jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การออกกำลังกายในเด็ก

 การออกกำลังกายในเด็กเป็นปัญหาของเด็กทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งถ้าเด็กขาดการออกกำลังกายและรับประทานอาหารไม่ได้สัดส่วนก็จะทำให้กลายเป็นเด็กอ้วน การออกกำลังกายจะทำให้การพัฒนาการของเด็กทั้งร่างกายจิตใจ และอารมณ์รวมทั้งความฉลาดดำเนินไปได้ด้วยดีการที่จะให้เด็กออกกำลังกายพ่อแม่จะต้องทำ เป็นตัวอย่างให้เด็กเห็น และปฏิบัติอันทำให้เด็กรักการออกกำลังกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นสมบัติติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต

นอกจากการออกกำลังกายแล้วพ่อแม่จะต้องเตรียมอาหารที่มีคุณภาพให้เด็กรับประทาน รวมทั้งจะต้องรับประทานเป็นตัวอย่างด้วย อาหารคุณภาพอาหารเช้าจะเป็นอาหารมื้อที่สำคัญเพราะจะทำให้เด็กได้รับสารอาหารครบถ้วน ตัวอย่างการเล่นและการออกกำลังกายอย่างสนุกสนานสำหรับเด็ก

หนึ่งนั่งบน


หนึ่งนั่งบนพื้นแยกเท้าทั้งสองข้างให้เด็กวิ่งรอบตัวท่านและกระโดดข้ามเท้าท่านอาจจะยกตัวเพื่อให้เด็กรอfลำตัว

ให้เด็กใช้สองมือจับไม้ยกขึ้นแล้วให้เด็กข้ามไม้ สลับเท้าสามให้เด็กกระโดดข้ามไม้โดยมีความสูงที่ระดับต่างๆต่างต่างกันกระโดดข้ามหัวโดยการนำผ้าเช็ดตัววางไว้บนพื้นทำเสมือนลำธารแล้วให้เด็กกระโดดข้าม อาจจะให้เด็กกระโดดข้ามโดยการเปลี่ยนความกว้างของผ้าแต่ต้องคอยระวังเด็กจะลื่นล้มให้เด็กยืดกล้ามเนื้อโดยเอาเท้าไปแตะที่ทางหูอย่าเอามือไปจับที่นิ้วหัวแม่เท้าไหล่เป็นต้นเพื่อให้เด็กมีการยืด กล้ามเนื้อ

 

 

 

 


หกให้เด็กยืนห่างกำแพงเอามือยันกำแพงและดันและผ่อนลงเอาจมูกแตะกำแพงทำสลับกันให้เด็กลำตัวตรงและส้นเช้าอยู่ติดพื้นให้เด็กกระโดดโดยการจับมือเด็กแล้วให้เด็กกระโดดเด็กเหนื่อยก็หยุดหายใจเหนื่อยก็กระโดดใหม่อาจจะให้เด็กกระโดดเร็วสลับช้าแปดเด็กทูนหัว โดยการให้นำหนังสือไว้บนศรีษะเด็ก แล้วให้เด็กเดินโดยที่ของบนศรีษะไม่จบ ตอนเริ่มใหม่ใหม่อาจจะให้เด็กใช้มือช่วยจัดการวางของอาจจะเปลี่ยนไว้ที่ไหล่หลังมือข้อสอบเก้าโยกเยกด้วยกันนั่งบนพื้นเทาแยกกันเด็กก็นั่งเช่นเดียวกันมือจับกันแล้วให้เด็กนอนดึงมือเด็กให้นั่งแล้วปล่อยให้นอนอ้อมลองโยกเยกโยกเยกโยกเยก

เพิ่มอาจจะให้ยืนทรงตัวถ้าอื่นก็ได้เช่นยืนแล้วยกขาไปข้างหลังหรือไปข้างหน้า10 ไทนาให้เด็กนอนคว่ำแม่เด็กจับข้อเท้ายกขึ้นแล้ว แล้วให้เด็กเอามือยันพื้นจนแขนตึงแล้วให้เด็กเดินโดยใช้แขน11 การทรงตัวโดยให้เด็กยืนเท้าเดียวแล้วนับหนึ่งถึงสี่ค่อยค่อย12 ให้เด็กเขย่งโดยอาจจะแกว่งแขนหรือเอาของไว้บนศรีษะ13 ทรงตัวบนเท้าข้างเดียวโดยการวางของไว้บนจานสี่ห้าชิ้นและวางถังไว้ใกล้กันให้เด็กยืนเท้าเปลี่ยนข้างเดียว แล้วก้มลงหยิบของในจานไปไว้ในถังเมื่อเด็กเก่งขึ้นก็แยกจานละครั้งออกจากกัน14 ให้เด็กก้มลงเอามือจดพื้นค่อยค่อยก้าวเท้ามาหามือให้ไกลที่สุด15 ตั้งไข่ล้มโดยนั่งขัดสมาธิฝ่าเท้าโจษจันใช้มือจับเดี๋ยวให้เด็กโยกไปทางซ้ายมาทางขวาสลับกัน16 กายกรรมให้เด็กนอนบนพื้นโซฟายกขาขึ้นลง ข้อสำคัญต้องให้ทางอยู่ชิดหน้าอกมากที่สุดให้หลายเป็นตัวรับน้ำหนัก17 ก้าวขึ้นบันไดใช้เท้าขวาบอกขวาสายบอกสาย18 เกี่ยวลูกบอลจับมือเด็กให้เด็กเอาเท้าเกี่ยวลูกบอล19 เล่นกับบอลโดยให้เด็กนั่งแล้วเอาบอลไว้ที่ศรีษะไอ้เด็กก้มลงไอ้บอลอยู่ใกล้ตัวมากที่สุด20 ยนบอลให้เดินทางจัดการแล้วส่งบอลให้กันอาจโยนให้กันเด้อให้บอลกระเด้งพื้น21 โยนลูกบอลและอาจจะนำเครื่องบินกระดาษมา

เรียบเรียง 23/05/45

Google
 

เพิ่มเพื่อน