jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

อาหารที่ควรจะหลีกเลี่ยงสำหรับคนท้อง

 

 

อาหารบางประเภทอาจจะอันตรายต่อทารกในครรภ์ อาหารบางชนิดจะต้องใช้ความระมัดระวังในการรับประทานเนื่องจากอาจจะทำให้คุณแม่ป่วย หรืออาจจะเป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นเมื่อตั้งครรภ์ท่านควรจะทราบว่าอะไรที่ไม่ควรจะรับประทาน

cheeses ที่ปลอดภัยสำหรับคนท้อง

ชีสที่คนท้องจะต้องหลีกเลี่ยงได้แก่

Soft cheeses with white rinds

เป็นชีสที่ใส่เชื้อราเพื่อทำให้รสชาดและกลิ่นดีขึ้นเช่น brie และ camembert ชีสนี้อาจจะทำจากนมแพะก็ได้ หากคนตั้งครรภ์จะรับประทานวีสนี้จะต้องปรุงให้สุก

 

Soft blue cheeses

ตัวอย่าง Soft blue cheeses ได้แก่ Danish blue, gorgonzola และ  roquefort ชีสเหล่านี้จะต้องปรุงก่อนที่คนตั้งครรภ์จะรับประทาน

เหตุผลที่ต้องหลีกเลี่ยง Soft cheeses เนื่องจากชีสเหล่านี้มีความเป็นกรดต่ำ มีปริมาณน้ำสูงซึ่งเป็นภาวะที่เชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโต โดยเฉพาะเชื้อ listeria ซึ่งเมื่อติดเชื้อนี้จะทำให้เกิดการแท้งหรือทารกตายในครรภ์ อ่านอาการของโรค listeria

ชีส Cheeses ที่มีความปลอดภัยสำหรับคนท้อง

ชีสแข็ง hard cheeses

ตัวอย่างเช่น cheddar, parmesan และ stilton แม้ว่านมที่ใช้จะไม่ได้ผ่านกระบวนการ pasteurised แต่ชิสแข็งเหล่านี้มีปริมาณน้ำไม่มากเชื้อแบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตได้ แต่อาจจะมีเชื้ออยู่แต่ความเสี่ยงในการติดเชื้อจะต่ำ

ชิสนิ่ม Soft cheeses ที่ปลอดภัยสำหรับคนตั้งครรภ์

นอกจากชีสนุ่มดังกล่าวข้างต้น หากชีสที่ทำจากน้ำนมที่ผ่านกระบวนการ pasteurisedคนตั้งท้องก็สามารถรับประทานได้เช่น

ชีสนุ่ม ที่ปรุงแล้วปลอดภัยสำหรับคนท้อง

ชีสนุ่มที่ผ่านการปรุงแล้วทุกชนิดจะปลอดภัยสำหรับคนท้อง แต่ต้องแน่ใจว่าปรุงสุกให้ทั่ว

Pâté in pregnancy

ปาเต้ (pâté) เป็นภาษาฝรั่งเศสเป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้นบดทุกอย่างให้เขากันนำไปผัดให้สุกประมาณ 80% หากสุกมากเนื้อตับจะแข็ง ตับบดของห้องอาหารเช้ามักจะอยู่ในตลับฟรอยด์เล็กๆค่ะ เช่นเคย มันต้องกินคู่กับขนมปังบาแก๊ตหรืออย่างน้อยก็บิสกิต เวลาอยู่บนบรรจุภัณฑ์ คำว่า pâté มันมักจะมีคำว่า de foie พ่วงมาเสมอค่ะ เขามักเขียนเต็มๆว่า pâté de foie (foie อ่านว่า ฟัว แปลว่า ตับ) คนท้องควรจะหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีโอกาศติดเชื้อ listeria

หลีกเลี่ยงไข่ไม่สุก

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไขไทฟอยด์ salmonella ซึ่งเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษควรจะรับประทานไข่ที่สุกแล้วเท่านั้น ไข่ที่สุกจะต้องไม่เห็นเป็นของเหลวทั้งไข่ขาวและไข่แดง นอกจากนั้นอาหารที่มีส่วนผสมของไข่ไม่สุกเช่น mayonnaiseหากจะรับประทานไข่ดิบไข่นั้นจะต้องผ่านขบวนการ pasteurised

หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก

โรค Toxoplasmosis คือเป็นการติดเชื้อที่เกิดจากปรสิตที่พบในเนื้อดินอุจจาระแมวและน้ำ ผู้ที่ได้รับเชื้อนี้จะไม่มีอาการ หากติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์อาจจะส่งผลเสียต่อทารก เชื้อนี้อาจจะปนเปื้อนในเนื้อสัตว์จึงแนะนำว่าให้รับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น และให้ล้างอุปกรณ์ที่สัมผัสกับเนื้อดิบให้สอาด

อย่ารับประทานตับมากไป

หลายท่านทราบว่าตับมีธาตุเหล็กมากจึงรับประทานตับมากเพื่อบำรุงเลือด แต่ในตับก็มีวิตามินเอมากเช่นกัน การได้รับวิตามินเอ มากเกินไปก็อาจจะเกิดผลเสียต่อทารก

วิตามินและน้ำมันปลา

สำหรับท่านที่ซื้อวิตามินมารับประทาน รวมทั้งน้ำมันปลา ให้ท่านอ่านฉลากดูว่าวิตามินและน้ำมันปลาที่ท่านรับประทานมีวิตามินเอ มากเกินไปหรือไม่ เพราะหากมากเกินไปจะมีผลเสียต่อทารก

การรับประทานปลา

เนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ดีสำหรับคนตั้งครรภ์ แต่มีเนื้อปลาบางชนิดที่ต้องหลีกเลี่ยง บางชนิดต้องจำกัดปริมาณ

เนื้อปลาที่ต้องหลีกเลี่ยงได้แก่

เนื่องจากมีสารตะกั่วมาก

ปลาที่ต้องจำกัดได้แก่

เนื่องจากมีสารตะกั่วในเนื้อปลา แนะนำว่า

ปลาชนิดอื่นๆก็รับประทานได้

อาหารปู กุ้ง หอย

ควรจะหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารสุกๆดิบได้แก่

เนื่องจากอาจจะมีทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส

Sushi กับคนท้อง

ปลาที่นำมาทำ Sushi เป็นปลาที่ผ่านการแช่แข็งมาก่อนก็สามารถรับประทานได้ เนื้อจากเนื้อปลาสดอาจจะมีเชื้แบคทีเรียหรือพยาธิ์ หากนำมาแช่แข็งก่อนก็สามารถทำลายเชื้อทั้งสองได้

นมสดและ yoghurt ในคนท้อง

ควรจะเลือกดื่มนมที่ผ่านการ  pasteurised หรือผ่านกระบวนการ ultra-heat treated (UHT) milkเพื่อฆ่าเชื้อโรค หากมีนมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อให้ต้มให้เดือดก่อนดื่ม ไม่ดื่มนมแพะหรือนมแกะสดๆ

กาแฟและคนท้อง

การได้รับกาแฟมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อทารก เด็กจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ และส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว รวมทั้งการแท้ง กาแฟมีผสมในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดได้แก่ กาแฟ ชา chocolate ยาแก้หวัด สำหรับคนท้องไม่ควรได้รับกาแฟเกินวันละ 200มิลิกรัมต่อวัน ปริมาณกาแฟในอาหารหรือเครื่องดื่ม

ชาเขียว

ยังไม่มีข้อมูล แต่แนะนำไม่ดื่มเกิน 4 แก้วต่อวัน