การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่30

 

อีก 10 สัปดาห์ก็จะถึงวันกำหนดคลอดวันที่จะได้เห็นหน้าบุตรเป็นครั้งแรก ระยะนี้คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยง่ายเพลียไม่มีแรง เนื่องจากนอนไม่หลับ หรือเนื่องจากมดลูกที่โตขึ้นทำให้เหนื่อยเวลานอน นอกจากนั้น

การเปลี่ยนแปลงของทารก

ทารกจะมีขนาด 38 เซ็นติเมตรหนัก 1.4 กิโลกรัม ทารกมีขนาดโตขึ้น สายตาของเด็กดีขึ้นสามารถแยกแสงสว่างและความมืดได้ สามารถหันหน้าไปทางแสงได้

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

ระยะนี้คุณแม่อาจจะมีอาการปวดหลังเนื่องจากขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้น หากมีอาการปวดท้องให้คุณแม่ทบทวนเรื่องการยืน การนั่ง หรือการนอนว่าถูกสุขลักษณะหรือไม่ ระยะนี้คุณแม่อาจจะเห็นการเคลื่อนไหวของทารกบนหน้าท้อง อาจจะให้พ่อเด็กวางมือบนหน้าท้องเพื่อรับรู้การเคลื่อนไหวของทารก ขนาดเท้าจะใหญ่ขึ้นซึ่งอาจจะต้องเปลี่ยนรองเท้า อารมณืคุณแม่อาจจะแปรปรวนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การอดนอน และการเปลี่ยนแปลงเรื่องน้ำหนักทำให้การเคลื่อนไหวไม่สะดวก

สิ่งที่คุณแม่จะต้องทำ

การคลอดปกติคุณแม่บางท่านอาจจะมีการฉีกของเนื้อเยื่อยช่องคลอด บางท่านก็ต้องใช้กรรไกตัดเนื้อเยื่อช่องคลอดเพื่อให้เด็กคลอดง่าย แต่ปัจจุบันการใช้การกรีดน้อยลงโดยการ รับประทานอาหารสุขภาพ การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน การนวดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว การชลอการคลอดในระยะที่ 2 และการใช้ประคบอุ่นในระหว่างการคลอดจะช่วยลดการกรีดหรือลดการฉีกขาดซึ่งจะต้องทำประมาณ 5 สัปดาห์

 

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 29 การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่31

 

เพิ่มเพื่อน