jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

เมื่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดจะท่องเที่ยวท่านที่ป่วยทราบดีอยู่แล้วว่าโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดเป็นโรคที่อยู่กับท่านตลอดไป หากท่านที่ต้องการจะท่องเที่ยว ท่านต้องวางแผนเพื่อที่การท่องเที่ยวจะเป็นการผักผ่อนจริงๆ ถ้าเป็นไปได้ท่านต้องเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาพของท่าน

การป้องกันโรคภูมิแพ้เมื่อเดินทางโดยทางรถ รถบัส รถไฟ

รา

เมื่อท่านตัดสินใจท่องเที่ยวทางบกไม่ว่าจะเป็นรถยนต์รถบัส หรือรถไฟ สารก่อภูมิแพ้อาจจะเกิดภายในรถ เช่นไรฝุ่น เชื้อรา อาจจะพบได้ในที่นั่งหรือระบบปรับอากาศ ให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดที่นั่งและทำสภาพรถให้แห้ง เปิดเครื่องปรับอากาศและเปิดหน้าต่าง 10 นาทีก่อนที่จะเข้าไปในรถซึ่งจะช่วยให้มีปริมาณสารก่อภูมิแพ้น้อยลง หลีกเลี่ยงรถโดยสารที่มีพรมมากเพราะจะมีไรฝุ่นและฝุ่นมาก

สารก่อภูมิแพ้จากนอกรถหากท่านแพ้เกสร หรือควันท่านต้องปิดหน้าต่างและเปิดเครื่องปรับอากาศ ควรออกเดินทางตอนเช้าๆ หรือสายๆเพื่อเลี่ยงรถติดซึ่งคุณภาพอากาศขณะนั้นจะดีกว่าตอนรถติด และถ้าท่านต้องพ่นยาท่านต้องพกติดตัวตลอดเวลาการป้องกันโรคภูมิแพ้เมื่อเดินทางโดยเครื่องบิน

สารก่อภูมิแพ้ในเครื่องบินก็มีเช่นเดียวกับการเดินทางโดยทางบก ต้องเลือกที่นั่งให้ไกลจากที่สูบบุหรี่ ถ้าท่านต้องใช้ออกซิเจนและยาพ่นท่านควรพกติดตัว สำหรับผู้ที่แพ้อาหารและมีความรุนแรงท่านควรแจ้งให้สายการบินทราบและพกยาฉีดติดตัวไปด้วย เนื่องจากไม่มีใครทราบส่วนประกอบของอาหารท่าน ควรจะพกอาหารติดตัวท่านไปด้วย

หากท่านเป็นโรคไซนัส หรือหูชั้นกลางอักเสบ ควรจะเลื่อนการเดินทางจนกระทั่งอาการดีขึ้น ส่วนผู้ที่มีอาการปวดหูหรือเจ็บไซนัสขณะเดินทางบนเครื่องบินควรจะได้รับยาแก้คัดจมูกก่อนเครื่องขึ้นหรือลง 1 ชั่วโมงและระหว่างการเดินทางควรหาหมากฝรั่งเคี้ยวหรือกลืนน้ำลายบ่อยๆจะช่วยได้มาก

การป้องกันโรคภูมิแพ้เมื่อเดินทางโดยทางเรือ

ก่อนเดินทางควรสอบถามว่าเรือมีแพทย์ประจำหรือไม่ และควรจะมีเครื่องและยาในการรักษารวมทั้งยา adrenalin ถ้าท่านเป็นผื่นแพ้ eczema ระวังน้ำเค็มและแสงอาจจะทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น ต้องระวังเรื่องอากาศอาจจะทำให้เกิดสารภูมิแพ้

การป้องกันภูมิแพ้เมื่อพักโรงแรม

โรงแรมที่พักจะมีสารก่อภูมิแพ้จำนวนมากอยู่ตามพรม เครื่องตกแต่ง ที่นอน หมอน รวมทั้งกลิ่นน้ำยาเคมีทำความสะอาดและน้ำหอม ถ้าต้องสอบถามว่ามีห้องปลอดสารภูมิแพ้หรือไม่ ถ้าท่านแพ้เชื้อราเวลาจองห้องต้องจองห้องที่แสงส่องถึงและไกลสระน้ำ ถ้าแพ้รังแคสุนัขต้องสอบถามถึงนโยบายการนำสัตว์เลี้ยงเข้าโรงแรมและควรจองห้องซึ่งห้ามสัตว์เลี้ยงเข้า ถ้าท่านแพ้ไรฝุ่นท่านอาจจะนำเครื่องนอนที่กันสารภูมิแพ้ไปกับท่านด้วย ควรจะเลือกห้องที่ไม่ให้ผู้พักสูบบุหรี่

การไปเที่ยวบ้านเพื่อน

ถ้าท่านเป็นโรคภูมิแพ้ก่อนจะไปบ้านเพื่อนท่านควรจะทราบข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ท่านอาจแพ้ได้ เช่น สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ที่ปลูก การสูบบุหรี่ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เตาแก๊ส  ถ้าหากแพ้อาหารต้องถามถึงอาหารที่จะจัดเลี้ยงด้วยเพื่อป้องกันมิให้ได้รับสารก่อภูมิแพ้

ปลอดภัยไว้ก่อน

โรคภูมิแพ้

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน