ชนิดของโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินมีผื่นได้หลายรูปแบบ plaque, guttatee, inverse, erythrodermic, generalized pustular ,localized pustular การจำแนกความรุนแรงจะขึ้นกับปริมาณผื่น และชนิดของผื่น

โรคสะเก็ดเงิน >> ชนิด

ชนิดและความรุนแรงของโรค

ชนิดของโรคสะเก็ดเงินเราสามารถแบ่งตามลักษณะผื่นได้ดังนี้ คลิกที่รูปจะมีรายละเอียด

Plaque
1

โรคสะเก็ดเงินชนิดนี้พบบ่อยที่สุด ลักษณะจะเป็นผิวหนังที่มีผื่นแดง นูนหนามีขอบชัดเจน บนผื่นจะมีสะเก็ดขาวเหมือนเงินอยู่บนผื่น สะเก็ดนี้เป็นเซลล์ผิวหนังซึ่งตายแล้ว ผิวหนังบริเวณผื่นมักจะแห้ง คัน และเกิดเป็นแผลได้ง่ายแพทย์เรียกชนิดนี้ว่า psoriasis vulgaris

Guttatee
1

ลักษณะผื่นจะเหมือนรูปหยดน้ำเล็กๆเป็นหยดๆสีแดง ผื่นนี้จะพบมากบริเวณลำตัวและแขนขา ผื่นจะไม่หนาเหมือนกับชนิด plaque มักจะพบในเด็กและวัยรุ่น โดยมีการติดเชื้อของผิวหนังเป็นตัวกระตุ้น

Inverse
1

สะเก็ดเงินชนิดนี้มักจะพบในคนอ้วนที่มีเหงื่อออกมาก และมีการระคายเคืองเราอาจจะเรียกว่า Inverse psoriasis, หรือflexural psoriasis มักพบบริเวณข้อพับเช่นขาหนีบ รักแร้ เต้านม ก้นลักษณะผื่นจะราบเรียบมีการอักเสบแดง ผิวแห้ง ไม่มีขุยและหนาตัวเหมือนชนิดplaque

Erythrodermic
1

เป็นการอักเสบของสะเก็ดเงินเป็นชนิดที่พบน้อยที่สุด มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่ผื่นสะเก็ดเงินหลุดง่าย ผื่นชนิดนี้จะมีลักษณะแดงกระจายไปทั่ว และมักจะมีอาการบวมปวด และคันร่วมด้วย

Generalized Pustular
1

ผื่นสะเก็ดเงินจะแดงทั่วไปมีอาการบวม และปวดจะมีตุ่มหนองเกิดขึ้นตุ่มหนองนี้มิใช่เกิดจากการติดเชื้อ เมื่อแผลแห้งแล้วก็กลับมาเป็นหนองได้อีกเรียกว่าZumbusch pustular psoriasis

Localized Pustular
1

เป็นตุ่มหนองที่เกิดเฉพาะบริเวณมือและเท้า จะมีลักษณะเป็นตุ่มหนองขนาดครึ่งเซนติเมตรอยู่บนผื่นที่มือ และเท้า

ชนิดของโรคสะเก็ดเงิน | ความรุนแรงของโรคสะเก็ดเงิน | โรคสะเก็ดเงินกับโรคข้อ | การรักษา