการรักษาแล้ว การตรวจคัดกรองยังสามารถตรวจหามะเร็งปอดที่ไม่เคยก่อให้เกิดปัญหาใดๆ นี่คือการวินิจฉัยเกิน หมายความว่ามะเร็งปอดบางชนิดที่พบจากการตรวจคัดกรองอาจไม่เป็นอันตรายต่อใครเลยตลอดชีวิต ดังนั้นบางคนจึงเข้ารับการรักษามะเร็งปอดโดยที่พวกเขาไม่เคยต้องการ

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวินิจฉัยเกินได้ใน

ฉันมีอาการ ฉันควรทำอย่างไร?

การตรวจคัดกรองจะมองหาสัญญาณเริ่มต้นของมะเร็งปอดก่อนที่จะมีอาการใดๆ แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นอาการหรืออะไรที่ไม่ปกติสำหรับคุณ คุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

โรคมะเร็งปอด ได้แก่:

 • อาการไอที่ไม่ยอมหายไป ไอที่

 • เปลี่ยนแปลงเป็นเวลานาน

 • หายใจ

 • ไม่อิ่ม ไอเป็นเลือด

 • รู้สึกเหนื่อย


มะเร็งปอด | การป้องกันมะเร็งปอด | มะเร็งปอดระยะแรกเริ่ม | การตรวจหามะเร็งระยะแรกเริ่ม

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

เรียบเรียงวันที่ 24/12/2565

Google
 

เพิ่มเพื่อน