หน้าหลัก| การออกกำลัง | สุขภาพดี | อาหารสุขภาพ | สุขภาพจิต |สุภาพสตรี | การตรวจสุขภาพ | การแปรผลเลือด |โรคต่างๆ |วัคซีน | งูกัด | แพทย์ทางเลือก |โรคผิวหนัง | health calculator | มือถือ


 

 

ธรรมชาติบำบัด

ปัจจุบันคนเราได้รับสารพิษมากมาย เช่นสารเคมี ยาปฏิชีวนะ สารเร่งการเจริญเติบโต สี ฝุ่น รังสี ธรรมชาติบำบัดหมายถึงการดูแลรักษาร่างกายและใจโดยขบวนการธรรมชาติ โดยมีพื้นฐานความคิดว่าโรคทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นโรคทางกายหรือโรคทางใจ สามารถรักษาตนเองได้ถ้าหากร่างกายเราอยู่ในสภาพสมดุล สังคมปัจจุบันเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญให้คนเราเกิดความอยากจนเกิดพอดี เกิดความไม่สมดุลของความอยากได้กับความเป็นจริง เกิดความเครียดเพราะไม่สมหวัง หรือล้มเหลว มีความรีบเร่งมากเกินไป หักโหมเกินไป ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

อาหารก็มีสารเจือปนด้วยสารเคมี เช่นฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ยาปฏิชีวนะ สารเคมีกำจัดแมลงหรือวัชพืช อากาศเต็มไปด้วยฝุ่น สารเคมี เชื้อโรค สิ่งต่างๆเหล่านี้จะทำให้เกิดโรค มะเร็ง ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหัวใจตีบ ภูมิแพ้ เบาหวาน หอบหืด จะเห็นว่าร่างกายเราได้รับสิ่งที่เป็นพิษทั้งทางด้านจิตใจ ทางปาก ลมหายใจ

คนได้สารพิษอย่างไร

คนเราได้สารพิษสองวิธี คือ

  1. ได้ สารพิษจากสิ่งแวดล้อม เช่นจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีสารเคมีหรือสารปนเปื้อน หรือจากทางลมหายใจสารพิษเข้าไป
  2. สารพิษที่เกิดจากร่างกายของเราเองซึ่งมีแหล่งที่มาได้ดังนี้

หากร่างกายได้รับสารพิษด้วยอัตราเท่ากับที่ร่างกายสามารถทำลายก็จะไม่เกิดโรค หากร่างกายได้รับสารพิษเกิดความสามารถ ที่ร่างกายจะกำจัดออกก็จะทำให้เกิดโรค

ขบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย

ร่างกายเราสามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้โดยทาง

ร่างกายเรามีขบวนการกำจัดสารพิษด้วยตัวเอง

เมื่อเราเกิดโรคจะมีอาการต่างๆเกิดขึ้น อาการดังกล่าวจะเป็นการกำจัดสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายเช่น

จะเห็นได้ว่าร่างกายเราสามารถกำจัดสารพิษได้หลายระดับตั้งแต่ระบบหายใจ ระบบขับถ่าย เป็นต้น ขบวนการกำจัดสารพิษก็มีได้หลายวิธี เช่น การขับออก เช่นทางปัสสาวะ อุจาระ เหงื่อ การทำให้สารพิษสลายเช่นสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับด้านจิตใจก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเรามีแต่ความวิตกกังวล มองโลกในแง่ร้ายชีวิตก็จะมีแต่ควาทุกข์ โกรธ เมื่อเราสามารถเปลี่ยนความคิดชีวิตจะมีแต่การให้อภัย ความรัก ความสุข(อ่านที่นี่)

การสลายสารพิษ

ปัจจุบันคนเราอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อุดมไปด้วยสารพิษมากมายเช่น ยากำจัดวัชพืช ยาฆ่าแมลง สีและกลิ่นสังเคราะห์ สารปรุงแต่ง สารกันบูด ทำให้การทำงานของร่างกายได้รับผลกระทบ จึงจำเป็นต้องมีการสลายสารพิษหรือที่เรียกว่า Detoxification therapy

วิธีการสลายพิษ

การสลายพิษหมายถึงการที่เราเร่งให้เกิดการกำจัดสารพิษเพิ่ม เช่นการดื่มน้ำเพิ่มเพียงวันละแก้ว การรับประทานอาหารผักเพิ่ม หรืออาจจะทำการสลายพิษโดยการอดอาหารอย่างเต็มที่ แต่ต้องระวังอย่าให้มากเกินไปซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย การสลายพิษทำได้หลายวิธี แต่ก่อนการรักษาแพทย์จะซักประวัติการเจ็บป่วยของท่านและครอบครัว หลังจากนั้นก็จะตรวจร่างกาย ตรวจเลือดและปัสสาวะ แพทย์บางท่านอาจจะนำเส้นผมไปตรวจหาสารโลหะหนักก่อนให้การรักษา วิธีการสลายพิษทำได้ดังนี้

CHELATION

โดยมีความเชื่อว่าสารโลหะหนักในร่างกายจะทำให้เกิดพิษต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังนำวิธีการนี้มารักษาโรคหลอดเลือดแข็งเพราะการทำ CHELATION นอกจากจะนำเอาโลหะหนักออกจากร่างกายแล้วยังนำแคลเซียมซึ่งเป็นเหตุให้หลอดเลือดแข็งออกจากร่างกาย วิธีการก็ไม่ยากเพียงแต่นอนให้สาร ethylenediaminetetraacetic acid (EDTA) เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมงโดยทำทั้งหมด 20-50 ครั้งใน 1-3 สัปดาห์

การสวนล้างพิษ

การจำกัดอาหารเพื่อล้างพิษ

การอดอาหารเพื่อล้างพิษเป็นทางเลือกหลักของธรรมชาติบำบัด การอดอาหารประเภทโปรตีน แป้งและไขมันจะทำให้ร่างกายปรับสมดุล ให้รับประทานเพียงผักและผลไม้เท่านั้นบางคนอาจจะอดนาน 7 วัน บางคนอด 14 วัน บางคนอาจจะอดนาน 21 วันแล้วแต่อาการของโรค การเลือกการอดอาหารขึ้นกับความรุนแรงของโรค ความแข็งแรงของผู้ป่วย ในรายที่เพิ่งจะเริ่มอดให้รับประทานผักและผลไม้ ส่วนผู้ที่เริ่มมีประสบการณ์อาจจะอดด้วยน้ำผลไม้ ส่วนที่แข็งแรงก็อาจจะให้ดื่มน้ำเปล่า ก่อนอดอาหารต้องเตรียมพร้อมก่อน

ในระหว่างที่อดหรือลดอาหารอาจจะมีกิจกรรมอื่น เช่น การฟังเพลง การวาดรูป การทำงานฝีมือ การทำโยคะ ชี่กง

ระหว่างหรือหลังการรักษาควรจะงดสารเคมี การฟอกย้อม น้ำตาล บุหรี่ สุรา บางท่านแนะนำให้หยุดยา(คุณต้องปรึกษาแพทย์ของท่านก่อนหยุดยาทุกครั้ง) ในการอดอาหารจะมีประโยชน์ในผู้ป่วยที่อ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เครียด นอนไม่หลับ สำหรับท่านที่จะอดอาหารต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

HYPERTHERMIA AND  HYDROTHERAPY TREATMENTS

การขับสารพิษโดยใช้ความร้อน โดยการนั่งอยู่ใน sauna หรืออ่างน้ำอุ่นแล้วตามด้วยการแช่น้ำเย็นหรืออาบน้ำเย็น ข้อต้องระวังการอบร้อนจะเป็นอันตรายท่านต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อตัวท่าน หากท่านมีโรคประจำตัวต้องปรึกษาแพทย์ของท่าน รายละเอียดอ่านที่นี่

การให้วิตามิน

การล้างสารพิษแพทย์ที่รักษาโรคด้วยวิธีนี้มักจะให้วิตามิน ซี ปริมาณมากบางท่านก็อาจจะให้วิตามิน เอ บี วิตามินอีและแร่ธาตุ zinc, selenium, potassium,  magnesium. L-cysteine และ methionine

แต่อย่างไรก็ตามการขับสารพิษด้วยวิธีดังกล่าวก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ว่าได้ประโยชน์ในการรักษาโรคตามที่กล่าวอ้าง นอกจากนั้นก็ยังจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพด้วยไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธี chelation การสวนด้วยกาแฟ การให้ดื่มแต่น้ำผักหรือน้ำผลไม้เนื่องจากร่างกายจะขาดสารอาหาร ภูมิต้านทานต่ำ ดังนั้นควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

   

fb google