ผิวแห้ง

 

ภาวะผิวแห้งคืออะไร

ภาวะผิวแห้งหมายถึงภาวะที่ผิวแห้งมากมักจะเกิดกับผู้สูงอายุ เกิดบริเวณแขน ขา มือ

สาเหตุของผิวแห้ง

ผิวแห้ง

การดูแลผิวแห้งจำเป็นจะต้องรู้สาเหตของผิวแห้ง และป้องกันภาวะผิวแห้ง หากไม่ดีขึ้นจึงจะใช้ยาหรือครีมในการรักษา สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่

  1. การใช้ครีมบำรุงผิวผิดวิธี การใช้ครีมบำรุงผิว ควรจะทาในขณะที่ผิวมีความชุมชื้นพอสามควรวิธีการเมื่อเราอาบน้ำหรือล้างหน้า ปล่อยให้ผิวแช่น้ำสักครู่ แล้วจึงใช้ผ้าซับน้ำส่วนเกิน หลังจากนั้นจึงทาครีมบำรุงผิว หากผิวไม่เปียกมาก็ใช้ครีมบำรุงผิวทาเลยก็ได้
  2. อากาศแห้งเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้งบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในฤดูหนาว หากอยู่หน้าเตาผิงจะทำให้ผิวแห้งได้ง่าย การแก้ไขให้ทาครีมบำรุงผิว หรือการใช้เครื่องให้ความชื้น
  3. อาบน้ำอุ่นเป็นเวลานาน การอาบน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะน้ำร้อนจะฉะล้างไขมันบนผิวทำให้ผิวแห้ง การแก้ไขโดยการลดระยะเวลาในการอาบน้ำ และอย่าอาบน้ำที่ร้อนมาก


  4. ปัญหาเรื่องสบู่ เวลาที่เราอาบน้ำมักจะถูตัวเหมือนกับถูผิวหนังที่เท้า ความเป็นจริงผิวหนังบริเวณลำตัวไม่ได้สกปรกเหมือนเท้า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องฟอกหรือถู เพราะจะทำให้ผิวหนังขาดความชึ่มชื้น การล้างมือบ่อยจะทำให้ผิวหนังแห้ง คันและติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนั้นการใช้ฟองน้ำ หรือหินทรายขัดผิวก็จะทำให้ไขมันบนผิวถูกชะล้าง การใช้สบู่ฆ่าเชื้อ หรือสบู่ด่างแก่ หรือสบู่ที่ผสมน้ำหอมจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น
  5. การใส่เสื้อผ้าที่ระคายเคือง ผิวที่แห้งมักจะไวต่อสิ่งกระตุ้น หากท่านเลือกเสื้อผ้าต้องเลือกที่ใส่สบายๆ หากใส่แล้วระคายเคืองก็หลีกเลี่ยง
  6. ผิวแห้งเกิดจากยา ยาบางชนิดทำให้เกิดอาการคัน เช่นยาขับปัสสาวะ ยารักษาสิว
  7. การถูกแสดงแดดมาก
  8. ผิวแห้งที่เกิดจากโรค โรคหลายโรคมีอาการคันเป็นอาการนำเช่น
อาการคนผิวแห้ง การดูแลเมื่อผิวแห้ง