หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

วิธีป้องกันโรคตับแข็ง

การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับแข็งโดยการดูแลตัวเองดังต่อไปนี้
1.จำกัด แอลกอฮอล์

วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคตับแข็ง

วิธีง่ายๆคืบควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปทำให้ตับของคุณบวม เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งนี้จะนำไปสู่โรคตับแข็ง แต่สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน โรคตับแข็งจากแอลกอฮอล์มักเป็นผลมาจากการดื่มหนักเป็นเวลา 10 ปีหรือมากกว่านั้น แต่บางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าคนอื่นๆ ผู้หญิงที่ดื่มหนักมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคตับแข็งมากกว่าผู้ชาย เพื่อลดโอกาสในการเป็นโรค ให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 14 หน่วยต่อสัปดาห์ ต่อไปนี้คือจำนวนหน่วยบริโภคโดยประมาณเมื่อคุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป:

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคตับแข็งจากแอลกอฮอล์คือการดื่มในปริมาณที่แนะนำ

หยุดดื่มแอลกอฮอล์ทันทีหากคุณเป็นโรคตับแข็งจากแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์เร่งให้การดำเนินของโรคตับแข็งเร็วขึ้นไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด

แพทย์ประจำตัวสามารถให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำได้หากคุณพบว่าการลดปริมาณการดื่มของคุณเป็นเรื่องยาก

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ที่จะรับการสนับสนุนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


2.ป้องกันตนเองจากโรคตับอักเสบ

บ่อยครั้งที่ไวรัสทำให้เกิดการอักเสบของตับ ไวรัสตับอักเสบชนิดที่พบมากที่สุด ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซี ไวรัสตับอักเสบบีและซีเรื้อรังอาจทำให้เกิดโรคตับแข็งได้ ไวรัสตับอักเสบบีติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งผ่านทางเลือด น้ำอสุจิ หรือของเหลวในร่างกายอื่นๆ ไวรัสตับอักเสบซีเกิดจากการสัมผัสเลือดต่อเลือด หากคุณเป็นโรคตับอักเสบซีเรื้อรัง มีโอกาสสูงที่คุณจะเป็นโรคตับแข็ง

เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ

วัคซีนสำหรับไวรัสตับอักเสบบียังแนะนำสำหรับคนต่อไปนี้:

ไวรัสตับอักเสบบีและซีคือการติดเชื้อในตับที่เกิดจากไวรัส

ไวรัสตับอักเสบบีแพร่กระจายในเลือดและของเหลวในร่างกาย ไวรัสตับอักเสบซีมักแพร่กระจายในเลือด

วิธีทั่วไปในการแพร่กระจายไวรัสเหล่านี้ ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือการสัมผัสเลือดของผู้ติดเชื้ออย่างใกล้ชิด เช่น การใช้แปรงสีฟันร่วมกันหรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

การฉีดวัคซีนสำหรับไวรัสตับอักเสบบีเป็นส่วนหนึ่งของตารางการฉีดวัคซีนในวัยเด็ก วัคซีนนี้ยังใช้ได้กับทุกคนที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมากขึ้น

ยังไม่มีวัคซีนสำหรับไวรัสตับอักเสบซีในขณะนี้
3.มุ่งสู่น้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ

ปัญหาอาหารและเครื่องดื่ม:

เพื่อลดโอกาสในการเป็นโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (NAFLD) ซึ่งอาจนำไปสู่โรคตับแข็ง ให้แน่ใจว่าคุณมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 4.


4.การป้องกันและการตรวจหามะเร็งตับในระยะเริ่มแรก

โรคตับหลายชนิดที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งเช่น ไวรัสตับอักเสบบีและซี มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งตับสูง มีประโยชน์ในการตรวจหามะเร็งตับในผู้ป่วยโรคตับแข็ง การค้นหามะเร็งตับในระยะเริ่มแรกจะสามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดรักษา หรือการปลูกถ่ายตับในระยะแรกสามารถรักษาผู้ป่วยมะเร็งได้ แต่การค้นหามะเร็งตับในระยะเริ่มแรกสามารถค้นได้ไม่ถึงครึ่งของผู้ป่วย แม้ว่าการตรวจคัดกรองจะได้ผลเพียงบางส่วน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคตับแข็ง โดยเฉพาะโรคตับอักเสบบีและซี จะได้รับการตรวจคัดกรองทุกปีหรือทุก ๆ หกเดือนด้วยการตรวจอัลตราซาวนด์ของตับและการวัดโปรตีนที่สร้างมะเร็งในเลือด เช่น อัลฟ่า-ฟีโตโปรตีน