Tazarotene

Tazarotene ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินหรือสิว เป็นผลิตภัณฑ์เรตินอยด์ที่เกี่ยวข้องกับวิตามินเอ ทำงานโดยส่งผลต่อการเติบโตของเซลล์ผิว

รูปแบบโฟมของยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับสิวเท่านั้น

วิธีใช้ทาซาโรทีนเฉพาะที่

อ่านเอกสารการใช้ยาก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยานี้และทุกครั้งที่คุณเติมเงิน หากคุณมีคำถามใด ๆ โปรดปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ

ใช้ยานี้กับผิวหนังเท่านั้น ให้ทำความสะอาดบริเวณที่จะรักษาและเช็ดให้แห้ง ทายานี้บาง ๆ บนผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ โดยปกติวันละครั้งในตอนเย็นหรือตามที่แพทย์สั่ง ปริมาณขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางการแพทย์ของคุณและการตอบสนองต่อการรักษา

หากคุณใช้โฟม ให้เขย่ากระป๋องก่อนใช้ทุกครั้ง โฟมสามารถติดไฟได้ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือเข้าใกล้เปลวไฟขณะใช้ยา

ห้ามใส่เข้าตา เปลือกตา ปาก หรือภายในช่องคลอด หากคุณได้รับยาในบริเวณดังกล่าว ให้ล้างออกด้วยน้ำปริมาณมาก

อย่าพัน ปิด หรือพันผ้าพันแผลบริเวณนั้น อย่าใช้ยานี้กับผิวปกติที่มีสุขภาพดี นอกจากนี้ ห้ามใช้ยานี้กับผิวหนังที่ถูกตัด ขูด ถูกแดดเผา หรือได้รับผลกระทบจากโรคเรื้อนกวาง

หลังจากใช้ยาแล้ว ให้ล้างมือเว้นแต่คุณจะใช้ยานี้เพื่อรักษามือ หากคุณกำลังใช้ยานี้ในมือ อย่าให้มือสัมผัสดวงตา

หากคุณใช้ครีม/โลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นด้วย ให้ทาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนใช้ยานี้

ใช้ยานี้เป็นประจำเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากมัน เพื่อช่วยให้คุณจำ ให้ใช้ในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน อย่าใช้ยานี้ในปริมาณมากหรือใช้บ่อยกว่าที่กำหนด อาการของคุณจะไม่หายเร็วขึ้น แต่ผลข้างเคียงอาจเพิ่มขึ้น

แจ้งให้แพทย์ทราบหากอาการของคุณแย่ลงหรือไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์

ทาซาโรทีนเฉพาะที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขอะไรบ้าง?

ผลข้างเคียง

อาจมีอาการคัน, แดง, ระคายเคือง, แสบร้อน / แสบ, ตกสะเก็ด, ผิวแห้งหรือปวดบริเวณที่ทา หากอาการเหล่านี้ยังคงอยู่หรือแย่ลง แจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบทันที

โปรดจำไว้ว่าแพทย์ของคุณสั่งจ่ายยานี้เพราะเขาหรือเธอได้พิจารณาแล้วว่าผลประโยชน์ของคุณมีมากกว่าความเสี่ยงของผลข้างเคียง หลายคนที่ใช้ยานี้ไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง

แจ้งให้แพทย์ทราบทันทีหากมีผลข้างเคียงที่ไม่น่าเกิดขึ้นแต่ร้ายแรงเหล่านี้เกิดขึ้น: มีรอยแดง/ระคายเคือง/ผิวหนังบริเวณที่ทายาลอก

อาการแพ้อย่างรุนแรงต่อยานี้หาได้ยาก อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์ทันทีหากคุณสังเกตเห็นอาการแพ้อย่างรุนแรง : ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่ใบหน้า/ลิ้น/คอ) เวียนศีรษะอย่างรุนแรง หายใจลำบาก

ข้อควรระวัง

ก่อนใช้ยาทาซาโรทีน ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบหากคุณแพ้ หรือถ้าคุณมีอาการแพ้อื่นๆ ผลิตภัณฑ์นี้อาจมีส่วนผสมที่ไม่ใช้งาน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือปัญหาอื่นๆ ได้ พูดคุยกับเภสัชกรของคุณสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

  • ก่อนใช้ยานี้ แจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะ: ภาวะผิวหนังอื่นๆ (เช่น กลาก ผิวไหม้แดด ความไวต่อแสงแดด)
  • ยานี้อาจทำให้คุณไวต่อแสงแดดมากขึ้น หลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานาน ห้องอบผิวสีแทน และแสงแดด สภาพอากาศสุดขั้ว เช่น ลมหรือความเย็นอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ ใช้ครีมกันแดด (SPF ขั้นต่ำ 15) ทุกวัน และสวมชุดป้องกันเมื่ออยู่กลางแจ้ง รอจนกว่าผิวของคุณจะหายจากการถูกแดดเผาอย่างสมบูรณ์ก่อนที่จะใช้ยานี้
  • หลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้า การแว็กซ์ และการกำจัดขนด้วยสารเคมีในบริเวณที่ทำการรักษาในขณะที่ใช้ผลิตภัณฑ์นี้
  • ห้ามใช้ยานี้ในระหว่างตั้งครรภ์ อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือคิดว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที ผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ควรได้รับการทดสอบการตั้งครรภ์เป็นลบภายใน 2 สัปดาห์หลังจากเริ่มใช้ยานี้ และเริ่มใช้ยานี้ในช่วงเวลาปกติด้วย ปรึกษาแพทย์ของคุณสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมและเพื่อหารือเกี่ยวกับรูปแบบการคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้ ขอแนะนำให้ผู้ชายและผู้หญิงที่ใช้ยานี้ใช้รูปแบบการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ 2 รูปแบบ (เช่น ถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิด) ในขณะที่ใช้ยานี้ ปรึกษาแพทย์ของคุณ

ไม่ทราบว่ายานี้ผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่หรือไม่ ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนให้นม

ปฏิสัมพันธ์กับยาชนิดอื่น

แพทย์หรือเภสัชกรของคุณอาจทราบถึงปฏิกิริยาระหว่างยาที่เป็นไปได้และอาจติดตามคุณ ห้ามเริ่ม หยุด หรือเปลี่ยนขนาดยาใด ๆ ก่อนตรวจสอบกับแพทย์หรือเภสัชกรก่อน ก่อนใช้ยานี้ แจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับใบสั่งยา และผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ใบสั่งยา/สมุนไพรทั้งหมดที่คุณอาจใช้ โดยเฉพาะยาอื่นๆ ที่อาจเพิ่มความไวต่อแสงแดดของคุณ (เช่น ฟลูออโรควิโนโลน เช่น ซิโปรฟลอกซาซิน เตตราไซคลิน ไทอาไซด์ "ยาน้ำ"/ ยาขับปัสสาวะ เช่น ไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ ยาซัลฟา เช่น ซัลฟาเมทอกซาโซล ฟีโนไทอาซีน เช่น คลอร์โปรมาซีน) ผลิตภัณฑ์วิตามินเอ น้ำยาดัดผม ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหนังอื่น ๆ ที่มีผลทำให้แห้งมาก ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหนังที่มีแอลกอฮอล์/มะนาว/เครื่องเทศ (เช่น โลชั่นโกนหนวด ยาสมานแผล เช่น อะสคาลามีน โลชั่น น้ำหอม) สบู่/แชมพู/น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นยา/สารกัดกร่อน

เอกสารนี้ไม่มีการโต้ตอบที่เป็นไปได้ทั้งหมด ดังนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์นี้ ควรแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่คุณใช้ เก็บรายการยาทั้งหมดไว้กับคุณ และแบ่งปันรายการกับแพทย์และเภสัชกรของคุณ

ได้ยาเกินขนาด

ยานี้อาจเป็นอันตรายหากกลืนกิน หากสงสัยว่ากลืนกินหรือได้รับยาเกินขนาด ให้ติดต่อศูนย์ควบคุมสารพิษหรือห้องฉุกเฉินทันที

หมายเหตุ

อย่าใช้ยานี้ร่วมกับผู้อื่น

ปริมาณที่ไม่ได้รับ

หากคุณลืมรับประทานยา ให้ใช้ทันทีที่คุณจำได้ หากใกล้ถึงเวลารับประทานยาครั้งต่อไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไปและกลับมารับประทานยาตามกำหนดเวลาตามปกติ อย่าเป็นสองเท่าของปริมาณที่จะจับขึ้น.

การเก็บยา

เก็บที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงและความร้อน ห้ามเก็บในห้องน้ำ หากคุณใช้โฟม ให้เก็บกระป๋องตั้งตรงและอย่าเก็บไว้ใกล้เปลวไฟหรือในช่องแช่แข็ง เก็บยาทั้งหมดให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง

อย่าทิ้งยาลงในชักโครกหรือเทลงในท่อระบายน้ำ เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำให้ทำเช่นนั้น ทิ้งผลิตภัณฑ์นี้อย่างเหมาะสมเมื่อหมดอายุหรือไม่ต้องการใช้แล้ว ปรึกษาเภสัชกรหรือบริษัทกำจัดขยะในพื้นที่ของคุณ

 

เพิ่มเพื่อน