ยาขยายหลอดลม anticholinergic


ยา anticholinergic เป็นกลุ่มยาขยายหลอดลมอีกกลุ่มหนึ่งที่แตกต่างจากยากระตุ้นเบต้า แม้ว่ายากระตุ้นเบต้าจะส่งผลต่อหลอดลม (ทางเดินหายใจขนาดเล็ก) แต่ยา anticholinergics จะส่งผลต่อกล้ามเนื้อรอบ ๆ หลอดลม (ทางเดินหายใจขนาดใหญ่) เมื่อปอดได้รับสารระคายเคือง กล้ามเนื้อหลอดลมเหล่านี้จะกระชับ ทำให้หลอดลมแคบลง Anticholinergics ทำงานโดยหยุดกล้ามเนื้อไม่ให้ตึง

ยา anticholinergics มีกี่ชนิด

anticholinergics สองชนิดที่ใช้รักษาโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง คือยาที่ออกฤทธฺ์ระยะสั้นและออกฤทธิ์นาน ยาเหล่านี้ต้องใช้ผ่านเครื่องพ่นฝอยละออง หรือยาพ่น

anticholinergics ที่ออกฤทธิ์สั้นและยาวคืออะไร?

ยา anticholinergic ที่ออกฤทธิ์สั้นออกฤทธิ์ประมาณ 15 นาทีและคงอยู่นาน 6-8 ชั่วโมง

รายชื่อ anticholinergics ที่ออกฤทธิ์สั้น

Generic name Brand name How it is given Dosage
ipratropium bromide Atrovent MDI
DPI
Liquid for nebulizer
2-4 puffs 3-4 times daily
40-80 µg 4 times daily
500 ?g vial 4 times daily
oxitropium bromide Oxivent MDI
DPI
2 puffs 2-3 times daily
200 µg twice daily
µg stands for micrograms.

ยา anticholinergic ที่ออกฤทธิ์ยาวได้แก่ tiotropium ซึ่งจะออกฤทธิ์ใน 20 นาทีและออกฤทธิ์นาน 24 ชั่วโมง

List of long-acting anticholinergics

Generic name Brand name How it is given Dosage
tiotropium Spiriva DPI Inhale contents of 1 capsule daily

ผลข้างเคียงของยา anticholinergic

ยา Anticholinergic ดูเหมือนจะไม่มีผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนมากเท่ากับยากระตุ้นเบต้า ผลข้างเคียงที่พบ ได้แก่ ปากแห้ง ตาพร่ามัว (หากสเปรย์เข้าตา) ต้อหินที่แย่ลง และไอแห้ง ผู้ชายที่มีปัญหาต่อมลูกหมากอาจปัสสาวะลำบากกว่า


ฉันควรกินยา anticholinergic บ่อยแค่ไหนและเท่าไหร่?

เนื่องจาก anticholinergics ที่ออกฤทธิ์สั้นจะใช้เวลา 20-30 นาทีจึงจะได้ผลดี จึงไม่ถือว่าเป็นยา "บรรเทา" ในอุดมคติ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากใช้งานได้นาน 6-8 ชั่วโมง จึงทำได้วันละ 3-4 ครั้งเพื่อให้ครอบคลุมในการบำรุงรักษาที่ดี

ฉันควรระวังอะไร (ผลข้างเคียง) กับยา anticholinergic?

ยา Anticholinergic ดูเหมือนจะไม่มีผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนมากเท่ากับตัวเร่งปฏิกิริยาเบต้า ผลข้างเคียงที่พบ ได้แก่ ปากแห้ง ตาพร่ามัว (หากสเปรย์เข้าตา) ต้อหินที่แย่ลง และไอแห้ง ผู้ชายที่มีปัญหาต่อมลูกหมากอาจปัสสาวะลำบากกว่า


ฉันควรกินยา anticholinergic บ่อยแค่ไหนและเท่าไหร่?

เนื่องจาก anticholinergics ที่ออกฤทธิ์สั้นจะใช้เวลา 20-30 นาทีจึงจะได้ผลดี จึงไม่ถือว่าเป็นยา "บรรเทา" ในอุดมคติ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากใช้งานได้นาน 6-8 ชั่วโมง จึงทำได้วันละ 3-4 ครั้งเพื่อให้ครอบคลุมในการบำรุงรักษาที่ดี สารต้านโคลิเนอร์จิกที่ออกฤทธิ์ยาวนานชนิดใหม่ยังไม่มีให้บริการในทุกประเทศ เช่นเดียวกับยาออกฤทธิ์สั้น พวกเขาใช้เวลา 20-30 นาทีจึงจะได้ผลดี พวกเขายังไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นยา "บรรเทา" ในอุดมคติ แต่เนื่องจากใช้งานได้นาน 24 ชั่วโมงจึงให้ความคุ้มครองที่ดีเยี่ยมในฐานะยาบำรุงรักษา

ฉันควรทำอย่างไรถ้าฉันลืมทานยา anticholinergic?

ยาต้านโคลิเนอร์จิกมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงเพียงเล็กน้อย ดังนั้น หากบุคคลใดจำไม่ได้ว่ารับประทานยาไปแล้วหรือไม่ ก็มักจะใช้ยาอีกขนาดหนึ่งได้โดยไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับคำถามใดๆ เกี่ยวกับการใช้ยา โปรดปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อนทำการเปลี่ยนแปลงวิธีใช้ยาของคุณ

หอบหืด

โรคหอบหืด

โรคหอบหืดเป็นโรคที่เกิดจากภูมิแพ้จะมีอาการหอบ หรือเหนื่อยเมื่อสัมผัสสารภูมิแพ้ การรักษาต้องหลีกเลี่ยงและใช้ยาพ่นป้องกันอาการหอบหืด โรคหอบหืด


ปอดบวม

โรคปอดบวม

โรคปอดบวมเกิดจากปอดติดเชื้อโรคทำให้มีเซลล์เม็ดเลือดขาว และเชื้อโรคในปอด ผู้ป่วยจะมีอาการหอบเหนื่อย ไอมีเสมหะ ไข้สูง ปอดบวม


หลอดลมอักเสบ

โรคหลอดลมอักเสบ

โรคหลอดลมอักเสบเกิดจากเชื้อโรค ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดลม ผู้ป่วยจะมีไข้ ไอ แต่ไม่หอบมาก หลอดลมอักเสบ

เพิ่มเพื่อน