ถุงน้ำใต้ตา


ปัญหาเรื่องบวมใต้ตามีสาเหตุใหญ่ๆสองประการคือ

  1. บวมเนื่องจากถุงไขมันที่อยู่ ในเบ้าตาซึ่งมีทั้งเปลือกตาบน 2 ถุง และเปลือกตาล่าง 3 ถุง สาเหตุ เช่น จากกรรมพันธุ์ และระบบต่อมไร้ท่อในร่างกายทํางานผิดปกติทําให้ ไขมัน และของเหลวไหลมารวมกันบริเวณผิวหนังใต้ตามากเกินไป จนเกิดการป่องนูน ปกติถุงไขมันนี้จะถูกกั้นไว้ ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาที่แข็งแรง
  2. สาเหตุที่พบบ่อย และไม่ใช่เพราะกรรมพันธุ์ ก็คือ ความเสื่อมของผิวหนัง ตามกาลเวลา อันเนื่องมาจากเนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันอยู่ เกิดหย่อนยานลงตามกาลเวลาในวัยที่เพิ่มขึ้น
  3. บวมใต้ตาเนื่องจากมีการคั่งของน้ำและเกลือ

ปัญหาที่1คงจะแก้ไขด้วยการผ่าตัด ในที่นี้จะพูดถึงสาเหตุที่ 2และ 3

ลดเค็ม

การรับประทานอาหารเค็มจะทำให้มีการคั่งของน้ำและเกลือ บริเวณที่จะกระทบได้ก่อนคือบริเวณผิวหนังใต้ตา เนื่องจากผิวบริเวณดังกล่าวบางและนุ่มทำให้มีการคั่งของน้ำได้ง่าย จะสังเกตว่าหากมือค่ำที่อุดมไปด้วยเกลือ หรืออาหารเค็มเช้าตื่นขึ้นมาจะรู้สึกบวมเปลือกตาและขอบตาล่าง

จัดการเรื่องภูมิแพ้

หากท่านมีอาการของโรคภูมิแพ้เช่นคัดจมูกท่านต้องรักษาเพราะอาการคัดจมูกเรื้อรังจะเป็นสาเหตุของขอบตาดำ และถุงน้ำใต้ตา หลักการจะต้องหลีกเลี่ยงสารที่ก่อภูมิแพ้ รับประทานยาแก้แพ้ การล้างจมูก

เปลี่ยนท่านอน

ปกติน้ำจะไหลลงที่ต่ำเสมอ หากท่านชอบนอนคว่ำก็จะทำให้น้ำไปคั่งยังบริเวณขอบตาล่าง ลองเปลี่ยนเป็นนอนหงาย และหนุนหมอนให้สูงสักเล็กน้อย บวมบริเวณใต้ตาจะดีขึ้น

ล้างเครื่องสำอางให้หมด

ก่อนนอนทุกคืนให้ล้างเครื่องสำอางให้หมด เพื่อให้ผิวหนังไม่ต้องสัมผัสสารเคมีในระหว่างที่นอน

ลดการดื่มสุรา

การดื่มสุราที่มากไปจะทำให้เนื่อเยื่อขาดน้ำซึ่งจะทำให้ผิวหนังบริเวณขอบตาขาดน้ำเซลล์ไม่แข็งแรง ซึ่งจะทำให้เกิดถุงน้ำใต้ตาได้ง่าย

ลดการสัมผัสแสงแดด

แสงแดดในช่วง 10 -14 นจะเป็นแสงแดดที่มีรังสี UV ค่อนข้างสูง แสงดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ให้ใส่แว่นกันแดด หรือสวมหมวกปีกกว้าง หรือหลีกเลี่ยงการออกนอนบ้านในเวลาดังกล่าว

งดบุหรี่

การสูบบุหรี่จะทำให้เซลล์ผิวหนังอ่อนแอซึ่งเป็นสาเหตุของตีนกา และถุงน้ำใต้ตา

ลดอาการบวมด้วยวิธีธรรมชาติ

ลองใช้วิธีธรรมชาติเพื่อลดอาการบวมและรอยดำรอบขอบตา

ดื่มน้ำให้มาก

ดื่มน้ำวันละ 8- 10 แก้วเพื่อให้เซลล์ผิวหนังไม่ขาดน้ำ เป็นวิธีการลดอาการบวมใต้ตาที่ได้ผลดี

ไข่ขาวทารอบดวงตา

ทาไข่ขาวรอบดวงตาจนไข่ขาวแห้งแล้วล้างออก จะรู้สึกว่าผิวกระชับขึ้น

นอนพักผ่อนให้พอ

นอนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมงซึ่งจะช่วยเรื่องบวมรอบดวงตา

ขอบตาดำ การใช้ธรรมชาติบำบัด การใช้เครื่องสำอาง ถุงใต้ตา

 

เพิ่มเพื่อน