ผมร่วงตามพันธุกรรม

ผมร่วงตามกรรมพันธ์ Androgenetic alopecia

ผมร่วงชนิดนี้พบบ่อยที่สุดผมร่วงแบบชายเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วง โดยพบได้ประมาณร้อยละ 50 ของชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ผมร่วงมักจะเกิดประมาณอายุ 30 ปี ผมจะเริ่มร่วงบริเวณหน้าผาก และด้านข้าง เหมือนรูปเกือกม้า บางคนอาจจะเป็นรูป M shape
ผมร่วงแบบชายจะเป็นกรรมพันธ์ ผมร่วงชนิดนี้ก็พบในสตรีได้

อาการ

อาการจะเริ่มมีผมร่วงบริเวณหน้าผากหรือที่เรียกว่าหัวเถิกร่วงบริเวณขมับ และบริเวณกลางศีรษะ ส่วนด้านข้างมักจะไม่ร่วง

ส่วนผู้หญิงจะจะมีอาการผมบางลงบริเวณกลางศีรษะ และบริเวณหน้าผาก ลักษณะของผมจะมีจำนวนลดลง ผมจะเส้นเล็ก

สาเหตุ

เชื่อเกิดจากพันธุกรรม

การรักษา

ยาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนว่ารักษาอาการผมร่วงชนิดนี้ได้แก่

  1. Minoxidial ยานี้จะทำให้ผมที่อยู่ในช่วง anagen นานขึ้นและเพิ่มเลือดไปเลี้ยงรากผม ยานี้จะได้ได้ผลต้องทาตั้งแต่เริ่มเป็นใหม่ๆ และเป็นไม่มาก ยานี้ต้องทาตลอดหากหยุดยาก็จะร่วงอีก ความเข้มข้นของยามีสองขนาดคือชนิด 2 และ 5% พบว่าชนิด5% จะให้ผลการรักษาดีกว่าชนิด 2% ให้ทาวันละสองครั้ง สำหรับผู้หญิงหากรับประทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ผมงอกเพิ่มขึ้น
  2. Finasteride เป็นยารับประทานใช้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ผมร่วงบริเวณกลางศีรษะจะได้ผลการรักษาดีกว่าบริเวณหน้าผาก

Male- และหญิงศีรษะล้านแบบ

ชายศีรษะล้านแบบเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของการสูญเสียเส้นผมที่มีผลต่อรอบครึ่งหนึ่งของมนุษย์ทุกคนโดย 50 ปีของอายุ ก็มักจะเริ่มรอบยี่สิบปลายหรือวัยสามสิบต้นและคนส่วนใหญ่มีระดับของการสูญเสียเส้นผมบางอย่างโดยวัยสามสิบปลายของพวกเขา

มันมักจะเป็นไปตามรูปแบบของเส้นผมถอยตามผอมบางของผมบนมงกุฎและวัดออกจากรูปเกือกม้ารอบหลังและด้านข้างของศีรษะ บางครั้งก็สามารถดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ศีรษะล้านแม้นี่จะเป็นเรื่องผิดปกติ

ชายศีรษะล้านแบบกรรมพันธุ์เป็นซึ่งหมายความว่ามันทำงานในครอบครัว ก็คิดว่าจะเกิดจากรูขุมขน oversensitive เชื่อมโยงกับการมีมากเกินไปของฮอร์โมนเพศชายบาง

ตลอดจนส่งผลกระทบต่อคนบางครั้งมันก็สามารถส่งผลกระทบต่อผู้หญิง (หญิงศีรษะล้านแบบ) ในช่วงศีรษะล้านหญิงรูปแบบผมมักจะมีเพียงเรทด้านบนของหัว

มันไม่ชัดเจนว่าหญิงศีรษะล้านแบบกรรมพันธุ์เป็นและสาเหตุที่มีความเข้าใจน้อยดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเห็นได้ชัดเจนขึ้นในผู้หญิงที่ได้รับการผ่านวัยหมดประจำเดือน (เมื่อระยะเวลาของผู้หญิงคนหนึ่งหยุดที่รอบอายุ 52) บางทีอาจเป็นเพราะพวกเขามีฮอร์โมนเพศหญิงน้อย

ผมร่วง  

เพิ่มเพื่อน