ท่าที่ให้นมลูกมีอยู่ 4 ท่า


คนที่มีลูกคนแรกเมื่อจะเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองอาจจะเกิดปัญหาในการให้นม ไม่รู้จะอุ้มอย่างไร ประคองเด็กในท่าไหน เพราะบางครั้งการให้นมเด็กอาจจะต้องให้เป็นเวลานาน การจัดท่าที่ถูกต้องจะสบายทั้งแม่และเด็ก


อุ้มแบบศีรษะอยู่บนข้อพับแขน The Cradle Hold

การให้นมท่านี้คุณอาจจะนั่งบนเก้าอี้ที่มีที่พักแขน หรืออาจจะนั่งบนเตียงและมีหมอนหลายใบหนุนแขน เท้าวางไว้บนพื้น หรือที่วางเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวคุณแม่โน้มตัวมาทับลูก ศีรษะเด็กวางบนข้อศอก จมูกอยู่แนวเดียวกับหัวนม แขนเด็กข้างหนึ่งอยู่ใต้แขนที่ใช้ประคองตัวเด็ก ประคองเด็กชิดแนบลำตัวแม่ ใช้แขนประคอง สะโพก ลำตัว คอ และศีรษะเด็กดังรูป ขาของเด็กจะอยู่ใต้นมอีกข้างหนึ่ง

คุณแม่บางคนบอกท่านี้ยากเพราะจะทำให้ปากตรงกับหัวนมนั้นยาก บางท่านแนะนำให้อุ้มท่านี้เมื่อเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไปท่านี้เหมาะสำหรับเด็กที่คลอดปกติและคอแข็งแรงพอ สำหรับแม่ที่ผ่าท้องทำคลอดไม่เหมาะที่จะให้นมท่านี้


 อุ้มแบบท่าเฉียงแนบลำตัว The Cross-Over Hold

ต่างจากท่าแรกตรงที่ใช้มือทั้งสองข้างประคองศีรษะลูก เมื่อให้ดูดนมข้างซ้าย มือซ้ายจะประคองบริเวณศีรษะเพื่อให้ปากตรงกับหัวนม

ท่านี้เหมาะสำหรับเด็กตัวเล็ก และมีปัญหาในการดูดนม

 


 อุ้มแบบลูกฟุตบอล The Clutch or Rugby Ball Hold

ท่าเมื่ออุ้มลูกฟุตบอลคุณแม่จะได้เห็นลูกเต็มตาเหมาะสำหรับผู้ที่มีเต้านมใหญ่หรือท่าอุ้งรักบี้ เริ่มแรกอุ้มเด็กให้เท้าเด็กชี้ไปด้านหลัง จมูกเด็กอยู่ในระดับเดียวกับหัวนม ใช้หมอนรองแขน แขนและมือจะประคองลำตัวและศีรษะเด็ก ประคองให้นมตรงกับปากเด็ก อย่าใช้แรงมากเพราเด็กจะต้าน

การให้นมท่านี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดทำคลอด เด็กที่ตัวเล็ก นมมีขนาดใหญ่และหัวนมเล็ก หรือแม่ที่มีลูกแฝด


ให้นมลูกในท่านอน Reclining Position

นอนตะแคงให้นมคุณจะได้พักขณะให้นมและเหมาะสำหรับผู้ที่ผ่าตัดคลอดป็นการให้นมในท่านอน ให้นอนกึ่งตะแคงโดยใช้หมอนหนุนหลังศีรษะ และใต้เข่า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หลังมีแนวตรง ใช้มือประคองศีรษะเด็กให้ดูดนม หากไม่ถึงก็สามารถใช้หมอน หรือผ้าเช็ดตัวรองศีรษะเด็กเพื่อให้พอดีกับระดับน้ำ

ท่านี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดทำคลอด หรือการให้นมในเวลากลางคืน


เคล็ดในการให้นม

  • ประคองตัว โซฟาส่วนใหญ่ไม่ประคองตัวเมื่อเวลาป้อนนม ให้หาหมอนรองที่หลัง และหาหมอนหรือวัสดุอื่นรองเท้าเพื่อป้องกันมิให้ลำตัวแม่เอนมาหาลูกมากเกินไอาจจะหาหมอนรองตรงหน้าท้อง โปรดจำไว้ว่าการให้นมที่ดีต้องอุ้มเด็กเข้าหานม
  • ประคองเต้านม เนื่องจากนมจะมีขนาดใหญ่และหนักกว่าตอนเป็นสาว ดังนั้นต้องประคองเต้านมขณะที่ให้นม โดยใช้มือที่ว่างประคองใต้นม ใช้ 4นิ้วอยู่ที่ 9 นาฬิกา และนิ้วหัวแม่มืออยู่ที่ 3 นาฬิกา
  • ประคองเด็ก อาจจะใช้แขนและมือประคอง หรือใช้หมอนรองตัวเด็กเพื่อให้เด็กอยู่ในท่าที่สบายที่สุด
  • ให้เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งสองข้างสลับกันเพื่อป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน
  • ให้ผ่อนคลายก่อนให้นม หลับตา หายใจลึกๆ 5-6 ครั้งสงบสติอารมณ์ เตรียมน้ำผลไม้ หรือนมหรือน้ำ ไว้ดื่มขณะ
  • เมื่อเด็กอิ่มก็จะหยุดดูดนมเอง หากคุณแม่ต้องการเปลี่ยนข้างหรือหยุดการให้นม ก็ให้สอดนิ้วเข้าที่มุมปากจนปากเปิดเด็กก็จะหยุดการด
การให้นมบุตร  

เพิ่มเพื่อน